TrueID

6 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้ ต้องระวัง อย่ากินบ่อยเกินไป

6 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้ ต้องระวัง อย่ากินบ่อยเกินไป
Beau_Monde
7 ตุลาคม 2564 ( 14:14 )
252

     โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยได้มากเป็นอันดับต้น ๆ เลยค่ะ ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่หนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคนี้นั่นก็คือการเลือกกินอาหารบางอย่างเป็นประจำนั่นเอง

     อาหารบางประเภทนั้นเหมาะกับการกินทุกวัน อย่างเช่น ผัก เนื้อสัตว์แบบไม่ติดมัน ไข่ แต่อาหารบางประเภทนั้นนาน ๆ กินทีจะดีกว่า เพราะอาหารบางอย่าง็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดโรคมะเร็งได้ วันนี้เรามี 6 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้ ใครที่กินเป็นประจำต้องระวัง !!

 

 

6 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้

 

1. เนื้อแดง

 

 

     เคยได้ยินมาว่ากินโปรตีนเยอะ ๆ แล้วจะดี แต่ทำไมถึงเสี่ยงมะเร็งล่ะ ก็ต้องบอกว่าโปรตีนที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว คือโปรตีนที่ดีและเป็นที่ต้องการของร่างกาย แต่เนื้อสัตว์บางประเภท โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่แดงมาก ๆ แบบนี้ต้องระวังค่ะ เพราะอาจจะมีการฉีดสารเร่งเนื้อแดงลงไป ผู้ที่กินเนื้อแดงแบบนี้จึงควรต้องระวัง ถ้าเป็นไปได้ก็ให้หลีกเลี่ยงไปเลยจะดีกว่า

 

2. อาหารปิ้งย่าง

 

 

     อาหารปิ้งย่างที่อราคุ้นเคยอาจจะไม่ใช่อาหารพวกบุฟเฟต์ปิ้งย่างอย่างเดียวค่ะ แต่รวมไปถึงหมูปิ้ง ไก้ปิ้งที่หลาย ๆ คนนิยมกินเป็นมื้อเช้า ข้อควรระวังเลยก็คืออาหารเหล่านี้จะมีรอยดำ รอยไหม้ มีสารสีดำ ๆ ที่ติดอยู่ตรงบริเวณเนื้อสัตว์ซึ่งส่วนนี้ก็คือสารไฮโดรคาร์บอนค่ะ หากเรารับสารที่เป็นเขม่าดำ ๆ แบบนี้เข้าไปเรื่อย ๆ ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ

 

3. อาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

 

 

     อาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ๆ รวมถึงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง หาดเรากินอาหารแบบนี้บ่อย ๆ ต้องระวังในเรื่องของสารก่อมะเร็งค่ะ เพราะน้ำมันที่ถูกใช้ซ้ำ ๆ รวมถึงใช้ความร้อนสูง ๆ จะทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพและสามารถก่อมะเร็งให้เราได้ค่ะ

 

4. อาหารไขมันสูง

 

 

     อาหารชนิดนี้ทำให้เราอ้วนได้ง่าย ซึ่งเมื่ออ้วนแล้วก็สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ง่ายขึ้นค่ะ มีการศึกษาพบว่าคนที่อ้วนมีอัตราการเกิดโรคมะเร็งได้มากถึง 13 ชนิดเลยทีเดียว เช่น  มะเร็งที่หลอดอาหาร มะเร็งที่ไต มะเร็งตับ มะเร็งที่กระเพาะและมะเร็งลำไส้ ดังนั้นใครที่ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารรสหวานจัดและมีคาร์บสูง แบบนี้ต้องระวังค่ะ

 

5. อาหารสำเร็จรูป

 

 

     อาหารสำเร็จรูปถูกทำขึ้นมาเพื่อให้มีระยะเวลาการเก็บที่ยาวนานค่ะ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นจะต้องใส่ในอาหารก็คือพวกสารเคมีเพื่อช่วยยืดอายุอาหารได้นานขึ้น อย่างพวกสารกันบูด โซเดียม ซึ่งสารเคมีเหล่านี้สามารถเป็นสารเร่งการก่อมะเร็งได้ค่ะ ใครที่กินอาหารสำเร็จรูปบ่อย ๆ ต้องระวังค่ะ

 

6. อาหารหมักดอง

 

 

     อาหารหมักดองก็มีการใส่สารเคมีเอาไว้เช่นกันค่ะ แถมยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย รวมถึงการกินอาหารหมักดองก็อาจทำให้เราตัวบวมได้เหมือนกันกัน ซึ่งถึงแม้ว่าอาการนี้จะไม่ได้ทำให้เราอ้วนขึ้น แต่ก็ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ เพราะฉะนั้นให้ลดความถี่ในการกินอาหารประเภทนี้ลงค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง