5 อาหารลดภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ อย่ากินบ่อย !!

5 อาหารลดภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ อย่ากินบ่อย !!
Beau_Monde
20 กรกฎาคม 2564 ( 11:34 )
416

     ภูมิคุ้มกันในร่างกายคือสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันเราไม่ให้ติดโรคได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แบบนี้ การดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอและคอยดูแลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายยังเป็นปกติ ก็จะช่วยให้เราสามารถปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อโรคได้ส่วนหนึ่ง

     การดูแลให้ภูมิคุ้มกันของเรายังเป็นปกติ คือการพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีอาหารบางประเภท ที่ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของเราลดลงโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ ซึ่งอาหารที่อาจจะลดภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารลดภูมิคุ้มกัน

 

1. น้ำตาล

 

 

     อาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นขนม น้ำหวานต่างๆ อาหารเหล่านี้สามารถทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบขึ้นได้ ทำให้ร่างกายติดเชื้อโรคได้ง่ายและทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงค่ะ

 

2.  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้ร่างกายอ่อนแอ เกิดการติดเชื้อได้ง่ายและส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยตรง รวมถึงยังสามารถส่งผลกระทบให้เกิดโรคอื่นๆ ได้อีก ทั้งโรคตับ โรคหัวใจและโรคเบาหวานได้ด้วยค่ะ

 

3. โซเดียม

 

 

     อาหารทีมีรสเค็มและอาหารแปรรูป มักจะเป็นอาหารที่มีโซเดียมอยู่เยอะ ซึ่งอาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่กระทบกับภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ รวมถึงโซเดียมยังเข้าไปยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพและทำให้เราติดเชื้อโรคได้ง่ายค่ะ

 

4. ไขมัน

 

 

     อาหารที่มีไขมันสูงอย่างเช่นอาหารทอด เป็นอาหารที่ทำให้ร่างกายแก่ได้ง่าย เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้เซลล์เสียหาย ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำงานได้แย่ลง เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายและยังทำให้เราท้องอืด ท้องผูก ขับถ่ายลำบากอีกด้วยค่ะ

 

5. อาหารที่มีคาร์บสูง

 

 

     อาหารประเภทที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวหรือแป้งขัดขาวอยู่ในปริมาณมาก นอกจากจะส่งผลเสียทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้แล้ว อาหารประเภทนี้ก็ยังเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย เพราะอาหารเหล่านี้สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้และส่งผลเสียต่อร่างกายแบบเดียวกับการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง