รีเซต

7 อาหารช่วยบำรุงประสาทหู ชะลอประสาทหูเสื่อม ช่วยให้ได้ยินเสียงดีขึ้น

7 อาหารช่วยบำรุงประสาทหู ชะลอประสาทหูเสื่อม ช่วยให้ได้ยินเสียงดีขึ้น
BeauMonde
29 พฤศจิกายน 2565 ( 12:22 )
1.8K

     อาหารที่เรากินเป็นประจำอยู่ทุกวันมักส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพโดยรวมของเรา ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพทางกายและจิตใจ รวมไปถึงสุขภาพทางการได้ยินของเราด้วย การรับประทานอาหารที่สมดุลและอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ สามารถป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและช่วยส่งเสริมสุขภาพประสาทหูของเรา ทำให้การได้ยินเสียงยังเป็นปกติเหมือนเดิม 

     การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้สามารถลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินได้ อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม สังกะสี กรดโฟลิก และแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญ 4 ชนิดที่เชื่อมโยงกับการได้ยินที่ดีขึ้น ดังนั้นเราต้องอย่าลืมกินผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงประสาทหูเสื่อม และช่วยทำให้การได้ยินของเราดีขึ้นได้ !

 

 

7 อาหารบำรุงประสาทหู

 

1. ปลา

 

 

     ปลามีไขมันดีสูง เต็มไปด้วยโอเมก้า 3, โอเมก้า 6 และแร่ธาตุที่จำเป็นอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินดีซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกภายในหูของเรา และสามารถช่วยป้องกันโรคหินปูนเกาะกระดูกหู (Otosclerosis) ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตของกระดูกที่ผิดปกติภายในหูและทำให้สูญเสียการได้ยิน

 

2. พืชตระกูลถั่ว

 

 

     พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลันเตา มีสังกะสีจำนวนมาก ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราและสามารถช่วยเพิ่มการได้ยินของเราได้ด้วย

 

3. กล้วย

 

 

     กล้วยถือเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดยอดนิยม การบริโภคกล้วยเป็นประจำสามารถช่วยบำรุงงสุขภาพโดยรวมให้ดีได้ แต่นอกจากนี้กล้วยยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยรักษาการได้ยินของเราเมื่ออายุมากขึ้น

 

4. บรอกโคลี

 

 

     บรอกโคลีมีไฟเบอร์และวิตามินซี สามารถหยุดการก่อตัวของอนุมูลอิสระในร่างกายของเรา ซึ่งอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถทำลายเซลล์ และส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับการได้ยิน และทำให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้น

 

5. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ดาร์กช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่ช่วยในการย่อยอาหาร ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและระบบเผาผลาญของเรา ช่วยเพิ่มระดับแมกนีเซียมในร่างกาย และช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดี ซึ่งส่งผลดีต่อการได้ยินของเราด้วย

 

6. กระเทียม

 

 

     กระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ สมุนไพรชนิดนี้ดีต่อการบำรุงหัวใจและมีประสิทธิภาพอย่างมากในการช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบในหูของเราไได้ และช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นให้การไหลเวียนดีขึ้นและช่วยส่งเสริมการได้ยินให้ดีขึ้น

 

7. ธัญพืช

 

 

     เมล็ดธัญพืชสามารถช่วยรักษาการทำงานของเส้นประสาทและปกป้องเซลล์บริเวณหูชั้นในเมื่อสัมผัสกับเสียงดัง ธัญพืชยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่หูของเราดีขึ้นได้ด้วย

 

     การกินเพื่อสุขภาพเป็นกุญแจสู่สุขภาพการได้ยินที่ดี การบริโภคอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมัน มีน้ำตาลต่ำ และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยเพิ่มสุขภาพการได้ยินของเรา และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ รวมถึงยังสามารถทำให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง