รีเซต

8 อาหารที่มีคอลลาเจน ช่วยชะลอวัย ผิวเด้ง เสริมคอลลาเจนให้ร่างกาย

8 อาหารที่มีคอลลาเจน ช่วยชะลอวัย ผิวเด้ง เสริมคอลลาเจนให้ร่างกาย
Faii_Natnista
28 มิถุนายน 2564 ( 15:00 )
1.8K

     อยากผิวสวยเด้ง แบบไม่พึ่งสารเคมี จะรอช้าอยู่ทำไมล่ะคะ ต้องรีบไปหา อาหารที่มีคอลลาเจน มากินด่วนๆ ! อยากมีผิวสวย แบบที่ไม่ต้องเสี่ยงอันตราย วิธีง่ายๆ เลยก็คือ การกินอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนนั่นเองค่ะ ซึ่งมีอาหารปลายประเภทเลยทีเดียวค่ะที่มีคอลลาเจน มีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งแค่กินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ ก็มีผิวสวย ร่างกายไมแก่ก่อนวัยได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งยาเลยล่ะค่า

 

 

1. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวไม่ได้มีดีแค่มีใยอาหารสูงเท่านั้นนะคะ แต่ในผักใบเขียวยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ลูติน (Lutein) ที่ดีต่อผิวของเราอีกด้วยค่ะ โดยลูตินจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เรียบเนียน และไม่เหี่ยวไม่แก่ก่อนวัย!

 

2. ถั่วเหลือง

 

 

     ใครที่ชอบกินถั่วเหลืองต้องแฮปปี้แน่นอนค่ะ เพราะในถั่วเหลืองนั้นมีสารที่เรียกว่า เจนิสติน (Genistein) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื้นใต้ผิวให้มากขึ้น และสารตัวนี้ยังช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว และการก่อตัวของ Lipofuscin ซึ่งเป็นสาเหตุของจุดด่างดำที่เพิ่มขึ้นตามวัยอีกด้วยล่ะค่า

 

3. ปลาแซลมอน

 

 

     ปลาดิบสีส้มยอดฮิตหรือปลาแซลมอนนั้น มีซิงค์และแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกายของเราค่ะ นอกจากนี้แซลมอนยังมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวอีกด้วย ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ เนียนนุ่ม ดูอ่อนวัย!

 

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นอกจากสีสันจะสวยงาม รสชาติอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากๆ อีกด้วยค่ะ เนื่องจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้น ไม่ว่าจะเป็นโกจิเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ หรือราสป์เบอร์รี่ ล้วนมีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีนั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนอย่างมาก หากกินบ่อยๆ ก็จะช่วยชให้ผิวกระชับ เต่งตึงขึ้น และยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำแห่งวัยอีกด้วย

 

5. ผลไม้ตระกูลส้ม

 

 

     นอกจากผลไม้ตะกูลเบอร์รี่แล้ว ผลไม้ตระกูลส้มก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีค่ะ ซึ่งในส้มนั้นจะมีวิตามินซีซึ่งช่วยกรดอะมิโนในการผลิตโพรลีน (Proline) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้น และนอกจากจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนแล้ว วิตามินซีในผลไม้ตะกูลส้มยังช่วยเสริมสร้างภุมิคุ้มกันด้วย

 

6. น้ำมะพร้าว

 

 

     ไม่ได้เพียงช่วยให้เราสดชื่นเท่านั้นนะคะ แต่น้ำมะพร้าวยังช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่ช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

 

7. เห็ด

 

 

     เห็ดทั้งหลาย บอกเลยว่าช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนได้ดีสุดๆ ค่ะ เพราะในเห็ดแทบทุกชนิดอุดมไปด้วยโปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่​ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนของร่างกาย แถมสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยลดริ้วรอยต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

 

8. ไข่ขาว

 

 

     ไข่ขาว เป็นอาหารที่มีปริมาณของสารโพรลีน (Proline) ค่อนข้างมาก โดยสารตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบในการสร้างโปรตีนและเป็นตัวสำคัญในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งหากกินไข่ขาวเป็นประจำโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก ก็จะช่วยทั้งการบำรุงข้อรวมทั้งบำรุงผิวพรรณเลยล่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง