รีเซต

7 ถั่ว ธัญพืช ผักที่ควรกินตอนเช้า กินแล้วมีประโยชน์ สุขภาพดีตั้งแต่เช้า

7 ถั่ว ธัญพืช ผักที่ควรกินตอนเช้า กินแล้วมีประโยชน์ สุขภาพดีตั้งแต่เช้า
pommypom
27 กรกฎาคม 2565 ( 16:50 )
22.9K
1

     มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ยิ่งถ้าเลือกกินอาหารที่เหมาะสำหรับยามเช้าอย่าง 7 ถั่ว ธัญพืช และผักตามนี้แล้ว ก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ดี เติมประโยชน์ให้ร่างกาย ดีกว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารจานด่วนต่างๆ !!

 

 

1. ปวยเล้ง

     ปวยเล้ง (Spinach) มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและลดระดับลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังมีไนเตรต (Nitrates) ที่มาช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนั้นปวยเล้งก็ยังมีวิตามินจำเป็นต่อร่างกายอย่างเช่น วิตามินเอด้วยค่ะ

 

 

2. เห็ด

     เห็ด เป็นแหล่งของไฟเบอร์และโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยเติมแบคทีเรียชนิดดีในระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี อีกทั้งเห็ดยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย

 

 

3. มันเทศ

     มันเทศ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ กินแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่มาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี นอกจากนั้นมันเทศยังช่วยให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้นอีกด้วย

 

 

4. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ต มีไฟเบอร์ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน (Beta glucan) กินแล้วมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้อิ่มท้อง ไม่ทำให้หิวบ่อย ป้องกันไม่ให้กินมากเกินไป นอกจากนั้นข้าวโอ๊ตยังถือเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามินบี แมงกานีส แมกนีเซียม ซิงค์ และซีลีเนียมอีกด้วย

 

 

5. เมล็ดเจีย

     เมล็ดเจีย เป็นแหล่งของไฟเบอร์ กินแล้วช่วยให้อิ่มมากขึ้น หิวน้อยลง อีกทั้งไฟเบอร์ในเมล็ดเจียยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คง และยังดีต่อสุขภาพของหัวใจอีกด้วย

 

 

6. เมล็ดแฟลกซ์

     เมล็ดแฟลกซ์ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 โปรตีน และไฟเบอร์ กินแล้วมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดีอีกด้วย

 

 

7. ถั่ววอลนัท

     กินถั่ววอลนัทแล้วดีต่อหัวใจและหลอดเลือด เพราะถั่ววอลนัทอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวได้อีกด้วย นอกจากนั้นถั่ววอลนัทยังเป็นแหล่งของวิตามินอี โฟเลต และแมกนีเซียมด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง