รีเซต

6 สัญญาณ โรคเบาหวาน ถึงจะชื่อเบาแต่อาการหนัก

6 สัญญาณ โรคเบาหวาน ถึงจะชื่อเบาแต่อาการหนัก
Beau_Monde
18 ตุลาคม 2562 ( 16:58 )
26.3K
4

     โรคเบาหวาน ภัยร้ายใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ โดยโรคเบาหวานนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากทางกรรมพันธุ์และจากการที่เราละเลยไม่ดูแลอาหารการกินให้ดี ในระยะแรกนั้นโรคเบาหวานอาจจะดูไม่รุนแรง แต่หากเราปล่อยไว้ในระยะยาวโรคเบาหวานกลับทำอันตรายให้แก่ตัวเราได้มากกว่าที่คิดค่ะ


     โดย โรคเบาหวาน นั้นเกิดจากการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากการขาดอินซูลิน เมื่อปล่อยไปเป็นเวลานานๆ โรคเบาหวานจะเข้าไปทำลายตา เช่นอาการที่เรารียกว่าเบาหวานขึ้นตา รวมถึงเข้าไปทำลายระบบประสาทค่ะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวาน สามารถสังเกตอาการคร่าวๆ ได้ดังนี้ค่ะ

1. ปัสสาวะบ่อย

     ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานมักจะลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกเกิน 1 ครั้ง เนื่องจากร่างกายมีการขับน้ำตาลออกมาทางปัสสาวะ

2. ดื่มน้ำบ่อย

     เมื่อปัสสาวะบ่อยจึงทำให้มีการดื่มน้ำบ่อยตามมา เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายขาดไป

3. ตาเบลอ มองไม่ชัด

     อาจเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีอาการตามัวและมองเห็นไม่ชัดเจน ซึ่งเกิดจากการคั่งของน้ำตาลในเลนส์ตาจนทำให้จอตาเกิดความผิดปกติ และอาจจะส่งผลต่อปัญหาสายตาในระยะยาว

4. แผลหายช้า

     เนื่องจากการสะสมของไขมันที่หนาขึ้นและการไหลเวียนเลือดที่ไม่ดี ซึ่งด้วยสาเหตุนี้จึงส่งผลให้แผลหายช้าและมีโอกาสที่แผลจะติดเชื่อได้

5. หมดแรง อ่อนเเพลีย

     เกิดจากอินซูลินในร่างกายทำงานผิดปกติ จึงส่งผลให้เกิดความอ่อนล้าและรู้สึกหมดแรง รวมถึงยังรู้สึกเบลอและสมองไม่แล่นอีกด้วย

6. น้ำหนักลด

     ดูเหมือนจะดีเมื่อเราน้ำหนักลดลง แต่ในความจริงแล้วการที่น้ำหนักลดลงเนื่องจากเป็น โรคเบาหวาน นั้นมาจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง อย่างไรก็ตามอาการนี้มักพบในผู้ป่วยเบาหวานแบบที่ 1ในขณะที่ผู้ป่วยเบาหวานแบบที่ 2 นั้นจะมีน้ำหนักมากกว่าปกติ

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง