รีเซต

5 อาหารแก้อาการอ่อนเพลีย กินเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้า

5 อาหารแก้อาการอ่อนเพลีย กินเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้า
pommypom
2 พฤศจิกายน 2565 ( 16:15 )
76.4K

     ใครที่รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหนื่อยล้า ไม่กระปรี้กระเปร่า แม้ว่าเราจะนอนมาเยอะแล้วก็ตาม ลองกินอาหาร 5 อย่างนี้ดูค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกาย กินแล้วอิ่มท้องนาน ไม่ทำให้หิวบ่อยระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกด้วย!

 

 

ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง กินอะไรดี

1. กล้วย

     กล้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ไฟเบอร์ วิตามิน และคาร์โบไฮเดรต ที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย อีกทั้งยังถือเป็นแหล่งของน้ำตาลจากธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่กินแล้วช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นได้ดีค่ะ

 

 

2. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ต อุดมไปด้วยไฟเบอร์ กินแล้วมีส่วนช่วยให้อิ่มท้องนาน เพิ่มพลัง ไม่ทำให้หิวบ่อยระหว่างวัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบฟีนอลิก (Phenolic) ที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย นอกจากนั้นข้าวโอ๊ตยังมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ กินแล้วไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นด้วยค่ะ

 

 

3. เมล็ดเจีย

     เมล็ดเจีย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายค่ะ เนื่องจากอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดี อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ ดีต่อสุขภาพหัวใจและสมอง อีกทั้งไฟเบอร์ในเมล็ดเจียยังมีส่วนช่วยป้องกันน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของระดับน้ำตาลในเลือดถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความเหนื่อยล้านั่นเอง

 

 

4. อัลมอนด์

     อัลมอนด์ อุดมไปด้วยไขมัน ไฟเบอร์ โปรตีน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย กินแล้วอิ่มท้องนาน ไม่ทำให้หิวบ่อยระหว่างวัน อีกทั้งอัลมอนด์ยังถือเป็นแหล่งของวิตามินอีและแมกนีเซียม ที่สำคัญไขมันในอัลมอนด์ยังถือเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

 

5. ดาร์กช็อกโกแลต

     ดาร์กช็อกโกแลต ก็มีส่วนช่วยบูสต์เอนเนอจี้เช่นกันค่ะ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยปล่อยไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ซึ่งถือเป็นสารประกอบที่มาช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้เรารู้สึกตื่นตัวขึ้น กระปรี้กระเปร่าขึ้นนั่นเอง เรียกได้ว่ากินดาร์กช็อกโกแลตแล้วส่งผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดสุดๆ ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง