ควรพักหรือต้องซ้ำ !! 3 วิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย

ควรพักหรือต้องซ้ำ !! 3 วิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย
Beau_Monde
14 เมษายน 2564 ( 08:05 )
120

     หลังจากออกกำลัง บางคนก็มีอาการปวดกล้ามเนื้อหรือบางทีก็เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวค่ะ โดยส่วนมากมักจะเป็นตอนเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากที่ออกกำลังกายมาแต่ในบางคนแค่หลังจากออกกำลังไม่กี่ชั่วโมงก็มีอาการออกมาให้เห็นแล้วค่ะ อาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก๋า โดยเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อหรือบางทีก็เกิดจากอาการบาดเจ็บค่ะ ซึ่งการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อสามารถเกิดได้จาก การกระแทก การยืดและหดกล้ามเนื้อมากเกินไป การฉีกขาด ฟกช้ำ หรือแม้แต่การที่มีเลือดมาเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่เพียงพอ ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บภายในและเกิดอาการปวดเมื่อยขึ้นมาได้ค่ะ 

     แต่คำถามของใครหลายๆ คนก็คือ เมื่อเกิดการ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย แล้ว เราควรจะต้องไปออกกำลังกายซ้ำอีกหรือไม่ เพราะมีความเชื้่ว่ายิ่งออกกำลังก็จะยิ่งหายปวด ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องไปดูวิธีลดอาการปวดเสียก่อนค่ะ

 

 

3 วิธีลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย

1. ทายาบรรเทาอาการปวด

     ในช่วงที่ปวดกล้ามเนื้อมากๆ เราสามารถทายาเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ค่ะ หรือจะใช้วิธีประคบเย็นก่อนในช่วง 72 ชั่วโมงแรกก็ได้ เพื่อบรรเทาให้อาการปวดลดน้อยลงค่ะ ซึ่งหลังจากนั้นให้เราทายาใกล้ๆ กับบริเวณที่เราปวด ระวังอย่าไปนวดแรงๆ นะคะ เพราะอาจจะทำให้บาดเจ็บเพิ่มได้ค่ะ หรือหากใครที่รู้สึกปวดมากก็สามารถกินยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วยได้ค่ะ

 

2. ดื่มน้ำเยอะๆ 


     การดื่มน้ำช้วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้นค่ะ ทำให้ร่างกายมีออกซิเจนมากพอที่จะไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ปวดได้ และทำให้เราหายปวดได้เร็วขึ้นค่ะ นอกจากนี้ยังควรพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพราะในช่วงที่เราพักผ่อนร่างกายจะเริ่มเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ทำให้อาการปวดเมื่อยของเราดีขึ้นได้เร็วค่ะ

 

3. นวดกล้ามเนื้อด้วยโฟมโรลเลอร์


     จัดเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีประโยชน์เยอะมากเลยค่ะ และหนึ่งในนั้นก็คือการทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยหลังจากออกกำลังได้ด้วย ซึ่งเราสามารถดูการใช้โฟมโรลเลอร์ได้ตามคลิปด้านล้างนี้เลยค่ะ

 

Cr: adidas Runtastic

 

     อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่กำลังมีอาการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลัง เราแนะนำให้พักและหยุดการออกกำลังชั่วคราวนะคะ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีเวลาฟื้นตัวก่อน หรือหากใครที่อยากจะออกกำลังเราก็อยากจะให้เริ่มเบาๆ ก่อน ไม่อย่างนั้นกล้ามเนื้อจะบาดเจ็บมากเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง