5 วิธีระงับกลิ่นปาก...กลิ่นปากเหม็นแก้ยังไง

5 วิธีระงับกลิ่นปาก...กลิ่นปากเหม็นแก้ยังไง
Beau_Monde
1 มกราคม 2564 ( 08:05 )
382

     กลิ่นปากเหม็น หรือ กลิ่นลมหายใจเหม็น เกิดจากก๊าซเหม็นในร่างกายที่ออกมาตามลมหายใจ ซึ่งต้นตอของกลิ่นนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากในปาก ในคอ หรือแม้แต่ในจมูกก็ได้ กลิ่นเหล่านี้คือต้นตอของกลิ่นปาก ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงถึงสุขภาพภายในที่ไม่ดีแล้ว ยังรบกวนไปถึงบุคลิกของคุณด้วยค่ะ

 

วิธีทดสอบกลิ่นปาก

     หากเราไม่แน่ใจว่าเรามีกลิ่นปากหรือไม่ ก็สามารถทดสอบกลิ่นปากของตัวเองก่อนด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

วิธีที่ 1

     - ใช้มือทั้ง 2 ข้องป้องปากและจมูกเอาไว้
     - พ่นลมหายใจออกทางปาก แล้วสูดลมหายใจเข้าทางจมูก

วิธีที่ 2

     - เลียที่ข้อมือแล้วดม หรือจะใช้นิ้วแตะที่กระพุ้งแก้มด้านในแล้วดมก็ได้

วิธีที่ 3

     - บ้วนน้ำลายใส่กระดาษทิชชู่
     - ลองดมกระดาษทิชู่เพื่อเช็คกลิ่นก็ได้ เพราะโดยปกติแล้วน้ำลายจะไม่มีกลิ่น หากดมแล้วมีกลิ่นก็อาจเป็นไปได้ว่าภายในช่องปากมีแบคทีเรียหรือมีเชื้อโรค

 

 

สาเหตุของกลิ่นปาก

     กลิ่นปากเหม็น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

  • - ภายในช่องปากมีฟันผุ ซึ่งเกิดจากการรักษาความสะอาดภายในช่องปากที่ไม่ดี แปรงฟันไม่สะอาด มีหินปูน มีคราบแบคทีเรียเกาะตามผิวฟัน ลิ้น และในกระพุ้งแก้ม เป็นแผลในช่องปาก เป็นโรคเหงือกอักเสบ
  • - เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจส่วนบน (โรคโพรงจมูกอักเสบ หรือ ไซนัสอักเสบ) เป็นมะเร็งที่โพรงจมูก โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น โรคปอด วัณโรคปอด มะเร็งปอด ซึ่งโรคเหล่านี้อาจทำให้มีกลิ่นเหม็นออกมาทางลมหายใจได้
  • - เป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ หรือ เป็นโรคนิ่วในต่อมทอนซิล
  • - เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด เป็นโรคกรดไหลย้อน โรคแผลในกระเพาะอาหาร
  • - สูบบุหรี่

 

 

วิธีระงับกลิ่นปาก

     เมื่อมีกลิ่นปากเกิดขึ้นแล้ว เราสามารถระงับกลิ่นปากได้ เพื่อไม่ให้ กลิ่นปากเหม็น ไปรบกวนคนอื่นและไม่ทำให้เราเสียบุคลิกภาพด้วยค่ะ โดยวิธีระงับกลิ่นปากสามารถทำได้ ดังนี้

1. แปรงฟัน/บ้วนปากหลังกินอาหาร

     โดยปกติแล้วเราจะแปรงฟันตอนเช้าหลังจากตื่นนอนและก่อนจะเข้านอนทุกวัน แต่หากเราเป็นคนที่มีกลิ่นปากก็ควรจะแปรงฟันหลังอาหารหรือบ้วนปากหลังอาหารทุกมื้อเพื่อเป็นการลดแบคทีเรียที่จะเข้าไปสะสมในช่องปาก และทำให้เราเกิดกลิ่นปากได้ค่ะ แต่ถึงแม้เราจะเป็นคนไม่มีกลิ่นปากก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นปากเพิ่มขึ้นมาค่ะ

2. รักษาฟันผุและแผลในช่องปาก

     เมื่อฟันผุหรือแผลในช่องปากนั้นทำให้เรามีกลิ่นปาก การรีบไปรักษาให้หายขาดจึงเป็นการแก้ปัญหาได้ค่ะ รวมถึงการขูดหินปูน การแปรงลิ้นให้สะอาดก็เป็นวิธีรักษากลิ่นปากด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การรักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น การรักษาโรคไซนัส โรคกรดไหลย้อน โรคปอด เมื่อหายดีแล้วก็จะช่วยให้กลิ่นปากของเราหายไปได้เช่นกัน

3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     การดื่มน้ำให้มากขึ้นและบ่อยขึ้นจะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่สะสมในช่องปากและลิ้นได้ และทำให้กลิ่นปากลดลงได้ค่ะ

4. กินอาหารที่มีเส้นใย

     ผักและผลไม้มีเส้นใยเยอะ สามารถช่วยให้ร่างกายระบายของเสียที่สะสมออกมาได้ง่าย และช่วยลดกลิ่นเหม็นที่เกิดมาจากในร่างกายได้ นอกจากนี้การเลือกกินอาหารบางชนิดหลังมื้ออาหารก็เป็นการช่วยลดกลิ่นปากได้เช่นกัน ซึ่งอาหารที่ช่วยลดกลิ่นปากได้ มีตามนี้เลยค่ะ >> 10 อาหารช่วยลดกลิ่นปาก แบบเร่งด่วน กินหลังมื้ออาหารได้ เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา <<

5. เลิกสูบบุหรี่

     กลิ่นจากบุหรี่จะเข้าไปตกค้างในช่องปากและฟัน ทำให้มีกลิ่นปาก นอกจากนี้บุหรี่ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดหินปูนในช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปากเหม็นอีกด้วยค่ะ การลดการสูบบุหรี่หรือเลิกสูบบุหรี่ไปเลยก็เป็นการช่วยลดกลิ่นปากได้และช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!


แนะนำ 5 ยาสีฟัน ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ฟันขาวสะอาด ไม่มีคราบเหลืองจากชา กาแฟ!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง