ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

4 พฤติกรรมทำ ท้องผูก แก้นิสัยได้ไม่เสี่ยงโรค

4 พฤติกรรมทำ ท้องผูก แก้นิสัยได้ไม่เสี่ยงโรค
Beau_Monde
10 กรกฎาคม 2562 ( 15:10 )
4.4K
5

     ใครว่าเรื่อง ท้องผูก นั้นเป็นปัญหาเล็กน้อย บอกเลยว่าอย่าประมาทไปค่ะ เพราะท้องผูกนั้นนอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นแล้ว หากปล่อยให้เป็นบ่อยๆ ยังมีโอกาสเสี่ยงกับโรคมะเร็งอย่างมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย อาการท้องผูกนั้นคือการที่ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ตามปกติ หรือในบางรายอาจจะมีอุจาระแข็ง ถ่ายไม่สุด ถ่ายออกได้ยากต้องใช้แรงเบ่งเยอะ เจ็บขณะขับถ่าย ท้องอืด ปวดเกร็งช่องท้อง ซึ่งหากปล่อยให้เป็นนานๆ เข้าก็อาจจะเกิดโรคอื่นตามมา เช่น โรคริดสีดวงทวารและลำไส้อุดตันได้ค่ะ


     สาเหตุของการเกิด ท้องผูก นั้นสามารถมาได้จากหลายสาเหตุ แต่หากลองพิจารณาให้ดีก็จะเป็นว่า พฤติกรรมของเรานั่นเองที่ส่งผลกระทบต่อการขับถ่าย เราลองไปดูถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการท้องผูกกันดีกว่าค่ะ เพื่อที่เราจะได้เปลี่ยนนิสัยและทำให้ไม่เกิดโรคท้องผูกอีกต่อไปค่ะ

1. เคลื่อนไหวร่างกายน้อย

     พนักงานออฟฟิศทั้งหลายมักจะเจอเหตุการณ์นี้บ่อยๆ เพราะบางทีวันทั้งวันนั้นเราแทบจะไม่ได้ขยับตัวเลย และด้วยเหตุนี้เองทำให้ลำไส้ของเราก็ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวตามไปด้วยและเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการท้องผูกได้ค่ะ ส่วนวิธีแก้ก็ได้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการหมั่นขยับร่างกายบ่อยๆ หรือจะหันไปออกกำลังกายก็เป็นอีกทางที่ช่วยได้ค่ะ

2. ดื่มน้ำน้อย

     ทำงานเพลินๆ หรือบางทีงานก็รัดตัวเสียจนแทบจะไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย แม้กระทั่งการกินน้ำก็ทำให้เราลืมไปด้วย ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราท้องผูกได้ค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้เราต้องคอยเตือนตัวเองบ่อยๆ ไม่ให้ลืมดื่มน้ำ อาจจะมีแก้วน้ำหรือขวดน้ำวางไว้ข้างตัว พอนึกขึ้นได้ก็ยกขึ้นจิบน้ำสักนิดก็จะช่วยได้เหมือนกัน หรือจะลองใช้วิธี 3 เทคนิค ดื่มน้ำทั้งวันอย่างไร ให้ครบ 8 แก้ว โดยไม่ต้องฝืน ก็จะช่วยให้เรากินน้ำได้ตามที่ร่างกายต้องการค่ะ

3. กลั้นอุจจาระบ่อย

     เพราะความรีบเร่งตลอดทั้งวันจึงทำให้ไม่มีเวลาเข้าห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งการขับถ่ายไม่เป็นเวลาบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดปัญหาท้องผูกได้เหมือนกันค่ะ การกลั้นอุจจาระบ่อยๆ นั้นมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เราท้องผูก พยายามเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลาเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับการท้องผูกค่ะ

4. กินผักและผลไม้น้อย

     ผักและผลไม้มีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่าย หากเราไม่ยอมกินผักหรือผลไม้แน่นอนว่าจะต้องมีผลกระทบกับการขับถ่ายและทำให้เรา ท้องผูก อย่างแน่นอนค่ะ หากเป็นไปได้ลองเพิ่มผักและผลไม้ลงในมื้ออาหารให้มากขึ้น หรือลองเลือกกินผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง 5 อาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย แก้ท้องผูกง่ายๆ ขับถ่ายสบายท้อง! ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเรากลับมาเป็นปกติได้ค่ะ

 บทความที่คุณอาจสนใจ


ระบบเผาผลาญไม่ดี ต้องมีตัวช่วย 5 อาหารที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย


5 วิธีแก้ท้องผูกจากแพทย์ชาวญี่ปุ่น เห็นผลภายใน 10 วัน!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง