รีเซต

4 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เกิดจากอะไร !?

4 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เกิดจากอะไร !?
BeauMonde
21 มิถุนายน 2565 ( 17:25 )
312

     ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน อาการแบบนี้ทำให้ความมั่นใจหายไปได้เหมือนกันค่ะ โดยปกติแล้วผมของเรามีการ่วงอยู่เป็นปกติทุกวัน แต่หากผมร่วงเป็นปบบเซลล์รากผมถูกทำลาย แบบนี้ก็จะทำให้ผมร่วงอย่างถาวร และทำให้เกิดปัญหาผมบางหัวล้านขึ้นมาได้ สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงนั้นมีได้หลายอย่างค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมาให้ 4 สาเหตุด้วยกัน ถ้าหากใครมีอาการผมร่วงที่ผิดปกตินั้น ก็อาจะเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ก็ได้ค่ะ

 

 

4 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

 

1. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

     ถึงแม้ว่าผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้นจะสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง แต่โดยส่วนมากมักเกิดในเพศชายมากกว่าค่ะ ผมร่วงที่มาจากสาเหตุนี้จะทำให้เส้นผมมีลักษณะบางลง สีของเส้นผมจะดูอ่อนลงและส่วนมากมักจะเป็นบริเวณกลางศีรษะและผมบริเวณด้านหน้า

 

2. ผมร่วงจากหนังศีรษะอักเสบ

     ผู้ที่ย้อมผม ทำสีผมเป็นประจำ รวมถึงผู้ที่ม้วนผมเป่าผมด้วยความร้อนมาก ๆ ทั้ง 2 สาเหตุนี้ทำให้หนังศีรษะต้องเผชิญกับสารเคมีและความร้อน ซึ่งหากทำพฤติกรรมนี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เส้นผมนั้นก็จะเกิดอาการเปราะหักและอาจจะเกิดปัญหาหนังศีรษะอักเสบขึ้นมาได้ ซึ่งเมื่อหนังศีรษะอักเสบก็จะนำไปสู่อาการผมร่วงมากขึ้นค่ะ หากใครที่มีปัญหาผมร่วงด้วยสาเหตุนี้ก็แนะนำให้หยุดใช้ความร้อนและสารเคมี อาการก็จะค่อย ๆ ทุเลาลงได้ค่ะ 

 

3. ผมร่วงจากเชื้อรา

     เชื้อราบนหนังศีรษะ กลากเกลื้อนบริเวณหนังศีรษะ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้เช่นเดียวกันค่ะ  ซึ่งถ้าเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะแล้ว ก็จะทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมรวมถึงอาจจะมีอาการผื่นแดง คัน หนังศีรษะลอกเป็นขุย หรืออาจจะมีบริเวณที่อักเสบที่เราสามารถมองเห็นได้ ลองสังเกตที่บริเวณหนังศีรษะของตนเองว่ามีผื่น มีอาการอักเสบอื่น ๆ หรือไม่ หากผมร่วงจากสาเหตุนี้ก็แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาที่ถูกต้องค่ะ

 

4. ผมร่วงจากการที่ผมหยุดเจริญชั่วคราว

     เมื่อเรามีอาการเจ็บป่วย มีความเครียด มีภาวะขาดสารอาหาร สาเหตุเหล่านี้สามารถทำให้เส้นผมนั้นหลุดร่วงลงมาได้ค่ะ สารอาหารที่หากร่างกายขาดไปจะทำให้เรามีอาการผมร่วงได้ก็อย่างเช่น วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี6 ไบโอติน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินดีและวิตามินอี นอกจากนี้การเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง เช่น ภาวะโลหิตจาง แพ้ยาบางชนิด ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือแม้แต่การฉายรังสีก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง