5 อาหารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ กินอย่างไรไม่ป่วย

5 อาหารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ กินอย่างไรไม่ป่วย
Beau_Monde
31 สิงหาคม 2563 ( 15:42 )
627

     ได้ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเกิดกับส่วนไหนในร่างกายก็ไม่ดีทั้งนั้นค่ะ เพราะผลที่ตามมาคือ การทำให้ร่างกายอ่อนแอ รวมถึงสภาพจิตใจของผู้ป่วย และคนรอบข้างด้วยที่จะต้องเป็นกังวล ซึ่งคงเป็นการดีกว่าแน่ๆ หากเราจะป้องกันไว้ก่อนที่จะเกิดโรค

     การเลือกกินอาหารให้เหมาะสม สามารถเป็นอีกหนทางป้องกันให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะ โรคมะเร็งลำไส้ ที่มีเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกินและการขับถ่ายเข้าไปเกี่ยวค่ะ หากเรารู้จักเลือกกินอาหารให้ดีก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ แต่อาหารแบบไหนที่ดีต่อสุขภาพและช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้นั้น วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

5 อาหารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ กินอย่างไรไม่ป่วย

1. กินผักผลไม้

     แน่นอนว่าหากพูดถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ผักและผลไม้ มักเป็นอาหารอย่างแรกๆ ที่เรานึกถึงค่ะ แต่หากจะกินเพื่อต้านโรคมะเร็งจริงๆ นอกจากจะกินผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหารแล้ว ยังควรกินผักและผลไม้ให้หลากสี เนื่องจากแต่ละชนิดนั้นก็มีสารอาหารแตกต่างกันไปซึ่งเป็นประโยชน์กับร่างกายทั้งนั้นค่ะ

 

2. ธัญพืชและถั่ว

     ธัญพืชไม่ขัดสีรวมถึงถั่วต่างๆ นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีทั้งวิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์และโปรตีน นอกจากนี้ถั่วและธัญพืชยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ช่วยขับถ่ายและลดอาการท้องผูกซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความเสี่ยง โรคมะเร็งลำไส้ ค่ะ

 

3. เครื่องเทศและสมุนไพร

     เครื่องเทศที่เรามักเติมลงในอาหารนั้นช่วยให้อาหารแต่ละจานนั้นมีกลิ่นหอมและยังเป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น พริกไทย กระเทียม หัวหอม ขิง ขมิ้น โรสเมรี่ ไทม์ เครื่องเทศและสมุนไพรเหล่านี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย

 

4. เนื้อปลา

     เนื้อปลาจัดเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนที่มาจากเนื้อชนิดอื่นๆ หากเราเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงก็ควรที่จะเลือกกินเนื้อปลามากกว่าการกินเนื้อแดงค่ะ เพราะหากเรากินเนื้อแดงมากเกินไปจะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเมื่อร่างกายต้องการโปรตีนก็ควรรับจากเนื้อปลาจะดีกว่า

5. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

     อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารหมักดอง เช่น ไส้กรอก แหนม ขนมที่มีสีจัดมากๆ รวมถึงอาหารปิ้งย่าง อาหารทอด อาหารเหล่านี้มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งโดยเฉพาะ มะเร็งในลำไส้ ได้ หากต้องการจะรับประทานก็ควรนานๆ ที และไม่ควรบ่อยจนเกินไป

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ รู้ให้ทัน จะป้องกันได้

6 ผลไม้ต้านมะเร็ง กินได้ทุกวัน สำหรับคนป่วยและไม่ป่วย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง