15 ดอกไม้กินได้ สีสวย แต่งจานได้ ทำอาหารก็ดี สรรพคุณเพียบ!

15 ดอกไม้กินได้ สีสวย แต่งจานได้ ทำอาหารก็ดี สรรพคุณเพียบ!
Faii_Natnista
12 กุมภาพันธ์ 2563 ( 17:15 )
1.2K
2

     ผู้หญิงก็ต้องคู่กับดอกไม้สวยๆ จริงไหมคะ วันนี้เราได้รวบรวม 15 ดอกไม้กินได้ ที่อัดแน่นไปด้วยสรรพคุณ แถมนำมาแต่งจานก็สวย มีสีสันน่ากินสุดๆ

     เห็นดอกไม้สวยๆ บอกเลยว่าไม่ได้มีประโยชน์แค่จัดใส่ในแจกัน เพื่อส่งกลิ่นหอมอย่างเดียวนะคะ แต่ยังสามารถนำมาประกอบอาหารให้อร่อย แถมมีประโยชน์เยอะมากๆ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าเราสามารถนำดอกไม้มาทำเมนูไหนได้บ้าง รับรองว่าต้องถูกใจสาวๆ นักชิมแน่นอน

 

 

15 ดอกไม้กินได้ สรรพคุณเพียบ!

 

1. อัญชัน

     ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้ ทุกคนคงต้องนึกถึง ดอกอัญชัน เพราะคุ้นเคยกับการนำมาผสมสีในขนม สีของดอกอัญชันเป็นสีม่วง มีสารแอนโธไซยานิน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงสายตา นอกจากนำมาทำขนม หรือเครื่องดื่มแล้ว ตัวดอกอัญชันนั้นยังมีกลีบบาง แนะนำให้ นำไปลวกทานคู่กับน้ำพริก ผักสดดูสิคะ อร่อยแน่!

 

 

2. กุหลาบ

     กุหลาบเป็นดอกไม้ที่มักนิยมนำมาทำขนม เพราะมีสีสวย ให้กลิ่นหอม และดอกที่แห้ง ก็สามารถนำมาชงดื่มเป็นชาได้ ให้ความหอม ช่วยให้ผ่อนคลายสุดๆ แถมมีสรรพคุณช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยในเรื่องการขับถ่าย แถมบำรุงหัวใจได้อีกด้วยล่ะค่า

 

 

3. มะลิ

     ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี นอกจากจะนำมาร้อยพวงมาลัยแล้ว ยังกินได้อีกด้วยนะคะ สามารถทำได้ทั้งอาหารคาว-หวาน และเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ น้ำลอยดอกมะลิในข้าวแช่ ที่ให้ความหอม สดชื่น มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง แก้ไข้ได้ดีค่ะ

 

 

4. ดอกบัว

     สำหรับดอกบัว ถือเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์ และสามารถนำมาประกอบอาหารได้แทบทุกส่วน ตั้งแต่ราก เม็ด สายบัว และกลีบดอก ซึ่งในส่วนของกลีบดอกนั้นมักนิยมนำมาทำเมนู เมี่ยงดอกบัว ที่นอกจากอร่อย และสวยงามแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการใจสั่น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทานแล้วเพิ่มความสดชื่นได้แน่นอน

 

 

5. ลีลาวดี

     สำหรับลีลาวดี เป็นดอกไม้ที่สวย และมีกลิ่นหอม มักนำมาตกแต่งจานอาหารให้สวยงาม แต่จริงๆ แล้วสามารถนำมากินได้นะคะ โดยวิธีการนำมาประกอบอาหาร คือ ควรเก็บเฉพาะดอกที่ร่วงหล่นจากต้นทันที ไม่ควรเด็ดจากต้นเนื่องจากมียาง แนะนำให้นำไปทำเมนู ชุบแป้งทอด จะมีรสชาติมันๆ อร่อยดีค่ะ

 

 

6. ดอกโสน

     ดอกไม้พื้นบ้านอย่าง ดอกโสน ก็นิยมนำมาประกอบอาหารไทยอยู่หลายชนิด ทั้ง แกงส้ม ลวกกินกับน้ำพริก หรือไข่เจียว นอกจากมีรสชาติที่อร่อย และสีเหลืองที่สวยแล้ว ยังอัดแน่นด้วยสรรพคุณค่ะ เพราะมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด ฟอสฟอรัสช่วยบำรุงสมอง และแคลเซียมที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

 

 

7. ดอกขจร

     ดอกขจร หลายคนคงคุ้นเคยกันดี มักนิยมนำมาทำเมนูอาหารไทยอยู่หลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงจืด ผัดน้ำมันหอย หรือยำดอกขจร นอกจากมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยสรรพคุณ ช่วยบำรุงเลือด บำรุงตับ และแก้เสมหะ

 

 

8. ดอกชบา

     ดอกชบา เป็นดอกไม้ที่เรารู้จักกันดี แต่รู้หรือไม่ว่าดอกชบา สามารถนำมาต้มดื่มได้ มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้กระหายน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยสาวๆ แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ แถมใช้เป็นยาบำรุงเลือดได้อีกด้วยจ้า

 

 

9. ดอกเก๊กฮวย

     ดอกเก๊กฮวย ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ทุกคนนิยมดื่มกันตั้งแต่เด็กๆ นะคะ เพราะดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหายได้ดี ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสเอดส์ และดูดซับสารก่อมะเร็งได้อีกด้วยล่ะค่า!

 

 

10. ดอกกระเจี๊ยบ

     กระเจี๊ยบ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่คุ้นเคยกันดี นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มคลายร้อน เติมความสดชื่น แถมยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคไต และช่วยลดไข้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ใครอยากหน้าเด็กต้องลอง!!

 

 

11. ดอกแนสเตอร์ชัม

     ดอกแนสเตอร์ชัม เป็นดอกไม้ที่ชาวตะวันตก นิยมมาใส่ตกแต่งบนจานสลัดค่ะ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับจานอาหาร สามารถกินได้ทั้งใบและดอก ตัวดอกมีกลิ่นหอมแรงๆ และมีรสเผ็ดนิดหน่อยค่ะ เมื่อล้างน้ำให้สะอาดสามารถกินสดได้เลย

 

 

12. ลาเวนเดอร์

     ดอกไม้สีม่วงชนิดนี้ นิยมเอามาทำขนม และดอกที่อบแห้งนำมาชงดื่ม เพราะช่วยให้ความผ่อนคลาย หลับสบาย แถมมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วยล่ะค่า

 

 

13. ดอกคาโมมายล์

     หลายคนคงรู้จัก ชาดอกคาโมมายล์ กันดี เพราะมีกลิ่นหอม ดื่มง่าย ช่วยผ่อนคลายจากความเครียด แนะนำให้ดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบาย เหมาะกับใครที่พักผ่อนไม่เพียงพอมากๆ ค่ะ

 

 

14. ดอกไชว์

     สำหรับดอกไชว์ เป็นพืชสมุนไพรในตระกูลเดียวกับต้นหอม กระเทียม มีรสชาติหวาน กลิ่นฉุน ตัวดอกเป็นช่อ มีสีชมพูอมม่วง นิยมนำมาตกแต่งอาหารให้สวยงาม มีสรรพคุณลดคอเลสเตอรอล และบำรุงน้ำนม แนะนำมากๆสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนค่ะ

 

 

15. ดอกไลแลค

     ดอกไลแลค มีกลิ่นหอมแบบโรแมนติก นิยมนำมาทำน้ำหอม หรือตกแต่งช่อดอกไม้ในงานแต่ง ตัวดอกมีรสขมเหมือนดอกมะลิ เมื่อล้างสะอาดแล้ว กินสดได้ นิยมนำมาตกแต่งอาหารให้ความสวยงาม เพราะมีสีที่น่ารัก และกลิ่นหอมมาก สามารถนำมาแช่ในน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้จ้า

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง