รีเซต

น้ำตาลคีโต ใช้ตัวไหนดี? แนะนำ 4 สารให้ความหวาน สำหรับคนกินคีโต

น้ำตาลคีโต ใช้ตัวไหนดี? แนะนำ 4 สารให้ความหวาน สำหรับคนกินคีโต
Faii_Natnista
15 เมษายน 2564 ( 11:00 )
16.8K

     น้ำตาลคีโต ใช้ตัวไหนดี? สำหรับคนกินคีโตคนไหนที่ยังสงสัยว่า จะกินคีโตทั้งที แต่ก็กินน้ำตาลไม่ได้ แล้วจะใช้สารให้ความหวานตัวไหนแทนดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว! ต้องบอกก่อนว่า แม้จะเป็นสารให้ความหวาน แต่สารให้ความหวานบางชนิด ก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตแฝงอยู่ค่ะ ซึ่งกฏเหล็กของกินคีโตนั้นจะต้องจำกัดการกินคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นหลัก การเลือกสารให้ความหวานที่ดีและมีผลข้างเคียงน้อย จึงสำคัญเช่นกันค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวมสารให้ความหวานที่เหมาะกับการกินคีโตมาแนะนำกัน จะมีตัวไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

4 สารให้ความหวาน สำหรับคนกินคีโต

1. Stevia หรือหญ้าหวาน

     หญ้าหวาน เป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่คนรักสุขภาพไม่ว่าจะเป็นคนลดน้ำหนัก คนกินคลีน รวมไปถึงคนกินคีโต มักนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลค่ะ ซึ่งสารสกัดที่สกัดได้จากหญ้าหวานนั้นมีรสชาติหวานกว่าน้ำตาลถึง 100-300 เท่า แต่กลับไม่มีแคลอรี่ ไม่มีไขมัน และไม่มีคาร์โบไฮเดรต จึงเหมาะที่จะนำมาใช้แทนน้ำตาลในการทำเครื่องดื่มหรือประกอบอาหาร โดยหย้าหวานนั้นยังขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดที่ไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และยังมีผลในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดด้วย

     สำหรับหญ้าหวานนั้นก็สามารถหาซื้อได้หลากหลายประเภทค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

  • ใบหญ้าหวานสด
  • หญ้าหวานอบแห้ง
  • หญ้าหวานอบแห้งบดสำหรับชงแบบสำเร็จรูป
  • หญ้าหวานชนิดผง
  • หญ้าหวานชนิดน้ำ

     แต่หญ้าหวานแบบที่สามารถนำมาทำเครื่องดื่มหรือประกอบอาหารได้ง่ายที่สุดก็จะเป็นหญ้าหวานแบบน้ำและแบบผงนั่นเอง

 

2. Erythritol (อิริทริทอล)

     อิริทริทอล เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวคล้ายน้ำตาล เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ ที่ได้จากการหมักน้ำตาลด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ ไม่มีแคลอรี่ แต่รสชาติของอิริทริทอลนั้นถือว่าใกล้เคียงน้ำตาลมากๆ ค่ะ โดยคนกินคีโตมักจะเลือกใช้สารให้ความหวานอย่างอิริทริทอลกันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะไม่เพียงมีรสชาติคล้ายกับน้ำตาลมากที่สุดแล้ว แต่อิริทริทอลจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วในลำไส้เล็ก และถูกขับออกไปกับปัสสาวะ ซึ่งนั่นหมายความว่าอิริทริทอล จะไม่สะสมในร่างกายของเรา และทำให้เกิดแก๊สที่ท้องอืด แน่นท้องน้อยกว่าน้ำตาลแอลกอฮอล์ตัวอื่นๆ

 

3. Inulin (อินูลิน)

     อินูลิน เป็นสารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงานค่ะ จึงเป็นสารให้ความหวานอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะกับคนกินคีโต โดยอินูลินนั้นมีรสหวานน้อยกว่าน้ำตาลทั่วไป มักจะพบในราก พืชหัวบางชนิด รวมถึงผลไม้ด้วย นอกจากนี้อินูลินยังถือเป็นเส้นใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้ ร่างกายจึงไม่สามารถย่อยและดูดซึมมาใช้เป็นพลังงานได้ และเนื่องจากอินูลินไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจึงไม่เพิ่มระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดนั่นเองค่ะ

     สำหรับอินูลินที่ชาวคีโตสามารถหาซื้อได้ก็มีทั้งชนิดผงและชนิดน้ำค่ะ สามารถเลือกใช้ตามสะดวกได้เลย!

 

4. น้ำตาลหล่อฮังก้วย

     หล่อฮังก้วย เป็นสมุนไพรจีนที่นิยมนำผลแห้งมาต้มน้ำดื่มค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำหล่อฮังก้วยมาสกัดทำเป็นน้ำตาลในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งง่ายต่อการนำมาปรุงอาหารหรือทำเครื่องดื่มสำหรับคนลดน้ำหนักหรือคนกินคีโต โดยหล่อฮังก้วยให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 150-200 เท่า แต่ไม่มีแคลอรี่ ไขมัน รวมถึงคาร์โบไฮเดรต ซึ่งข้อดีของหล่อฮังก้วยนั้นนอกจากจะช่วยกระตุ้นการผลิตอินซูลินในร่างกายแล้ว ยังไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

     สำหรับน้ำตาลหล่อฮังก้วยที่มีขายทั่วไป ก็จะมีทั้งแบบเม็ดผลึกลักษณะคล้ายน้ำตาล ชนิดผง รวมถึงชนิดน้ำด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง