ใช้วิธีธรรมชาติก็ฟันขาวได้!! 7 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้นโดยไม่ต้องไปฟอกสีฟัน

ใช้วิธีธรรมชาติก็ฟันขาวได้!! 7 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้นโดยไม่ต้องไปฟอกสีฟัน
Beau_Monde
9 กันยายน 2563 ( 10:39 )
497

     ฟันขาวเป็นธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็อยากมีค่ะ เพราะการที่เรามีฟันขาวสะอาดมักจะบ่งบอกว่าเรามีสุขภาพที่ดีและดูแลตัวเองอย่างดีซึ่งช่วยส่งเสริมบุคลิกได้ด้วย ส่วนบางคนที่มีฟันเหลืองหรือฟันคล้ำก็อยากจะทำให้ฟันของตัวเองดูขาวสะอาด ซึ่งในปัจจุบันก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

     แต่ก่อนจะไปเสียเงินฟอกสีฟัน เราก็ควรจะลองแบบวิธีธรรมชาติเสียก่อน เพราะ วิธีทำให้ฟันขาวขึ้นแบบธรรมชาติ นั้น เราไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงและที่สำคัญก็ยังไม่อันตรายอีกด้วย ซึ่งวันนี้เรามีวิธีทำให้ฟันขาวขึ้นมาฝากกัน สามารถทำตามได้แบบง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

 

7 วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น โดยไม่ต้องไปฟอกสีฟัน

1. กินผักผลไม้ที่ช่วยขัดฟัน

     ผักและผลไม้บางชนิดก็ช่วยให้ฟันของเราขาวขึ้นได้ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์และต้องเคี้ยว อย่างเช่น แอปเปิ้ล แครอท ผักใบเขียวต่างๆ อาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยขจัดคราบบนฟันให้หลุดออกและทำให้ฟันของเราขาวขึ้น ถือเป็นการขัดฟันแบบธรรมชาติค่ะ


2. ใช้สมุนไพรธรรมชาติในการช่วยขัดฟัน

     สมุนไพรธรรมชาติอย่างเช่น เกลือ ใบข่อย ก็สามารถช่วยขัดฟันให้ขาวได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการใช้สมุนไพรเหล่านี้ ต้องระวังอย่าขัดแรงเกินไปและไม่ควรทำบ่อย เพราะอาจจะส่งผลให้เคลือบฟันสึกและทำให้เหงือกอักเสบ เป็นแผลได้ค่ะ


3. ดื่มน้ำด้วยหลอด

     หากเป็นการดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ ธรรมดาก็สามารถดื่มจากแก้วได้เลยค่ะ แต่หากเป็นการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของสีและสามารถทำให้เกิดคราบได้ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำหวานต่างๆ ก็ควรใช้หลอด เพราะคราบจากเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถไปเกาะบนผิวฟันและทำให้ฟันของเราดูเหลืองขึ้นได้ ซึ่งเมื่อใช้หลอดแล้วก็จะสามารถลดการเกิดคราบบนผิวฟันได้ค่ะ

 
4. ดูแลช่องปากให้สะอาด

     การดูแลช่องปากให้สะอาดนอกจากจะช่วยลดการเกิดฟันผุได้แล้ว ยังช่วยลดการเกิดคราบบนผิวฟัันได้ด้วย โดยเราควรบ้วนปาก แปรงฟัน แปรงลิ้น และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มที่ติดค้างในช่องปากออกให้หมดและเป็นการลดการเกิดคราบค่ะ 


5. ขูดหินปูน

     การไปพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องฟอกสีฟันค่ะ เพราะคราบหินปูนนั้นมีสีเหลือง การหมั่นขูดออกก็ช่วยให้ฟันของเรากลับมาขาวขึ้นได้ โดยเราควรไปพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือนค่ะ


6. ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารฟอกฟัน

     เราสามารถเลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารฟอกสีฟันได้หากต้องการให้เฟันขาวขึ้นค่ะ แต่ควรระวังอย่าแปรงฟันแรงเกินไป รวมถึงก่อนหน้าที่จะใช้ยาสีฟันที่ผสมสารฟอกฟันนั้น เราควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ผสมสาร Potassium Nitrate อย่างน้อย 2 อาทิตย์เพื่อเสริมให้ฟันแข็งแรงเสียก่อนค่ะ 


7. เคี้ยวหมากฝรั่ง

     การเคี้ยวหมากฝรั่งก็ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นกระตุ้นให้ภายในช่องปากมีการผลิตน้ำลายออกมามากขึ้น ซึ่งกรดจากน้ำลายนี่เองที่จะมาช่วยทำความสะอาดฟันและช่วยลดการเกิดฟันผุได้ด้วยค่ะ

     อย่างไรก็ตามสำหรับสูตรฟอกฟันขาวด้วยการใช้น้ำมะนาวหรือน้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดานั้น ถึงแม้จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ก็จริงแต่ก็เป็นสูตรที่ค่อนข้างอันตรายกับเคลือบฟันค่ะ เพราะกรดในน้ำมะนาวนั้นจะเข้าไปกัดกร่อนฟันและทำให้เคลือบฟันบางลง และจะนำมาซึ่งปัญหาเสียวฟันและฟันผุ รวมถึงสูตรนี้ยังสามารถทำอันตรายต่อเหงือกได้ด้วยค่ะ หากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่าทำสูตรฟอกฟันขาวแบบนี้จะดีกว่า กลับไปใช้ วิธีทำให้ฟันขาวแบบธรรมชาติ ที่เรานำมาฝากข้างต้น จะปลอดภัยต่อสุขภาพช่องปากมากกว่าค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!

 

แนะนำ 5 ยาสีฟัน ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ฟันขาวสะอาด ไม่มีคราบเหลืองจากชา กาแฟ!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง