รีเซต

8 วิธี ดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ให้เบี้ยว ไม่ให้บวม!!

8 วิธี ดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ให้เบี้ยว ไม่ให้บวม!!
Beau_Monde
7 สิงหาคม 2563 ( 13:52 )
34.9K
1

     ปัจจุบันมีสาวๆ ไปทำศัลยกรรมจมูกมากขึ้น และเมื่อตัดสินใจเสริมจมูกไปแล้ว หลังจากการผ่าตัดก็ควรดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเกิดแผลและต้องใช้เวลาในการรักษา การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกจึงควรเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างยิ่งเพื่อให้ได้จมูกที่สวยเข้ารูปและไม่เกิดปัญหาในภายหลังค่ะ

     ซึ่ง วิธีดูแลตัวเองหลังจากทำจมูก นั้น นอกจากจะต้องทำตามที่แพทย์สั่งแย่างเคร่งครัดแล้ว ยังมีวิธีดูแลตัวเองเพิ่มเติม ดังนี้ค่ะ

 

 

8 วิธี ดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ให้เบี้ยว ไม่ให้บวม!!

1. นอนยกหัวสูง

     ในช่วง 2 วันแรกหลังจากทำจมูกแล้ว ให้นอนด้วยการยกหัวให้สูงหรือนั่งหลับ โดยการใช้หมอน 2 - 3 ใบหนุนศรีษะให้สูง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดคั่งและเป็นการประคองไม่ให้รูปทรงจมูกบิดเบี้ยวค่ะ รวมถึงในบางครั้งแพทย์อาจจะแนะนำให้คนไข้หายใจทางปากด้วยค่ะ

 

2. ประคบเย็น

     ใช้เจลแพ็คแช่เย็นประคบเบาๆ บริเวณข้างจมูกในช่วง 2 - 3 วันแรก โดยเฉพาะบริเวณข้างจมูกและข้างแก้มและหน้าผากค่ะ การประคบเย็นจะทำให้อาการบวมลดลง และควรระวังอย่านำเจลแพ็คไปประคบแรงๆ บริเวณจมูกนะคะ เพราะอาจจะทำให้จมูกผิดรูปได้ค่ะ

 

3. ใช้กระดาษซับมันแทนการล้างหน้า

     ให้ใช้กระดาษซับมันแทนการล้างหน้า เนื่องจากจะได้เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลศัลยกรรมโดนน้ำ หรือจะใช้ลำสีชุบน้ำแล้วบีบให้หมาดเช็ดหน้าแทนก็ได้ อย่างไรก็ตามควรระวังเวลาเช็ดหน้า พยายามอย่าไปสัมผัสบริเวณที่เป็นแผลค่ะ

 

4. ใช้น้ำเกลือเช็ดแผล

     ในกรณีที่แผลมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมา ให้ใช้สำลีหรือคอทตอนบัตซับเลือดและน้ำเหลืองให้สะอาด จากนั้นใช้คอทตอนบัตชุบน้ำเกลือนำมาเช็ดทำความสะอาดแผลอีกรอบค่ะ

 

5. งดนอนตะแคง 1 เดือน

     หลังจากที่ตัดไหมแล้ว ถึงแม้ว่าจะดูว่าแผลแห้งดี แต่ก็ยังต้องระวังแผลภายในอยู่ค่ะ โดยเวลาที่เข้านอนก็อย่าเพิ่งนอนตะแคง ให้ใช้หมอนรองคอช่วยให้การนอนหลับไปก่อน เพื่อประคองทรงจมูกให้เข้าที่มากที่สุดค่ะ

 

6. ทำความสะอาดแผลด้านใน

     ถึงแม้ว่าแผลภายนอกจะดูแห้งดีแล้ว แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดแผลภายในด้วย โดยให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแผลภายในอย่างเบามือ พยายามดูแลตัวเองอย่าให้เป็นหวัดและมีน้ำมูกหรือ ไอ จาม เนื่องจากจะทำให้แผลตัดเชื้อได้ค่ะ

 

7. ดื่มน้ำใบบัวบกและน้ำมะพร้าว

     น้ำใบบัวบกและน้ำมะพร้าว มีสรรพคุณในการลดอาการฟกช้ำ บวม เขียวช้ำค่ะ สาวๆ สามารถดื่มน้ำเหล่านี้ได้เพื่อช่วยให้แผลแห้งได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม รสเผ็ด และรสจัด เพื่อช่วยลดอาการแผลบวมช้ำและแห้งช้าให้เร็วขึ้นได้ นอกจากนี้ยังควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลังเสริมจมูกไปอีก 1-2 เดือน เพื่อไม่ให้เป็นการกระตุ้นให้แผลกลับมาบวมและอักเสบได้อีก

 

8. งดสวมเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทางหัว

     วิธีดูแลตัวเองหลังจากทำจมูก วิธีสุดท้ายที่เรานำมาฝากกันก็คือ การงดสวมเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทางหัวค่ะ  เพราะเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่ทางหัวนั้นมีโอกาสที่จะทำให้แผลผ่าตัดอักเสบและบวมช้ำได้ หากต้องการที่จะลดการสัมผัสบริเวณจมูกก็ให้เปลี่ยนไปเลือกใส่เสื้อผ้าแบบติดกระดุมหน้าแทนค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 ของแสลงต้องห้าม! ที่ควรงดหลังศัลยกรรม


5 อาหารลดรอยเขียวช้ำ ลดบวม กินหลังศัลยกรรมก็ได้ไม่เป็นอาหารแสลง


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง