รีเซต

7 อาหารที่ช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย ช่วยขับโซเดียม ลดอาการตัวบวม

7 อาหารที่ช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย ช่วยขับโซเดียม ลดอาการตัวบวม
Beau_Monde
6 มกราคม 2564 ( 14:18 )
10.5K

     อาการบวมน้ำ คือ อาการที่ร่างกายของเรามีน้ำสะสมอยู่มากในร่างกาย ส่งผลให้เราเกิดอาการบวม โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา นิ้วมือ เท้า รวมไปถึงเอวและหน้าท้องของเราด้วย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการบวมได้นั้น มีตั้งแต่การกินอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป อาการ PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือน อาการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง หรือแม้แต่การกินยาบางประเภท

     ซึ่งหากอาการบวมคือการที่เรามีน้ำสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ นั้น การระบายน้ำออกจากร่างกายก็จะช่วยทำให้อาการบวมลดลงได้ค่ะ วันนี้เรามี 7 อาหารที่ช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งช่วยลดอาการตัวบวมได้ หากสาวๆ คนไหนที่มีอาการตัวบวมอยู่ก็ลองกินอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ได้ค่ะ

 

 

อาหาร 7 ชนิดที่ช่วยลดอาการตัวบวม

1. มะเขือเทศ

     มะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม และยังมีฤทธิ์ที่ช่วยควบคุมน้ำในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถช่วยขับน้ำออกจากร่างกายได้ อาการตัวบวมลดลง รวมถึงในมะเขือเทศยังมีโพแทสเซียมที่สูง เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเข้าไป ร่างกายก็จะสามารถขับโซเดียมออกมาได้ เมื่อโซเดียมออกจากร่างกายมันก็จะดึงน้ำออกไปด้วยและทำให้อาการบวมลดลงได้ค่ะ

 

2. แตงโม

     แตงโมประกอบไปด้วยน้ำถึง 90% ซึ่งเมื่อเรากินแตงโมเข้าไป ก็จะมีผลทำให้ร่างกายสามารถขับโซเดียมออกมาได้ดีขึ้น โดยเป็นการขับออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายมีโซเดียมต่ำลง อาการบวมก็จะลดลง ดังนั้นแตงโมจึงเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่แนะนำให้ทานเพื่อลดบวมค่ะ 

 

3. ฝรั่ง

     ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีกากใยสูง และยังหาได้ง่าย ราคาถูก รสชาติอร่อย รวมถึงน้ำตาลต่ำด้วย แต่ข้อดีนอกเหนือจากนั้นคือยังสามารถที่จะขับน้ำออกจากร่างกายได้ค่ะ 

 

4. หน่อไม้ฝรั่ง

     หน่อไม้ฝรั่งมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ เพราะเมื่อเรากินหน่อไม้ฝรั่งก็จะปัสสาวะมากกว่าปกติ ซึ่งจะช่วยดึงน้ำจากร่างกาย ลดอาการตัวบวมได้ หรือหากว่าเรามีอาการบวมจากประจำเดือน ทั้งก่อนมีประจำเดือน หรือระหว่างที่มีประจำเดือน การกินหน่อไม้ฝรั่งก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

 

5. ถั่วแดง

     ถั่วแดงเป็นธัญพืชที่อร่อยมาก มีเส้นใยสูง ลดคอเลสเตอรอล รวมถึงยังมีโพแทสเซียมสูง เมื่อเราทานถั่วแดงเข้าไป โพแทสเซียมก็จะทำหน้าที่ในการขับโซเดียมออกมา ซึ่งโซเดียมก็คือเกลือที่จะทำหน้าที่ดึงน้ำออกไปจากร่างกายเราด้วยค่ะ 

 

6. แตงกวา

     แตงกวาทำให้อาการบวมน้ำลดลง โดยแตงกวาสามารถทำหน้าที่ควบคุมสมดุลน้ำในร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ยอดเยี่ยม มีวิตามินซีสูง มีน้ำเป็นองค์ประกอบเยอะ รวมถึงแตงกวาก็ยังทำให้สดชื่นด้วยค่ะ

 

7. ผักใบเขียว

     ในผักใบเขียวจะมีแมกนีเซียมสูงค่ะ ซึ่งแมกนีเซียมคือสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดอาการบวมได้ การทานผักใบเขียวเยอะๆ จึงมีส่วนอย่างมากในการช่วยลดอาการบวมและช่วยขับน้ำออกจากร่างกายได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

7 ผลไม้ ขับโซเดียมส่วนเกิน ลดอาการบวมน้ำ ลดอ้วน !

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง