รีเซต

ดื่มน้ำ...สิ่งแรกที่ควรทำหลังตื่นนอน ทำแล้วผอม ผิวสวย สุขภาพดี!

ดื่มน้ำ...สิ่งแรกที่ควรทำหลังตื่นนอน ทำแล้วผอม ผิวสวย สุขภาพดี!
20 มิถุนายน 2563 ( 11:00 )
4.7K

     สำหรับบางคนสิ่งแรกที่มักจะทำหลังตื่นนอน ก็อาจจะเป็นการเปิดทีวีดูรายการเล่าข่าวช่วงเช้า หรือทำอะไรก็ได้สารพัดสิ่ง แต่รู้อะไรไหมคะสาวๆ ว่าสิ่งสำคัญที่เราควรทำหลังตื่นนอนทันทีนั้นก็คือ “การดื่มน้ำเปล่า” ที่มีอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 2 แก้วทันทีนั่นเอง!

 

 

ทำไมต้องดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอน

     เนื่องจากร่างกายคนเรามักจะขาดน้ำจากการนอนหลับเป็นช่วงเวลาอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งการศึกษาพบว่าคนที่ดื่มน้ำมากๆ จะมีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ น้อยกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย และยังดูอ่อนเยาว์ ผิวพรรณเปล่งปลั่งมากกว่าด้วย! โดยทุกๆ น้ำหนักตัว 7 กิโลกรัม ร่างกายต้องการน้ำ 1 แก้วนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม คุณควรดื่มน้ำอย่างน้อย 10 แก้วต่อวันค่ะ

 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอน

1. ช่วยเติมน้ำให้แก่ร่างกายและสมอง

     เพราะร่างกายเราประกอบด้วยน้ำถึง 72% ส่วนสมองของเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 75% โดยขณะที่เรานอนหลับสนิทร่างกายเราจะค่อยๆ เกิดภาวะขาดน้ำขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำหลังตื่นจึงช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้ดี

2. เป็นการกระตุ้นร่างกายโดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร

     หลังจากที่เราดื่มน้ำจะเป็นเหมือนการที่เรากระตุ้นบอกระบบต่างๆ ว่าเริ่มวันใหม่แล้วให้เริ่มเตรียมตัวทำงานได้แล้วนั่นเองค่ะ ซึ่งในส่วนของระบบย่อยอาหารหลังจากได้รับน้ำเข้าไปกระตุ้นก็จะเกิดการบีบตัวของลำไส้และปวดถ่ายนั่นเอง ซึ่งถือเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายยามเช้าได้ดีเลย โดยเราควรจะถ่ายทุกวันหลังตื่นและหลังมื้ออาหารทุกมื้อนะคะ

3. เป็นการขับสารพิษออกจากร่างกาย

     น้ำจะช่วยล้างระบบต่างๆ ภายในร่างกายเรา โดยสารพิษต่างๆ ก็จะถูกขับออกมาทางลมหายใจ เหงื่อ ปัสสาวะ อุจจาระ ในทุกๆ วัน ซึ่งเมื่อร่างกายเราได้ขับสารพิษออกก็จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูเปล่งปลั่งขึ้น

4. เป็นการกระตุ้นระบบการเผาผลาญ

     ใครที่ไม่อยากอ้วนควรเริ่มปฎิบัติตามให้ไวค่ะ เพราะการดื่มน้ำอุ่นอย่างน้อย 2 แก้วหลังตื่นนอน จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้มากขึ้นถึง 24% เลยทีเดียว 

5. ทำให้เรากินจุกจิกได้น้อยลง

     แนะนำว่าให้ดื่มน้ำทุกครั้งก่อนมื้ออาหารค่ะ เพราะการที่เราดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร จะทำให้เรารู้สึกอิ่มโดยที่ไม่มีแคลอรี่เลยค่ะ และการดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนอาหารเช้ามื้อใหญ่ก็ยังช่วยให้เราไม่อยากกินขนมระหว่างมื้อ ก่อนมื้อเที่ยงอีกด้วย 

 

     เอ้า…รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ ตื่นมาแล้วรีบหยิบน้ำมาดื่ม จะได้มีหุ่นสวยๆ ผิวใสๆ อยู่กับเราไปนานๆ นะจ๊ะ!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง