เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 วิธี ล้างผักล้างผลไม้ ทำอย่างไรให้สะอาดปราศจากสารตกค้าง

5 วิธี ล้างผักล้างผลไม้ ทำอย่างไรให้สะอาดปราศจากสารตกค้าง
Beau_Monde
2 กันยายน 2562 ( 16:28 )
5.9K
2

     ผักผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาดนั้น หากมองด้วยตาเปล่าเราก็คงเห็นว่าเป็นผักผลไม้ที่ดูสดน่ารับประทาน แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วผักและผลไม้เหล่านี้อาจจะผ่านทั้งสารเคมี ปุ๋ย ยาฆ่าแมลงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดสารพิษตกค้างอยู่บนผิวก็ได้ หากเราไม่ทำความสะอาดด้วยการ ล้างผักล้างผลไม้ ให้ดีก่อนกินเข้าไป ก็อาจทำให้สารพิษต่างๆ เข้าไปในร่างกายได้ค่ะ

ล้างผัก ล้างผลไม้ สารพิษตกค้าง


     ซึ่งการ ล้างผักล้างผลไม้ ให้สะอาดไม่มีสารพิษตกค้างนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ แต่ต้องอาศัยตัวช่วยเสียหน่อยค่ะ ซึ่งตัวช่วยที่ว่านั้นก็เป็นสิ่งของที่เราสามารถหาได้ใกล้ๆ ตัวอยู่แล้ว แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามเราไปดูกันค่ะ

1. แช่น้ำ

     ให้เราล้างผักและผลไม้เสียก่อน 1 รอบ จากนั้นค่อยนำผักและผลไม้ทั้งหมดมาแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยลดสารพิษตกค้างบนใบและผิวของผักผลไม้ได้ค่ะ

2. ปล่อยน้ำไหลผ่าน

     ล้างผักและไม้ก่อน 1 รอบ จากนั้นเด็ดผักออกเป็นใบๆ นำไปใส่ตระกร้าหรือตะแกรงแบบมีช่องโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้ไหลผ่านประมาณ 2 - 5 นาที ช่วงระหว่างที่ปล่อยให้น้ำไหลผ่านนั้นเราสามารถใช้มือค่อยๆ ถูไปมาบนผิวของผักและผลไม้ได้ค่ะเพื่อเป็นการกำจัดสารพิษที่ตกค้างไปให้มากที่สุด

3. น้ำเกลือ

     ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 2 ลิตร คนผสมกันจนเกลือละลายแล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที จากนั้นให้ล้างออกอีกครั้งเพื่อกำจัดความเค็มและเพื่อกำจัดสารพิษตกค้างให้ออกไปมากที่สุด ซึ่งเราสามารถใช้วิธีการล้างแบบน้ำไหลผ่านหลังจากแช่น้ำเกลือก็ได้ค่ะ

4. น้ำส้มสายชู

     น้ำส้มสายชู 1 ส่วนผสมกับน้ำสะอาด 10 ส่วน จากนั้นนำผักและผลไม้ลงแช่ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษตกค้างได้ทั้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ยค่ะ แต่วิธีการนี้อาจไม่ค่อยเหมาะกับผักและผลไม้ที่มีผิวหรือใบที่บาง เพราะอาจทำให้กลิ่นน้ำส้มสายชูติดที่ผักและผลไม้เหล่านั้นได้ค่ะ

5 ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา

     จะเลือกใช้ผงฟูก็ได้หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาก็ได้ค่ะ โดยใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 5 ลิตร จากนั้นนำผักและผลไม้ลงแช่ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ

     โรคที่มาพร้อมกับผักและผลไม้ที่ปนเปื้อนสารพิษนั้นมีมากมายหลายโรคค่ะ ซึ่งแต่ละโรคก็สามารถสร้างความทรมานให้กับเราได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องร่วง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียร ในผู้ป่วยที่รับสารพิษบางรายยังเกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกอีกด้วยค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นฉับพลันก็ได้หรือจะเกิดจากการที่เรา ล้างผักล้างผลไม้ ไม่สะอาดแล้วสารพิษต่างๆ สะสมเข้าไปในร่างกายเป็นเวลานานก็ได้ ซึ่งหากไม่อยากป่วยเพราะมีสารพิษตกค้างในร่างกายก็ควรใส่ใจในขั้นตอนทำความสะอาดผักและผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ


 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 สูตรเด็ดเคล็ดลับ ขัดผิวให้ขาวใสด้วย เบกกิ้งโซดา


3 สูตร เบกกิ้งโซดา ขจัดสิวเสี้ยน หน้าเนียนใส ไร้รอยแดง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง