รีเซต

รวมสูตร 3 เมนูของว่างจาก กราโนล่า ขนมยอดฮิตของคนกินคลีน

รวมสูตร 3 เมนูของว่างจาก กราโนล่า ขนมยอดฮิตของคนกินคลีน
waramai
5 กันยายน 2559 ( 15:58 )
11.5K

กราโนล่า (granola) ของว่างทานเล่นยอดฮิตของสายเฮลท์ตี้ ที่มีส่วนผสมของธัญพืชและถั่วต่างๆ รวมถึงผลไม้อบแห้ง ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของผู้ที่รับประทานอาหารคลีนและผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพทั้งหลายค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นของทานเล่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กราโนล่ายังสามารถนำไปประยุกต์เป็นของว่างหรืออาหารเช้าอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู Women Society เลยขอรวมสูตรของว่างทานเล่นมาเอาใจสาวๆ สายสุขภาพให้ได้อิ่ม อร่อย และได้ประโยชน์ กับ 3 เมนูจากกราโนล่ากันค่ะ

1. กราโนล่า (แบบ low fat)

สูตรนี้เป็นสูตรการทำกราโนล่าแบบ low fat ค่ะ อย่างที่เรารู้กันว่า ถึงแม้กราโนล่าจะเป็นอาหารสุขภาพ แต่ก็แอบให้พลังงานสูงอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นในสูตรนี้ จึงเป็นสูตรที่ไม่ใช้เนย รวมถึงยังเลือกใช้น้ำแอปเปิ้ล เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มแคลลอรี่ลงในกราโนล่าค่ะ

 

 

โดยส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ส่วนผสมแบบแห้ง ได้แก่ 1. ข่าวโอ๊ต 4 ถ้วย 2. เมล็ดฟักทองแบบกระเทาะเปลือก ครึ่งถ้วย 3. อัลมอนด์ ครึ่งถ้วย 4. เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) 4 ถ้วย และส่วนผสมแบบที่เป็นของเหลว ได้แก่ 1. น้ำแอปเปิ้ล ครึ่งถ้วย 2. น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 3. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา และ 4. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

 

Credit Clip : FITera

 

วิธีการทำก็ง่ายๆ เพียงแค่ผสมส่วนของแห้งก่อน นำเข้าไมโครเวฟซักครู่แล้วพักไว้ จากนั้นหันมาผสมส่วนของเหลวให้ละลายเข้ากันดี ต่อมาจึงเทส่วนของเหลวผสมกับส่วนของแห้ง คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วนำไปอบอีกรอบเพื่อความกรอบ หรือหากใครที่ไม่มีเตาอบก็สามารถ ใช้กระทะแทนได้ค่ะ โดยตั้งไฟอ่อนๆ คั่วส่วนผสมให้เหลืองกรอบ จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นก่อนเก็บใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่ปิดสนิท เพียงแค่นี้ เราก็มีกราโนล่าเอาไว้ทานเล่น รวมถึงสามารถเอาไปเป็นเป็นส่วนประกอบในเมนูต่อไปได้ค่ะ

 

2. กราโนล่าอัดแท่ง (granola Bars)

หลังจากที่เราได้กราโนล่ามาเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาสร้างสรรค์เมนูต่อไปค่ะ ซึ่งก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้กราโนล่ามาผสมกับช็อคโกเลตหรือแยมรสต่างๆ รวมถึงยังสามารถผสมผลไม้อบแห้งแบบที่เราชอบก็ได้เช่นกันค่ะ

 

Credit Clip : Gemma Stafford

 

โดยคุณสามารถใช้กราโนล่าที่ทำไว้แล้ว หรือเลือกส่วนผสมใหม่ก็ได้ ซึ่งใช้หลักการเดียวกันค่ะ คือส่วนผสมแบบแห้ง เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวพอง ผลไม้อบแห้ง ถั่วต่างๆ และส่วนผสมแบบของเหลว ได้แก่ เนย น้ำตาลแบบไม่ขัดสี น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม โดยผสมส่วนของเหลวให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อให้ของเหลวละลายเข้ากันดี เติมเกลือและกลิ่นวนิลาเล็กน้อย แล้วผสมให้เข้ากันกับส่วนของแห้งค่ะ เทลงในถาดที่มีกระดาษไขวางรอง พร้อมกดให้แน่น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นหรือทิ้งไว้ให้เซ็ตตัวก่อนจะนำออกมาตัดเป็นชิ้น เพียงแค่นี้เราก็จะได้ กราโนล่าอัดแท่ง หรือ granola Bars เก็บไว้กินเล่นๆ ในมื้อว่างยามบ่ายได้แล้วค่ะ

 

3. กราโนล่าและสมูทตี้

สูตรสุดท้ายที่เอามาฝากกันนี้ เป็นกราโนล่าและสมูทตี้ค่ะ สูตรนี้ช่างทำง่ายแสนง่าย เพียงแค่มีสมูทตี้รสชาติที่ชอบ จากนั้นก็จับกราโนล่าที่เราทำไว้โรยหน้าลงไป เพียงเท่านี้ก็อิ่มอร่อยพร้อมได้ดูแลสุขภาพกันไปในตัว รวมถึงยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่และได้ผลอย่างดีเยี่ยมด้วยค่ะ

 

Credit Clip : areli diaz

 

ส่วนสูตรสมูทตี้ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ทำตามได้ง่ายๆ เราก็มีมาฝากกันค่ะ ตามเรามาได้เลย

 

10 สูตรสมูทตี้หน้าตาดูดี ทำง่ายแถมยังอร่อยลงตัว!

 

14 สูตร ‘สมูทตี้’ ของกาละแมร์ พัชรศรี รสชาติดี มีประโยชน์เพียบ!

 

7 สูตรสมูทตี้ทำง่าย รสชาติอร่อย แถมไม่ต้องกลัวอ้วน!

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง