รีเซต

5 อาหารมีธาตุทองแดง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ผลิตคอลลาเจน บำรุงกระดูก

5 อาหารมีธาตุทองแดง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ผลิตคอลลาเจน บำรุงกระดูก
pommypom
1 กรกฎาคม 2565 ( 13:55 )
14.1K

     ธาตุทองแดง (Copper) เป็นธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในเรื่องการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กเพื่อสร้างฮีโมโกลบิน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในเรื่องการทำงานของสมองและระบบประสาท รวมถึงยังช่วยผลิตคอลลาเจน ป้องกันริ้วรอยได้อีกด้วย เรียกได้ว่าธาตุทองแดงธาตุเดียวก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์เพียบเลยล่ะค่ะ อย่างไรก็ตามการได้รับทองแดงเกินขนาดก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกันเดียว ดังนั้นจึงควรกินในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ

 

 

1. ตับ

     เครื่องในสัตว์อย่างตับ ถือเป็นแหล่งของวิตามินบี 12, วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน, วิตามินบี 9 หรือโฟเลต, วิตามินเอ, ธาตุเหล็ก และโคลีน ซึ่งนอกไปจากสารอาหารเหล่านี้แล้ว ตับยังอุดมไปด้วยธาตุทองแดงที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะตับวัวค่ะ ซึ่งตับลูกวัวประมาณ 67 กรัม จะมีทองแดงอยู่ที่ประมาณ 10.3 มิลลิกรัมค่ะ

 

 

2. หอยนางรม

     หอยนางรม เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ คุณประโยชน์สูง โดยหอยนางรมอุดมไปด้วยซิงค์หรือสังกะสี, ซีลีเนียม และวิตามินบี 12 ซึ่งสำหรับใครที่มองหาธาตุทองแดง ในหอยนางรมก็มีนะคะ โดยหอยนางรม 100 กรัม จะมีธาตุทองแดงประมาณ 4.4 มิลลิกรัมค่ะ

 

 

3. ดาร์กช็อกโกแลต

     ดาร์กช็อกโกแลต เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ, แมงกานีส, ธาตุเหล็ก, ไฟเบอร์ รวมถึงธาตุทองแดงด้วยค่ะ โดยดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม จะมีทองแดงอยู่ที่ประมาณ 1.8 มิลลิกรัม แถมยังมีส่วนช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยนะ อย่างไรก็ตามไม่ควรกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลและแคลอรี่สูงบ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

 

 

4. เห็ดหอม

     เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ ก็ถือเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำเช่นกันค่ะ อีกทั้งเห็ดหอมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์, ซีลีเนียม, แมงกานีส, ซิงค์หรือสังกะสี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 9 หรือโฟเลต และวิตามินดี ส่วนธาตุทองแดง ในเห็ดหอม 100 กรัม จะมีทองแดงอยู่ที่ประมาณ 0.9 มิลลิกรัมค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งทองแดงจากพืชค่ะ

 

 

5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

     เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แบบคั่ว 100 กรัม อุดมไปด้วยธาตุทองแดงประมาณ 2.2 มิลลิกรัม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งทองแดงจากพืชสำหรับใครที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ค่ะ อีกทั้งเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม, ซิงค์หรือสังกะสี และไขมันดีที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง