5 อาหารไม่ควรกินในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู

5 อาหารไม่ควรกินในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู
Beau_Monde
29 ธันวาคม 2563 ( 11:25 )
141

     ไข้ทับระดูเป็นอาการป่วยที่เกิดขึ้นระหว่างที่ผู้หญิงมีประจำเดือน โดยมีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ความต้านทานโรคน้อยลงและมีโอกาสป่วยได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีอาการคล้ายกับการเป็นไข้หวัด อาจมีอาการอ่อนเพลียหรือปวดประจำเดือนร่วมด้วย แต่ก็ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงระหว่างมีประจำเดือน

     แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ การระวังไม่ให้มีอาการมากขึ้นก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ อย่างการกินอาหารบางประเภท อาจจะไปกระตุ้นให้อาการของไข้ทับระดูที่กำลังเป็นอยู่มีอาการมากขึ้นได้ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่สามารถกระตุ้นในช่วงที่เป็นไข้ทับระดูให้มีอาการมากขึ้นได้ ซึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารไม่ควรกินในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู

1. น้ำมะพร้าว

     ไข้ทับระดูเกิดขึ้นเนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายเปลี่ยนไป ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนก็มีในน้ำมะพร้าวเช่นเดียวกัน เมื่อเราดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงที่เป็นไข้ทับระดูจะทำให้ร่างกายมีอาการของไข้หนักขึ้นได้ และทำให้ต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าปกติ 

 

2. ขนุน

     ผลไม้อย่างขนุนนั้นถือเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน การกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนในช่วงที่กำลังเป็นไข้ทับระดู อาจจะส่งผลให้อุณภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการไข้ยิ่งสูงขึ้น รวมถึงร่างกายยังไม่สามารถระบายความร้อนได้ จึงไม่เป็นผลดีในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู ซึ่งนอกจากขนุนนั้น เรายังต้องระวังการกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนอื่นๆ ด้วย เช่น ลำไย ทุเรียน เป็นต้น

 

3. แตงกวา

     แตงกวาจัดเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่มีฤทธิ์เย็นในช่วงที่กำลังเป็นไข้ทับระดูและในช่วงที่ร่างกายไม่สมดุล อาจทำให้เกิดอาการช็อคได้ เพราะความเย็นที่ร่างกายได้รับจะมีผลทำให้ร่างกายเกิดการแปรปรวณมากกว่าเดิม และทำให้อาการของไข้แย่ลงมากกว่าเดิมด้วย

 

4. น้ำแข็งและไอศกรีม

     ทั้งน้ำแข็งและไอศครีมสามารถส่งผลต่อประจำเดือนได้ โดยอาจมีผลให้ประจำเดือนหยุดไหล รวมถึงทำให้เกิดอาการช็อค เพราะร่างกายไม่สมดุล อ่อนแอ รวมถึงร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน 

 

5. กาแฟ

     กาแฟรวมถึงชาถือเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมาก ซึ่งมีผลให้เกิดการขับน้ำออกจากร่างกาย ร่างกายจะเกิดการสูญเสียน้ำ รวมถึงความร้อนในร่างกายจะไม่ถูกระบายออก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู เพราะอาจทำให้มีอาการมากขึ้นกว่าเดิมได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 อาหาร ต้านอาการก่อนมีประจำเดือน

5 สัญญาณผิดปกติ จากประจำเดือน มาแบบไหนเสี่ยงโรค

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง