รีเซต

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยง่าย ห่างไกลโควิด-19

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยง่าย ห่างไกลโควิด-19
pommypom
23 ธันวาคม 2563 ( 12:50 )
1.7K

     หลายๆคนอาจจะเป็นกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 (COVID-19) กันอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าหากเราดูแลตัวเองให้ดี ไม่ไปในที่ที่มีการแพร่ระบาด รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยและการล้างมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งค่ะ ที่สำคัญคือการรักษาสุขภาพของเราด้วยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง เพราะเมื่อเรามีภูมิคุ้มกันแล้วเราก็จะมีภูมิต้านทานโรคมาต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่จะเข้าสู่ร่างกายเรา ทำให้เราห่างไกลจากโรคร้ายได้นั่นเองค่ะ

 

 

1. วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน : ทานอาหารสุขภาพ

     ถ้าหากอยากให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราแข็งแรง เราควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเรา โดยให้หันมาเน้นอาหารสุขภาพแทนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ รวมถึงพืชตระกูลถั่ว ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วเซลล์ในร่างกายไม่เสื่อมเร็ว, อาหารไขมันดี อย่างน้ำมันมะกอกหรือแซลมอน ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย, อาหารโพรไบโอติกส์ ที่มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินบี 6 ค่ะที่ก็สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคด้วยเช่นเดียวกัน ที่สำคัญต้องไม่ลืมด้วยว่าเราควรที่จะลดการบริโภคน้ำตาลลงค่ะ เนื่องจากน้ำตาลเสี่ยงต่อโรคอ้วนและอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

2. วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน : พักผ่อนให้เพียงพอ

     ในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผลิตโมเลกุลสำคัญที่ใช้ในการต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนจึงถือเป็นวิธีง่ายๆที่สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราห่างไกลจากโรคได้ดีค่ะ โดยในวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 ชม. ส่วนในวัยรุ่นควรนอนหลับเป็นเวลา 8-10 ชม. ในขณะที่วัยเด็กและทารกควรนอนหลับไม่เกิน 14 ชม.ค่ะ 

     ซึ่งหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราต่ำลงและมีโอกาสป่วยได้ง่ายขึ้น จากงานวิจัยที่ทำการเก็บข้อมูลผู้ใหญ่จำนวน 164 คนแล้วพบว่า ผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชม.ต่อวันมีโอกาสเสี่ยงเป็นไข้หวัดมากกว่าผู้ที่นอนมากกว่า 6 ชม.ค่ะ ดังนั้นเราจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคนะคะ

 

3. วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน : จัดการกับความเครียด

     ความเครียดถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลงได้ ดังนั้นเราจึงควรพยายามไม่ให้ตัวเองเจอกับเรื่องเครียดๆโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตามการจะเลี่ยงปัญหาเครียดๆในบางครั้งก็อาจทำได้ยาก หรือถ้าหากว่าเครียดไปแล้ว มีน้อยคนนักที่จะสามารถจัดการกับมันได้ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างมากค่ะ

     ดังนั้นเราอาจจะใช้วิธีอื่นๆช่วยคลายเครียดได้อย่างเช่น การออกกำลังกาย, นั่งสมาธิ หรือโยคะค่ะ หรืออีกหนึ่งวิธีคือการปรึกษานักจิตวิทยา, นักบำบัด หรือจิตแพทย์เพื่อช่วยรักษาอาการเครียดของเราได้อย่างตรงจุด เรียกได้ว่าความเครียดนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะมันสามารถส่งผลต่อร่างกายของเราในทางที่ไม่ดีได้ เราจึงควรพยายามดูแลร่างกายของเราไม่ให้เครียดนะคะ

 

4. วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน : ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

     นอกจากการนอนหลับพักผ่อน และการทานอาหารสุขภาพแล้ว เรายังควรที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดความเครียด และห่างไกลจากโรคร้ายได้ 

     ซึ่งการออกกำลังที่แนะนำควรจะเป็นการออกกำลังกายในระดับปานกลาง อย่างเช่น การเดินเร็ว, ปั่นจักรยาน, จ๊อกกิ้ง หรือว่ายน้ำ เป็นต้น โดยเราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์จึงจะสามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

 

5. วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน : ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ จะทำให้มีโอกาสที่จะป่วยได้ง่ายขึ้นค่ะ ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยแนะนำให้ดื่มเป็นน้ำเปล่าจะดีต่อสุขภาพมากกว่าชาหรือเครื่องดื่มอื่นๆที่มักจะมีส่วนผสมของน้ำตาลนะคะ ซึ่งวิธีสังเกตง่ายๆว่าเราดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยังก็คือการสังเกตที่สีของปัสสาวะค่ะ โดยจะต้องไม่เป็นสีเหลืองมากจนเกินไป

     เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอแล้วก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง และไม่เจ็บป่วยง่าย เนื่องจากของเหลวที่อยู่ในระบบไหลเวียนโลหิตหรือที่เราเรียกว่าน้ำเหลืองนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบ และน้ำเหลืองก็จะมีเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ช่วยในการต่อสู้กับเชื้อโรคอยู่ ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้การไหลเวียนของน้ำเหลืองช้าลงและนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้นั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง