5 วิธีดูแลร่างกายช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง สุขภาพแข็งแรง ไม่กลัวเป็นหวัด

5 วิธีดูแลร่างกายช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง สุขภาพแข็งแรง ไม่กลัวเป็นหวัด
Beau_Monde
3 มีนาคม 2564 ( 15:23 )
85

     ช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้เป็นช่วงที่เราเป็นหวัดได้ง่ายค่ะ เพราะด้วยอากาศที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวสลับกับบางวันที่ฝนตก ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เป็นเหตุให้บางคนก็มีอาการหวัด ไอ จาม และแน่นจมูกขึ้นมาได้

     การที่อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้จึงทำให้เรามีความจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีค่ะ เพราะขณะที่โควิด-19 กำลังระบาด การที่เรามาเป็นหวัดก็อาจจะทำให้เกิดความสับสนได้ว่าตกลงแล้วเราติดเชื้อไวัสโควิดหรือว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา การดูแลตัวเองในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้จึงถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลยค่ะ โดยวิธีการดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้ติดเชื้อหวัดได้ง่ายนั้นสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีดูแลร่างกายช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

1. ดื่มน้ำเยอะๆ

     ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว อาจจะทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำได้ง่ายค่ะ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องคอยเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ทำให้ร่างกายยังคงสามารถนำน้ำไปใช้ได้อย่างเต็มที่และเพื่อเป็นการป้องกันหวัดได้อีกด้วยค่ะ

 

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

     ดื่มน้ำแล้วก็ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ เพราะในช่วงเวลาที่เรานอนหลับนั้น ร่างกายจะเริ่มทำการซ่อมแซมตัวเอง ทั้งในส่วนของกล้ามเนื้อและลึกลงไปถึงระดับเซลล์ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงได้ในที่สุด กลับกันหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอและติดเชื้อหวัดได้ง่ายค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีประโยชน์

     อย่างที่เรารู้กันว่าวิตามินซีนั้นช่วยป้องกันหวัดได้ ซึ่งวิตามินซีนั้นส่วนมากแล้วก็มาจากการกินอาหารค่ะ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์จึงจำเป็นอย่างมากต่อการป้องกันหวัด และนอกจากวิตามินซีแล้วเราก็ยังควรกินวิตามินชนิดอื่นๆ อีก เช่น วิตามินบี วิตามินอี และก็ยังควรกินโปรตีนรวมถึงสารอาหารอย่าง ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายได้ใช้สารอาหารเหล่านี้มาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพื่อเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นค่ะ

 

4. ออกกำลัง

     การออกกำลังสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ เพราะการออกกำลังกายนั้นช่วยเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและของเหลงในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยปรับสมดุลต่างๆ ในร่างกายได้ด้วย ซึ่งเมื่อนำประโยชน์ของการออกกำลังกายมารวมกัน จึงทำให้การออกกำลังสามารถเป็นวิธีที่ช่วยให้เราป้องกันหวัดได้ และช่วยให้ร่างกายไม่เกิดอาการเจ็บป่วยจากการที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยค่ะ

 

5. ทำความสะอาดสิ่งของรอบตัว

     การทำความสะอาดสิ่งของรอบตัวทำให้เราได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดและส่งผลดีต่อระบบหายใจในร่างกายค่ะ โดยสิ่งของที่เราควรทำความสะอาดก็อย่างเช่น เตียงนอนและบริเวณรอบห้องนอน โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้งและรวมไปจนถึงการทำความสะอาดบ้าน ทั้งในซอกมุมที่น่าจะเป็นจุดสะสมเชื้อโรคและฝุ่น ซึ่งเมื่อเราอยู่ในสถานที่ที่สะอาดแล้ว ก็จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจของเราเป็นปกติ ส่งผลให้เราไม่เป็นโรคภูมิแพ้และไม่เป็นหวัดค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง