4 อาการไตวายเฉียบพลันเป็นอย่างไร พร้อมทั้งวิธีการดูแลตัวเอง

4 อาการไตวายเฉียบพลันเป็นอย่างไร พร้อมทั้งวิธีการดูแลตัวเอง
Beau_Monde
2 พฤษภาคม 2564 ( 14:15 )
81

     อาการ ไตวายหรือว่าไตวายเฉียบพลัน ถือว่าเป็นอาการที่รุนแรงมากๆ ค่ะ เพราะถ้าใครมีอาการแบบนี้ก็มีโอกาสถึงขั้นที่จะเสียชีวิตได้ และอย่างในช่วงโควิด-19 แบบนี้ เราก็จะได้ยินข่าวผู้ที่ติดเชื้อโควิดมีอาการไตวายเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ด้วย แต่อาการไตวายเฉียบพลันสามารถรักษาให้หายได้ หากเราสังเกตอาการและรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ คราวนี้เรามาดูกันว่าอาการแบบไหนคือโรคไตวายเฉียบพลัน เพราะถ้าหากเกิดขึ้นกับเราก็จะได้รีบรักษาให้ทันเวลา

 

 

สาเหตุของไตวายเฉียบพลัน

  • การติดเชื้อรุนแรง เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส โดยเชื้อเหล่านี้สามารถที่จะทำให้ไตทำงานผิดปกติ และเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้

  • อุบัติเหตุ เช่น อุบัติเหตุที่มีการเสียเลือดมาก ทำให้ไตขาดเลือดไปเลี้ยง รวมถึงกรณีที่ร่างกายมีการขาดน้ำ เช่น มีการท้องเสียรุนแรง แบบนี้ก็ทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ค่ะ

  • แพ้ยา การแพ้ยาบางประเภทอาจส่งผลกระทบให้ไตอักเสบและไตวายเฉียบพลันได้


อาการของไตวายเฉียบพลัน

1. ปัสสาวะน้อยกว่า 400 cc ต่อวัน

     โดยปกติคนเราจะปัสสาวะอยู่ที่ประมาณ 1,200 cc/วันค่ะ ซึ่งการปัสสาวะแค่ 400 cc ก็จะถือว่าน้อยกว่าเดิมประมาณ 3 เท่า ถ้าปกติเราเข้าห้องน้ำสัก 3 ครั้ง แต่อยู่ดีๆ เราเข้าห้องน้ำแค่ครั้งเดียวและเป็นแบบนี้หลายๆ วันติดกัน ก็ให้สงสัยแล้วว่าร่างกายเริ่มมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่าค่ะ

 

2. แขนขาบวม

     ไม่เพียงเฉพาะแค่แขนและขา แต่อาจจะรวมถึงตัวและหน้าตาด้วยที่มีอาการบวมขึ้นค่ะ ซึ่งอาการบวมนี้เกิดจากร่างกายขับน้ำออกมาไม่ได้ เมื่อมีน้ำและปัสสาวะตกค้างในร่างกายไปนานๆ หลายวันก็จะเริ่มมีอาการบวมให้เห็นค่ะ โดยอาการบวมแบบนี้เมื่อเราลองใช้นิ้วมือกดมันก็จะบุ๋มลงไปค่ะ นอกจากนี้ยังมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจลำบากเวลานอนราบ เสมหะมีฟองสีชมพูแดงจางๆ และหากปล่อยไว้นานๆ ก็จะส่งผลให้น้ำท่วมปอดและหัวใจวายได้ค่ะ 

 

3. ไม่สบายตัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย

     อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาการเหล่านี้เกิดจากสารพิษที่ค้างอยู่ในร่างกายค่ะ เพราะโดยปกติสารพิษเหล่านี้จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ เมื่อปัสสาวะไม่ได้ จึงทำให้สารพิษไม่ได้ออกไปไหนและอยู่ในตัวเรา เราก็จะเริ่มทานอาหารไม่ได้ เบื่ออาหาร ไม่สบาย ในบางคนอาจจะมีอาการชักหมดสติด้วยค่ะ

 

4. หัวใจเต้นผิดจังหวะ

     สาเหตุมาจากร่างกายไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกไปทางปัสสาวะได้ ซึ่งโพแทสเซียมถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายค่ะ เมื่อร่างกายขาดโพแทสเซียมก็จะทำให้เกิดปัญหา แต่ถ้าหากได้รับโพแทสเซียมเกินก็จะทำให้หัวใจของเราเต้นผิดจังหวะ และการเต้นผิดจังหวะในบางครั้งก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลยเช่นกันค่ะ

 

วิธีการป้องกัน

     การหมั่นดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงสามารถที่จะช่วยให้ไม่เกิดโรคไตวายเฉียบพลันกับเราได้ โดยเราควร ดื่มน้ำให้เพียงพอ, หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, ควบคุมน้ำหนัก ความดัน ระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมถึงควรจะหลีกเลี่ยงการกินยาสมุนไพรที่ไม่ได้รับการรับรอง หลีกเลี่ยงสารเคมีและยาบำรุงต่างๆ ที่ไม่จำเป็นกับร่างกายค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง