รีเซต

6 เครื่องดื่มลดความดันโลหิตสูง ควบคุมค่าความดันโลหิตสูง ดีต่อหัวใจ

6 เครื่องดื่มลดความดันโลหิตสูง ควบคุมค่าความดันโลหิตสูง ดีต่อหัวใจ
pommypom
12 เมษายน 2565 ( 15:45 )
54.8K

     ความดันสูงกินอะไรหาย? แนะนำอาหารง่ายๆ อย่าง เครื่องดื่มลดความดันโลหิตสูง 6 ตัวนี้เลย! เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยลด ป้องกัน และควบคุมค่าความดันโลหิตสูงได้ดี ทั้งค่าความดันช่วงบนหรือความดันซิสโตลี (Systolic blood pressure) หรือแรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว และ ค่าความดันช่วงล่างหรือความดันไดแอสโตลี (Diastolic blood pressure) หรือแรงดันเลือดในขณะที่หัวใจคลายตัว นั่นเอง! นอกจากนั้นยังดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วยนะ!

 

 

1. นมขาดมันเนย 

     นมขาดมันเนย นมไม่มีไขมัน หรือนมไขมันต่ำ มีส่วนช่วยลด ป้องกัน และควบคุมความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงในนมยังมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ที่ส่งผลดีต่อความดันโลหิต อีกทั้งนมไขมันต่ำยังมีแคลเซียมที่สูงกว่าด้วย ซึ่งแคลเซียมก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตาม นมเหล่านี้ต้องเป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลด้วยนะคะ เพราะถ้าหากมีน้ำตาลก็จะยิ่งส่งผลให้ความดันโลหิตสูงได้ 

 

 

2. น้ำทับทิม

     น้ำทับทิม อุดมไปด้วยวิตามินซี และโฟเลต ที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ รวมถึงยังช่วยลดค่าความดันโลหิตได้ทั้ง 2 ค่า คือ ความดันช่วงบนหรือความดันซิสโตลี (Systolic blood pressure) หรือแรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว และความดันช่วงล่างหรือความดันไดแอสโตลี (Diastolic blood pressure) หรือแรงดันเลือดในขณะที่หัวใจคลายตัว นั่นเอง นอกจากนั้นน้ำทับทิมยังมีโพแทสเซียมที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วยค่ะ

 

 

3. น้ำบีทรูท

     น้ำบีทรูท ก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากบีทรูทมีไนเตรท (Nitrates) ที่มาช่วยผ่อนคลายเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อเรียบ เพิ่มการไหลเวียนเลือด และลดความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะบีทรูทสดที่เรียกได้ว่าดื่มแล้วจะส่งผลดีต่อความดันโลหิตมากกว่าบีทรูทสุก นอกจากนั้นบีทรูทยังมีโพแทสเซียใและโฟเลตที่มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตอีกด้วยค่ะ

 

 

4. น้ำลูกพรุน

     หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันว่า น้ำลูกพรุนมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี แต่นอกไปจากอาการท้องผูกแล้ว น้ำลูกพรุนก็ยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะความดันช่วงบน หรือ ความดันซิสโตลี (Systolic blood pressure) หรือ แรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว นั่นเอง นอกจากนั้นน้ำลูกพรุนก็ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวลงได้ รวมถึงยังมีส่วนช่วยปกป้องหัวใจได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5. น้ำเบอร์รี่

     น้ำเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ หรือแครนเบอร์รี่ ก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดีค่ะ โดยเฉพาะความดันช่วงบน หรือ ความดันซิสโตลี (Systolic blood pressure) หรือ แรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว อีกทั้งเบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ แถมยังดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ

 

 

6. ชาดอกชบา

     ชา ก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะชาดอกชบา เนื่องจากชาดอกชบาอุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการหลอดเลือดตีบ รวมถึงชาดอกชบายังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง และป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง