รีเซต

6 อาหารช่วยขับลมในท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร

6 อาหารช่วยขับลมในท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร
Beau_Monde
23 ธันวาคม 2564 ( 09:28 )
27.8K

     อาการท้องอืดท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้เราอึดอัดและไม่สบายตัวค่ะ ซึ่งบางคนก็อาจจะมีอาการปวดท้องคลื่นไส้ร่วมด้วย โดยปกติแล้วการมีลมหรือแก๊สในกระเพาะอาหารมากจนผิดปกตินั้นมักจะเกิดจากการกินอาหารบางประเภทที่ทำให้เกิดการสะสมแก๊สในร่างกายและทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อตามมา

     สำหรับบางคนเมื่อมีอาการท้องอืดและมีแก๊สในกระเพาะ หากได้เรอหรือผายลมออกไปก็จะช่วยให้ดีขึ้นได้ แต่หากเราได้รับประทานอาหารที่ช่วยขับลม ก็จะช่วยทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้เช่นกันค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยในการขับลมที่เราสามารถหาได้ง่าย ๆ ในตลาดใกล้บ้านรวมถึงยังราคาไม่แพง มีดังนี้

 

 

6 อาหารช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

 

1. ขิง

 

 

     หากพูดถึงอาหารที่ช่วยขับลม ช่วยขับแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ หลายคนคงนึกถึงขิงค่ะ ขิงถือเป็นสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนที่มีฤทธิ์ในการช่วยลดท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่ว่าจะรับประทานสดหรือจะดื่มน้ำขิงก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ดีค่ะ  

 

2. มะละกอ

 

 

     มะละกอถือเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ค่ะ เพราะเราสามารถกินมะละกอได้ทั้งแบบดิบและสุก โดยในมะละกอนั้นมีเอนไซม์ที่เรียกว่า ปาเปน (Papain) ซึ่งสามารถที่จะช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีนค่ะ รวมถึงยังช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ยังช่วยขับปัสสาวะและช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ได้ด้วยค่ะ 

 

3. สะระแหน่

 

 

     ใบสะระแหน่หรือมิ้นต์ มีสรรพคุณในการช่วยลดแก๊สในกระเพาะ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลมและช่วยย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบำรุงสายตาและช่วยแก้อาการหน้ามืดเป็นลมได้ค่ะ

 

4. กระชาย

 

 

     กระชายถือเป็นสมุนไพรที่เรานิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิดโดยเฉพาะอาหารไทยค่ะ ซึ่งอาหารที่เราคุ้นเคยก็อย่างเช่น ขนมจีนน้ำยา แกงป่า แกงเลียง ซึ่งกระชายมีสรรพคุณในการช่วยลดท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมและช่วยให้กระเพาะอาหารรวมถึงลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

 

5. มะนาว

 

 

     มะนาวก็สามารถช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหารได้ค่ะ เพราะกรดในมะนาวจะช่วยทำให้อาหารในกระเพาะถูกย่อยเร็วขึ้น ซึ่งก็เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องอืด อึดอัดท้องและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

 

6. ใบกะเพรา

 

 

     สมุนไพรพื้นบ้านอย่างใบกระเพราก็ช่วยขับลมในท้องได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยลดอาการปวดท้อง ท้องอืด ลดอาการจุกเสียดจากการเกิดแก๊สในกระเพาะ ซึ่งเราสามารถกินอาหารที่มีใบกระเพราเป็นส่วนประกอบหรือจะดื่มชากระเพราก็ได้ค่ะ โดยให้เราใช้กระเพรา 1 กำมือต้มกับน้ำจนเดือด ทิ้งไว้ให้อุ่นแล้วจิบเรื่อย ๆ ทั้งวันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง