รีเซต

4 ข้อเสีย หากออกกำลังมากเกินไป ยิ่งออกกำลังหนัก…ยิ่งต้องระวัง !!

4 ข้อเสีย หากออกกำลังมากเกินไป ยิ่งออกกำลังหนัก…ยิ่งต้องระวัง !!
BeauMonde
23 มิถุนายน 2565 ( 13:51 )
117

     การออกกำลังกายมากเกินไปใช่ว่าจะดีค่ะ !! การออกกำลังกายหนักหรือที่เราเรียกกันว่า โอเวอร์เทรนนิ่ง (Over Training) อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี อย่างคนที่ออกกำลังด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่งแล้วมาต่อด้วยการทำคาร์ดิโอในวันเดียว หรือคนที่ออกกำลังทุกวันวันละหลายั่วโมงโดยไม่มีวันพักผ่อน นอกจากจะทำให้ร่างกายไม่ได้ฟื้นฟูแล้ว ยังเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาอธิบายว่าข้อเสียที่แสนอันตรายของการออกกำลังมากเกินที่เราควรระวังจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูได้เลยค่ะ

 

 

4 ข้อเสีย ออกกำลังมากเกินไป

 

1. เหนื่อยล้าตลอดเวลา

     การออกกำลังกายหนักเกินไปและไม่มีวันพักอาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา และทำให้สมรรถนะในการออกกำลังกายลดลงได้ด้วยค่ะ รวมถึงเมื่อเรามีความเหนื่อยล้าและออกกำลังได้ไม่ดีเท่าเดิมแล้ว ความอยากที่จะกลับมาออกกำลังกายอีกก็อาจจะลดน้อยลงด้วย เพราะเราเริ่มรู้สึกไม่สบายกาย อ่อนเพลียและอาจจะรู้สึกว่าการออกกำลังกายทำได้ยากมากขึ้น จึงทำให้เราไม่อยากจะกลับมาออกกำลังอีกค่ะ

 

2. นอนไม่หลับ

     การออกกำลังมากไป ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดมากขึ้นได้ โดยร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากขึ้น ส่งผลให้เรานอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ปวดหัว รวมถึงฮอร์โมนชนิดนี้ยังกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันไว้ตามส่วนต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย การที่เรานอนไม่หลับและมีความเครียดเพิ่มมากขึ้นยังทำให้เรากลายเป็นคนขี้รำคาญ หงุดหงิดง่ายและอาจจะเหวี่ยงใส่คนที่อยู่รอบข้างได้ รวมถึงการนอนไม่หลับยังทำให้เราเสี่ยงที่จะป่วยง่ายมากขึ้นด้วยค่ะ 

 

3. มีอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

     เพราะว่าในระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการใช้กล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ หากเราออกกำลังกายมากเกินโดยที่ไม่มีวันหยุดพักก็จะทำให้มีความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บเรื้อรังได้ ร่างกายจะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าปกติในการซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง ดังนั้นเราควรต้องกำหนดวันเวลาพักให้มากขึ้น โดยเราอาจจะหยุดออกกำลังกาย 1-2 วันต่ออาทิตย์ หรือเราอาจจะออกกำลังกายแบบ Low Impact บ้างในบางวันเพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ และหากใครที่มีอาการบาดเจ็บอยู่ก็ควรต้องกำหนดให้มีเวลาพักนานขึ้น โดยอาจจะเว้นการออกกำลังไปก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้นค่ะ

 

4. อาจเกิดภาวะขาดสารอาหาร

     เมื่อออกกำลังมาก ร่างกายก็เผาผลาญพลังงานมาก หากเรายิ่งกินอาหารน้อยเกินไปหรือกินไม่เพียงพอกับที่ร่างกายเผาผลาญ ก็จะทำให้ร่างกายเครียด เหนื่อยล้าและเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารอีกด้วย ซึ่งสัญญาณที่เราสังเกตเห็นได้ก็คือ ผมร่วงมากขึ้น ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือประจำเดือนขาด การที่ร่างกายได้รับสารอาหารน้อยเกินไปโดยเฉพาะโปรตีน จะทำให้ร่างกายเราเริ่มเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานและทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานลดลง และนำไปสู่ภาวะโยโย่เอฟเฟคต์ในที่สุดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง