รีเซต

5 ผักบำรุงปอด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ช่วยฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง

5 ผักบำรุงปอด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ช่วยฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง
BeauMonde
5 เมษายน 2565 ( 10:25 )
38.7K

     ปอดก็ถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากโดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีไวรัสกำลังแพร่ระบาดค่ะ เพราะปอดต้องทำหน้าที่ในการช่วยฟอกอากาศที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันมลภาวะต่าง ๆ ก็มีมากมายรวมถึงยังมีเชื้อโรคที่คอยทำร้ายปอดของเราด้วย 

     การดูแลปอดให้แข็งแรง อยางแรกเลยก็คือการป้องกันอย่าให้อย่าให้ฝุ่นและเชื้อโรคเข้าไปในปอด โดยเราอาจจะใส่หน้ากากอนามัย การไม่อยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ หรือใช้เครื่องฟอกอากาศก็จะช่วยให้เชื้อโรคเหล่านี้เข้าสู่ปอดของเราได้น้อยลง ปอดจะได้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ แต่นอกจากนี้แล้วหากเราอยากให้ปอดแข็งแรงก็ต้องบำรุงปอดด้วยการรับประทานอาหารค่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารดี ๆ ก็มีส่วนอย่างมากในการช่วยบำรุงปอดได้ อย่างผัก 5 ชนิดที่เรารวบรวมมาให้ ก็เป็นผักที่ช่วยบำรุงปอดได้ ซึ่งผักที่เราควรรับประทานนั้นมีดังนี้ค่ะ

 

 

5 ผักบำรุงปอด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด

 

1. ขมิ้นชัน

 

 

     ขมิ้นเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการไข้หวัด ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง ช่วยลดอาการภูมิแพ้หายใจไม่สะดวก รวมถึงยังช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ขับแก๊สในกระเพาะอาหาร และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

 

2. ขิง

 

 

     ขิงก็ถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในการบำรุงสุขภาพได้หลายด้านค่ะ เพราะว่าขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านอาการอักเสบได้ รวมถึงยังมีส่วนช่วยในการแก้หวัด บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ รวมถึงยังช่วยลดเสมหะได้ด้วย นอกจากนี้ขิงยังมีส่วนช่วยในการทำลายไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ทำให้ปอดได้รับการฟื้นฟูและแข็งแรงขึ้นได้เร็วค่ะ

 

3. กระเทียม

 

 

     กระเทียมสมุนไพรคู่ครัวของไทยที่มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านค่ะ ในกระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันไข้หวัด ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นการช่วยบำรุงปอดได้อีกทางค่ะ นอกจากนี้การรับประทานกระเทียมสดยังช่วยในเรื่องการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ลดคอเลสเตอรอลและช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

 

4. บร็อคโคลี่

 

 

บร็อคโคลี่เป็นผักที่ช่วยในการบำรุงปอดได้ดีค่ะ โดยมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของเซลล์ที่จะนำไปสู่โรคปอด นอกจากนี้ยังช่วยในการขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ช่วยป้องกันไม่ให้สารพิษเข้าทำลายเซลล์ปอด ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคหอบหืดได้ค่ะ

 

5. แครอท

 

 

     แครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงปอดด้วยเช่นกันค่ะ เพราะวิตามินเอ ไลโคปีน และวิตามินซีในแครอทสามารถที่จะช่วยป้องกันการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจอย่างเช่นโรคหอบหืด ช่วยป้องกันหวัด และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง