3 วิธีแก้ปวดคอจากการนอนตกหมอน คอเคล็ด หันไม่ได้ ทำอย่างไรถึงหายดี

3 วิธีแก้ปวดคอจากการนอนตกหมอน คอเคล็ด หันไม่ได้ ทำอย่างไรถึงหายดี
Beau_Monde
22 เมษายน 2564 ( 14:41 )
255

     หยิ่งจังเรียกเท่าไหร่ก็ไม่หัน ... จริงๆ เราไม่ได้เป็นคนหยิ่งแต่อย่างใด แต่ที่หันไปหาไม่ได้เพราะตอนนี้มีอาการปวดต้นคออยู่นั่นเอง ซึ่งอาการปวดต้นคอนี้ก็มาจากเมื่อคืนนอนตกหมอนทำให้ตอนเช้าขึ้นมามีอาการคอเคล็ดจนจะหันไปหาใครก็ไม่ได้เพราะมันเจ็บจนทรมานค่ะ

     อาการปวดต้นคอเป็นอาการที่พบได้บ่อย ทั้งจากการตกหมอน การหันผิดจังหวะ การนั่งก้มหน้าหรือเงยหน้า การยกของหนักและการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ บริเวณต้นคอเมื่อยล้าค่ะ รวมไปถึงอาจจะมีปัญหาบริเวณกระดูต้นคอ ทั้งจากโรคข้อเสื่อมหรือจากอุบัติเหตุก็ได้ ซึ่งสำหรับผู้ที่มีอาการปวดต้นคอจากการนอนตกหมอนส่วนมากแล้วก็จะเป็นแค่ตรงบริเวณกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่รุนแรงถึงขั้นมีปัญหากับกระดูกค่ะ

 

 

3 วิธีแก้ปวดคอจากการนอนตกหมอน

 

1. กินยาคลายกล้ามเนื้อ

     การกินยาคลายกล้ามเนื้อจะเป็นการช่วยลดความเจ็บปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณที่อักเสบและเมื่อยล้า และเป็นวิธีการที่รวดเร็วที่สุดในการแก้ปวดต้นคอจากการนอนตกหมอนค่ะ

 

2. ใช้วิธีการประคบร้อนและเย็น

     ใช้วิธีการประคบร้อนหรือประคบเย็นเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อหายจากการหดเกร็ง หรือใช้ยานวดเบาๆ ข้างๆ บริเวณที่ปวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อนอกเหนือจากการกินยา

 

3. บริหารร่างกาย

     ใช้มือจับบริเวณเอวหรือสะโพก ก้มศรีษะ กดปลายคางให้ชิดหน้าอก ค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นให้เงยหน้ามองขึ้นด้านบน ค้างไว้อีก 5 วินาที ทำแบบนี้ประมาณ 5 รอบค่ะ หรือถ้าใครที่มีอาการปวดต้นคอมากจนรู้สึกร้าวไปถึงไหล่และหลัง ให้เราใช้มือข้างเดียวกันกับที่ปวดต้นคอ เช่น เราปวดต้นคอข้างซ้ายก็ให้ใช้มือซ้ายจับเอวหรือสะโพก ดันแขนไปด้านหลัง ค้างไว้ 10 วินาที แล้วคลายท่า จากนั้นทำสลับกับแขนอีกข้าง ทำแบบนี้สัก 5 รอบก็จะช่วยคลายอาการปวดได้ค่ะ

 

     อย่างไรก็ตามในช่วงที่เรายังมีอาการปวดต้นคออยู่ พยายามอย่าฝืนขยับคอมากเพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิมได้ค่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้ให้เราลองหาสาเหตุของอาการปวดคอดีกว่าว่ามาจากอะไร หากมาจากหมอนที่ไม่พอดี สูงเกินไปหรือต่ำเกินไปก็ให้ลองเปลี่ยนใหม่ หรือหากมีอาการปวดคอจากการนั่งก้มหน้านานๆ ก็ให้ลองพยายามเตือนตัวเองให้เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อที่อาการปวดคอจะได้หายไปและไม่กลายเป็นโรคเรื้อรังค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง