รีเซต

7 อาหารว่างโปรตีนสูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญ

7 อาหารว่างโปรตีนสูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญ
BeauMonde
19 มีนาคม 2566 ( 03:27 )
19.5K
1

     สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งเพื่อช่วยให้อิ่มท้องและเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอตลอดทั้งวัน ส่วนมากก็มักเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก ซึ่งไม่เว้นแม้แต่อาหารว่างที่รับประทานระหว่างมื้อด้วย เพราะของว่างเหล่านี้มักทำด้วยส่วนผสมที่มีโปรตีน เช่น ถั่ว ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งอาหารว่างโปรตีนสูงเหล่านี้สามารถช่วยให้เราอิ่มได้นานและช่วยบำรุงกล้ามเนื้อได้ด้วย

     การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การปรับระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และการบำรุงผิวหนังให้แข็งแรงล้วนขึ้นอยู่กับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็น นอกจากนี้ อาหารที่มีโปรตีนยังช่วยให้อิ่มนานกว่าการกินอาหารที่มีไขมันหรือคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นการรับประทานของว่างที่มีโปรตีนสูงจึงช่วยทำให้คุณอิ่มนานขึ้นและช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปได้ด้วย

 

ประโยชน์ของอาหารว่างโปรตีนสูง

 

  • ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น: โปรตีนทำให้อิ่มมากกว่าไขมันหรือคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นการรับประทานของว่างที่มีโปรตีนสูงจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปและลดการกินอาหารว่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้
  • เพิ่มการเผาผลาญ: อาหารว่างที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยให้คุณจัดการน้ำหนักได้ โดยการเพิ่มการเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นและช่วยควบคุมน้ำหนักได้
  • ซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อ: โปรตีนสามารถช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใหม่ ซึ่งเมื่เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากขึ้นก็จะสามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น
  • ค่อย ๆ ให้พลังงานอย่างช้า ๆ: อาหารว่างที่มีโปรตีนสูงสามารถให้พลังงานอย่างช้า ๆ และต่อเนื่องเป็นเวลานานได้ ซึ่งเมื่อร่างกายมีพลังงานก็จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีสมาธิตลอดทั้งวัน

     ของว่างที่มีโปรตีนสูงสามารถเป็นอาหารเสริมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ 

 

 

7 อาหารว่างโปรตีนสูง

 

1. เนยถั่วกับผลไม้

 

 

     การจับคู่ผลไม้กับเนยถั่ว สามารถเป็นอาหารว่างที่อุดมด้วยโปรตีนได้แบบง่าย ๆ และอิ่มได้นาน โดยผลไม้ที่นำมาจับคู่ได้ก็อย่างเช่น แอปเปิ้ล กล้วยและสตรอเบอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้ระหว่างมื้อ ในขณะเดียวกัน เนยถั่ว ไม่ว่าจะเป็นเนยอัลมอนด์ เนยถั่วลิสงหรือเนยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ให้ปริมาณโปรตีนที่น่าพอใจและให้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

 

2. ชีสแท่ง

 

 

     ชีสแท่งเป็นอาหารว่างที่พกพาสะดวก และเหมาะอย่างยิ่งที่จะช่วยลดความอยากอาหารระหว่างเดินทาง แม้ว่ารายละเอียดของสารอาหารจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและประเภทของชีส แต่โดยทั่วไปแล้วชีสแท่งจะให้โปรตีนประมาณ 5 – 7 กรัมต่อ 1 ออนซ์ หรือ 28 กรัม นอกจากนี้ชีสแท่งยังเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

 

3. ถั่วอบกรอบ

 

 

     ถั่วเต็มไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ เช่น แมงกานีสและโฟเลต แต่เหนือสิ่งอื่นใดถั่วอบกรอบนั้นคุณควรต้องเลือกแบบไม่มีเกลือ เพราะการรับโซเดียมมากเกินไปก็ไม่ดีตอสุขภาพ

 

4. โยเกิร์ตกับผลไม้

 

 

     โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 12 และโพแทสเซียม และเป็นตัวเลือกอาหารว่างที่ดี การผสมโยเกิร์ตกับแอปเปิ้ล เบอร์รี่ กล้วย องุ่น หรือผลไม้อื่น ๆ ก็สามารถช่วยเพิ่มปริมาณใยอาหาร วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับโรคได้ พยายามมองหาผลไม้และโยเกิร์ตที่ไม่หวานเพื่อลดการบริโภคน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามา

 

5. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นของว่างที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะถั่วแระญี่ปุ่นที่ปรุงสุกมีไฟเบอร์สูงถึง 8 กรัมและโปรตีนถึง 18 กรัมเมื่อเทียบกับปริมาณ 1 ถ้วย หรือประมาณ 155 กรัม นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีในปริมาณที่ดีต่อร่างกาย

 

6. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญมากมาย รวมทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ เมล็ดพืชชนิดนี้อุดมไปด้วยแมกนีเซียมซุ้งเป็นสารอาหารรองที่จำเป็นสำหรับการหดตัวของกล้ามเนื้อ การควบคุมความดันโลหิต การทำงานของเส้นประสาท และการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ

 

7. ไข่ต้ม

 

 

     ไข่ต้มสามารถเป็นอาหารว่างที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มระหว่างมื้ออาหารได้ด้วย นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแล้ว ไข่ต้มยังมีซีลีเนียม วิตามินเอ และวิตามินบีสูง การกินไข่สามารถช่วยลดความหิวและเป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก ไขต้มยังสามารถช่วยเพิ่มระดับ HDL หรือไขมันดี และนอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง