รีเซต

6 ประโยชน์ของการรับประทานคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิว บำรุงกระดูก ลดรอยแผลเป็น

6 ประโยชน์ของการรับประทานคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิว บำรุงกระดูก ลดรอยแผลเป็น
BeauMonde
29 พฤศจิกายน 2566 ( 15:13 )
10.1K

     คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยรักษาความสมบูรณ์ของโครงสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย โดยมีส่วนช่วยในการให้ความยืดหยุ่นแก่ผิวหนัง กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อต่าง ๆ เมื่อเราอายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนจะลดลง ส่งผลให้เกิดสัญญาณแห่งวัยต่าง ๆ ตามมา อย่างไรก็ตามหากเรารับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนรวมถึงอาจมีการรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนบ้างในบางคราว ก็อาจช่วยชะลอการสูญเสียคอลลาเจนให้ช้าลงได้

     การรับประทานคอลลาเจนสามารถให้ประโยชน์ได้มากมาย ตั้งแต่การช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การบำรุงสุขภาพข้อต่อ ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงขึ้น การรับประทานคอลลาเจนให้เพียงต่อความต้องการของร่างกายทั้งจากการรับประทานอาหารและอาหารเสริม จึงเป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้ร่างกายไม่ขาดคอลลาเจน

 

 

6 ประโยชน์ของการรับประทานคอลลาเจน

 

1. เสริมสุขภาพผิว

     คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิว ซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับความกระชับ ความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้น เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนจะลดลง ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหนังหย่อนคล้อย การเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายจึงสามารถช่วยต่อต้านผลกระทบเหล่านี้ได้ โดยช่วยให้ผิวเรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์ รวมถึงยังช่วยคงความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

 

2. บำรุงสุขภาพข้อต่อ

     คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ช่วยรองรับข้อต่อและช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น อาการปวดข้อและตึงในบางครั้งอาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนในข้อต่อ การรับประทานคอลลาเจนจึงอาจช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวดและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นโดยการช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูกอ่อนใหม่

 

3. เสริมสร้างเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง

     คอลลาเจนไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อผิวเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทต่อสุขภาพของเส้นผมและเล็บอีกด้วย การรับประทานคอลลาเจนสามารถเพิ่มความหนาของเส้นผมและช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเล็บโดยการให้กรดอะมิโนและสารอาหารที่จำเป็น เป็นผลให้บุคคลที่มีปัญหาเล็บเปราะหรือผมบางที่มีการรับประทานคอลลาเจน อาจทำให้ผมและเล็บมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

4. ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ

     คอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญของเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ เมื่อเราอายุมากขึ้น ทั้งมวลกล้ามเนื้อและคอลลลาเจนก็มีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ การรับประทานคอลลาเจนอาจช่วยรักษาและส่งเสริมมวลกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำร่วมกับการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง 

 

5. มีส่วนดีต่อสุขภาพลำไส้

     คอลลาเจนสามารถช่วยสร้างเยื่อบุป้องกันในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังช่วยไปถึงระบบการทำงานของลำไส้ได้ด้วย บุคคลที่มีความผิดปกติในการย่อยอาหารอาจได้รับประโยชน์จากการรับประทานคอลลาเจนเพิ่มขึ้น

 

6. รักษาบาดแผลและลดรอยแผลเป็น

     คอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการสมานแผล เป็นรากฐานสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อใหม่และช่วยลดการเกิดแผลเป็น การรับประทานคอลลาเจนอาจช่วยเร่งการสมานแผล และอาจช่วยให้แผลเป็นดูจางลง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง