5 วิธีแก้อาการตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้า ทำไงดี ?

5 วิธีแก้อาการตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้า ทำไงดี ?
Beau_Monde
13 มิถุนายน 2564 ( 11:31 )
643

     เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องเคยเจออาการตื่นเต้นจนนอนไม่หลับกันมาบ้างค่ะ ยิ่งถ้าวันไหนเราเจอเรื่องตื่นเต้นอย่างเช่น พรุ่งนี้จะไปเที่ยวกับเพื่อน มีสอบ มีสัมภาษณ์เข้าทำงาน มีพรีเซ็นต์งานกับลูกค้าหรือหัวหน้างาน หรือแม้แต่การจะต้องไปหาหมอตรวจสุขภาพ ก็อาจจะทำให้หลายๆ คนนอนไม่หลับได้แล้ว การนอนไม่หลับจากความตื่นเต้นถือเป็นเรื่องปกติที่หลายๆ คนเคยเจอ แต่การปล่อยให้ตัวเองตื่นเต้นจนไม่หลับไม่นอน อาจจะส่งผลกับเรื่องสุขภาพหรืออาจจะทำให้เราอ่อนเพลีย ง่วงนอนและไม่มีสมาธิในเช้าวันรุ่งขึ้นได้


     แล้วจะมี วิธีแก้อาการตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ ได้หรือไม่ ถ้าพรุ่งนี้เราจะต้องตื่นตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อไปทำธุระให้ทัน จะทำอย่างไรให้เราสามารถนอนหลับได้แบบไม่ต้องกังวล วันนี้เรามีวิธีแก้อาการนอนไม่หลับเพราะเรื่องตื่นเต้นมาฝากกันค่ะ

 

 

5 วิธีแก้อาการตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ

 

1.  ทำตัวตามปกติ

     เคยเข้านอนเวลาไหนก็เข้านอนตามเวลานั้นค่ะ หากคุณเป็นคนนอนดึก ก็ไม่จำเป็นจะต้องเข้านอนเร็วกว่าปกติ เพราะอาจจะทำให้คุณตื่นเต้นหรือกังวลมากกว่าเดิม และเพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกกดดันมากเกินไป รวมถึงก็ต้องพยายามตื่นนอนตามเวลาปกติด้วยค่ะ

 

2. ปรับอุณหภูมิภายในห้อง

     โดยปกติคนเราจะนอนหลับได้ดีในห้องที่มีอุณภูมิต่ำค่ะ การนอนในห้องเย็นๆ ก็จะช่วยให้เราหลับได้สนิทและไม่ตื่นกลางดึก แต่อุณหภูมิภายในห้องควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ ข้อนี้เราสามารถปรับได้ตามความชอบของเราเลยค่ะ หากคุณเป็นคนที่ชอบนอนในห้องที่เย็นแล้วห่มผ้าหนาๆ ก็อาจจะปรับอุณหภูมิให้ต่ำสัก 23 - 24 องศา แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ชอบอากาศเย็นมากเกินไปก็อาจจะปรับอุณหภูมิที่ 25 - 26 องศาก็ได้

 

3. หยุดกิจกรรมอื่นๆ 

     ห้องนอนควรมีไว้เพื่อนอนเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรทำกิจกรรมใดๆ นอกเหนือจากการนอน โดยเฉพาะกิจกรรมที่จะกระตุ้นให้เราตื่นเต้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ ฟังเพลงหรือฟังวิทยุ 

 

4. ใช้กลิ่นหอม

     การที่เราได้ดมกลิ่นหอมๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ค่ะ ซึ่งเราอาจจะใช้วิธีจุดเทียนหอม น้ำมันหอมระเหย หรืออย่างการทาโลชั่นบำรุงผิวกลิ่นที่เราชอบ การอาบน้ำอุ่นด้วยครีมอาบน้ำกลิ่นที่เราชอบ แม้แต่การดื่มชาสมุนไพรอุ่นๆ ก็ช่วยให้เราผ่อนคลายได้เช่นเดียวกัน

 

5. ฟังร่างกายตัวเอง

     หากคุณพยายามที่จะนอนหลับด้วยหลายๆ วิธีที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่เป็นผล ให้ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเบาๆ แทนที่จะพยายามข่มตานอนค่ะ โดยกิจกรรมเบาๆ ก็อาจจะเป็นการอ่านหนังสือ การฟังเพลงคลอเบาๆ ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะรู้สึกง่วงแล้วกลับมานานใหม่ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง