รวม 5 อาหารโพรไบโอติกส์ แก้ท้องผูก ช่วยขับถ่าย แถมช่วยลดพุงได้ด้วย

รวม 5 อาหารโพรไบโอติกส์ แก้ท้องผูก ช่วยขับถ่าย แถมช่วยลดพุงได้ด้วย
Beau_Monde
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:33 )
1.8K

     สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย บางคนก็ถ่ายไม่ตรงเวลาหรือบางคนกลับแย่กว่าเพราะไม่ถ่ายเลยติดต่อกันหลายๆ วัน อาการแบบนี้ปล่อยไว้นานยิ่งอันตราย เพราะส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง บางรายนอกจากจะสุขภาพไม่ดีแล้ว ยังมีหน้าท้องยื่นออกมาอีกด้วย เพราะระบบขับถ่ายมีปัญหานี่แหละค่ะ

     การปรับระบบขับถ่ายให้กลับมามีประสิทธิภาพนั้นสามารถทำได้ด้วยการกินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ซึ่งโพรไบโอติกส์หรือที่บางคนก็เรียกว่าโปรไบโอติก ก็คือจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ซึ่งเมื่อเรารับประทานเข้าไป จุลินทรีย์เหล่านี้ก็จะเดินทางไปยังลำไส้ใหญ่ เพื่อช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่แต่เดิม ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากขึ้น และแบคทีเรียที่ไม่ดีจำนวนลดลง ซึ่งมีส่วนช่วยให้การขับถ่ายคล่องตัว ทำให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้นได้ค่ะ และอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ที่สาวๆ ควรกินเป็นประจำก็มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารโพรไบโอติกส์ แก้ท้องผูก แถมช่วยลดพุง

1. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ตเกิดจากการหมักนมสด ซึ่งในกระบวนการหมักนี่เองทำให้เกิดโพรไบโอติกส์ขึ้นมาค่ะ ซึ่งจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตนั้นสามารถเข้าไปปรับสมดุลในลำไส้ ทำให้เราขับถ่ายสะดวก นอกจากนี้โยเกิร์ตยังถือเป็นอาหารลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ

 

2. กิมจิ

     กิมจิถือเป็นอาหารหมักดอง และแน่นอนว่าเมื่อมีกระบวนการหมักดองเกิดขึ้น ก็ย่อมมีโพรไบโอติกส์ด้วยเช่นเดียวกัน โดยโพรไบโอติกส์ในกิมจิก็มีมากเช่นเดียวกับโยเกิร์ต และยังช่วยปรับสมดุลในลำไส้ได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

 

3. ผักดอง

     เมื่อมีผักดองจากฝั่งเกาหลีแล้ว ของไทยก็พลาดไม่ได้ค่ะ ผักดองที่หาได้ง่ายๆ ในตลาดบ้านเราอย่างผักกาดดองนั้นก็ถือเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็สามารถนำมาผัดกับไข่หรือจะนำไปทำเป็นต้มจืดก็ได้ เป็นเมนูง่ายๆ แต่ว่ามีประโยชน์สูงค่ะ4. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ลไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลก็ถือเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ และยังช่วยขับถ่ายได้ดี ซึ่งในกลุ่มคนที่ลดน้ำหนักทั้งด้วยวิธีการกินคีโตและคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb ก็นิยมดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

 

5. เต้าเจี้ยว/มิโสะ

     ไม่ว่าจะเป็นเต้าเจี้ยวที่เรานำมาเป็นเครื่องปรุงในอาหารบ่อยๆ หรือจะเป็นมิโสะซึ่งก็ถือเป็นเต้าเจี้ยวชนิดหนึ่งของทางฝั่งญี่ปุ่น ก็จัดเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูง ซึ่งนอกจากจะช่วยขับถ่ายได้แล้ว ยังมีโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงเลือดและช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย แก้ท้องผูกง่ายๆ ขับถ่ายสบายท้อง!

5 ผักช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง