รีเซต

9 วิธีออกกำลังกาย ลดเลี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2 จัดการกับน้ำตาลในเลือด

9 วิธีออกกำลังกาย ลดเลี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2 จัดการกับน้ำตาลในเลือด
pommypom
2 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:00 )
7.8K

วันนี้เรามี 9 วิธีออกกำลังกาย เพื่อช่วยลดความเลี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดนี้อยู่ ซึ่งการออกกำลังกายทั้งหมดนี้สามารถช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดได้ แถมการออกกำลังกายบางประเภทยังช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย!

 

 

ออกกำลังกายลดเบาหวานชนิดที่ 2

 

1. เดินและวิ่ง

     การเดินมีส่วนช่วยปรับปรุงความดันโลหิต กลูโคส รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลได้ โดยแนะนำให้เดินเร็ว ประมาณ 30 นาที หรือ 100 ก้าวต่อนาที ก็จะถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพต่อโรคเบาหวาน

     อีกทั้งเรายังสามารถค่อยๆ เพิ่มสปีดจากการเดินเร็วมาเป็นการวิ่งได้ ซึ่งการวิ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง รวมถึงคอเลสเตอรอลที่สูงได้เช่นกัน

 

2. ปั่นจักรยาน

     การปั่นจักรยานเรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพหัวใจและปอด รวมถึงการสร้างสมดุลหรือการทรงตัว อีกทั้งยังมีงานวิจัยพบว่า การปั่นจักรยานส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้

 

3. เต้น

     การเต้น ถือเป็นการออกกำลังกายที่นอกจากจะสนุกสนาน ทำให้เรามีความสุขแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพหัวใจ และยังช่วยปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

 

4. แอโรบิคในน้ำ

     การแอโรบิคในน้ำ หรือการออกกำลังกายในน้ำอื่นๆ อย่างเช่น การว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อข้อต่อของเรา และยังอาจมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนั้นก็ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและดีต่อสุขภาพหัวใจในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

 

5. HIIT

     HIIT หรือ High Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายที่หนักในช่วงระยะเวลาสั้นๆ สลับกับการออกกำลังกายแบบเบาๆ ซึ่งหากใครที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การออกกำลังกายแบบ HIIT อาจมีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

 

6. เวทเทรนนิ่ง

     เวทเทรนนิ่ง (Weight training) เป็นการออกกำลังกายที่มีการใช้แรงต้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวของเราเองหรืออุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ อย่างเช่น ดัมเบล มาช่วยฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ รวมถึงยังช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินและความทนต่อน้ำตาลในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกด้วย

 

7. โยคะ

     โยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายเบาๆ ที่มีแรงกระแทกต่ำ สามารถช่วยในเรื่องของความสมดุล ความยืดหยุ่น และความแข็งแรงได้ อีกทั้งยังดีต่อผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ฝึกแล้วจะช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลได้

 

8. ไทชิ

     ไทชิ หรือ ไทเก๊ก ก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของสมดุล การทรงตัว การหายใจ สมาธิ และสุขภาพโดยรวมแล้ว ก็ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

 

9. พิลาทิส

     อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำก็คือ พิลาทิส โดยพิลาทิสจะช่วยควบคุมลมหายใจของเราเพื่อเสริมสร้างแกนกลางลำตัว รวมถึงปรับสมดุลและท่าทางของเราได้อีกด้วย อีกทั้งการฝึกพิลาทิสยังช่วยให้ผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง