TrueID

5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูง ทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องกินยา

5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูง ทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องกินยา
Beau_Monde
18 ตุลาคม 2564 ( 16:40 )
128

     โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ ซึ่งโรคนี้หากเราไม่ควบคุมให้ดี ปล่อยไปเรื่อย ๆ จะทำให้เราเกิดโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงตามมาได้ ทั้งโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมองตีบ รวมถึงอาจจะเป็นโรคไตและทำให้ต้องฟอกไตไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ค่ะ

     และก่อนที่จะปล่อยให้สายจนเกินแก้ วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูงแบบที่ไม่ต้องกินยา มาให้ลองทำตามกันค่ะ ซึ่งทั้ง 5 วิธีนี้หากใครที่สามารถทำตามได้ก็จะทำให้ความดันของเราลดลงมาเรื่อย ๆ จนอยู่ในเกณฑ์ปกติได้เลยล่ะค่ะ

 

 

5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูง 

 

1. กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ

     หนึ่งในสาเหตุหลักของความดันโลหิตสูงเกิดจากหลอดเลือดที่ไม่มีการยืดหยุ่นค่ะ ซึ่งสาเหตุของการที่หลอดเลือดแข็งตัวหรือหลอดเลือดไม่ยืดหยุ่นนั้นมาจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน และสาเหตุที่ทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลินนั่นก็คือการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง หากเราสามารถปรับลดการรับประทานอาหารที่มีคาร์บและน้ำตาลลงได้ก็จะช่วยให้ภาวะดื้อต่ออินซูลินดีขึ้นและส่งผลให้ความดันลดลงได้ค่ะ

 

2. ลดการกินเค็ม

     อาหารรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูงสามารถทำให้คามดันโลหิตของเราเพิ่มขึ้นได้และยังทำให้เราไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ เราจึงควรลดเกลือลดโซเดียมให้ต่ำกว่า 2 กรัมต่อวัน หรือคิดง่าย ๆ ว่า เกลือ 1 ช้อนชาต่อวัน หรือเทียบเป็นซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำปลา ก็อยู่ที่ประมาณ 4 - 5 ช้อนต่อวัน และนอกจากนี้เรายังต้องระวังการกินอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ของหมักดองต่าง ๆ ด้วย เพราะในอาหารเหล่านี้ก็มีโซเดียมแฝงมาเหมือนกันค่ะ

 

3. กินผักและผลไม้เพิ่ม

     เราสามารถกินผักและผลไม้เพิ่มได้ โดยควรกินประมาณ 20 - 30 กรัมต่อวัน ซึ่งในผักผลไม้เหล่านี้ สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในคนที่เป็นโรคไตจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทานผักและผลไม้ค่ะ

 

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

     เน้นการออกกำลังที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วอย่างการทำคาร์ดิโอหรือการออกกำลังแบบแอโรบิคค่ะ ซึ่งการออกกำลังเพื่อลดความดันโลหิตสูงแบบนี้ เราไม่จำเป็นจะต้องออกให้หัวใจเต็นเร็วมาก แค่อยู่ในระดับที่เหนื่อยเพียงเล็กน้อยถึงปานกลางก็เพียงพอ ซึ่งวิธีการออกกำลังที่แนะนำนั่นก็คือการเดินเร็วและการวิ่งจ็อกกิ้ง โดยควรทำอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตามในกลุ่มคนที่มีความดันเกิด180/100 มิลลิเมตรปรอท ควรงดออกกำลังและปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

 

5. งดเหล้าและบุหรี่

     สำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และต้องเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ค่ะ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่สามารถกระตุ้นให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้นได้ รวมถึงยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะแทรกซ้อนและโรคต่าง ๆ ตามมาได้อีกด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้เลิกทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ไปเลยอย่างเด็ดขาดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง