6 พฤติกรรมทำผมร่วง ผมบาง ตัวการทำหัวล้าน

6 พฤติกรรมทำผมร่วง ผมบาง ตัวการทำหัวล้าน
Beau_Monde
13 สิงหาคม 2562 ( 11:53 )
2.1K
7

     ปัญหา ผมร่วง ผมบาง ถือเป็นปัญหาประจำตัวของใครหลายๆ คนค่ะ ทั้งจากกรรมพันธ์และฮอร์โมนก็มีส่วนที่ทำให้เราเกิดอาการผมร่วงได้ แต่นอกเหนือจากนั้นคือพฤติกรรมของเราที่ส่งผลกระทบโดยตรงที่ทำให้เราเกิดอาการผมร่วงและผมบางลงอย่างเห็นได้ชัด

     
     อย่างที่เรารู้กันว่าการทำสีผมบ่อยๆ นั้นเป็นตัวการที่ทำให้ ผมร่วง แต่นอกเหนือจากการทำสีผมแล้วยังมีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เราเผลอทำเป็นประจำ วันนี้เราจะมาบอกกันค่ะ

1. สระผมด้วยน้ำร้อน

     การอาบน้ำและสระผมด้วยน้ำอุ่นหากปรับอุณหภูมิให้พอดีก็ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของร่างกายได้ค่ะ แต่หากเผลอปรับอุณหภูมิสูงจนเกินไปจากน้ำอุ่นก็กลายเป็นน้ำร้อน ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้หนังศรีษะแห้ง รูขุมขนเปิดและเป็นสาเหตุให้เราผมร่วงได้ค่ะ

2. ลดน้ำหนักมากเกินไป

     สาวๆ หลายคนที่รักสวยรักงาม หากจะมีการดูแลเรื่องน้ำหนักตัวบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่หากเราลดน้ำหนักอย่างไม่ลืมหูลืมหาหรือลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีเช่นการอดอาหารหรือการจำกัดแคลอรี่ให้ต่ำมากๆ จะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ค่ะ เนื่องจากสารอาหารไม่พอไปเลี้ยงร่างกายและเกิดภาวะโภชนาการไม่สมบูรณ์ ซึ่งนอกจากจะกระทบกับเส้นผมแล้วในบางรายยังมีอาการหน้ามืด เป็นลม ซึ่งเป็นอันตรายกับร่างกายมากๆ เลยล่ะค่ะ 

3. นอนขณะผมเปียก

     การสระผมก่อนนอนนั้นช่วยให้เรารู้สึกสะอาดสดชื่น แต่เราควรเป่าผมให้แห้งเสียก่อนจะเข้านอนด้วยค่ะ เนื่องจากการเข้านอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียกอยู่นั้นทำให้มีโอกาสเป็นเชื้อราบนหนังศรีษะได้ง่าย ซึ่งเมื่อเป็นแล้วจะทำให้เราเกิดอาการผมร่วงได้ค่ะ ลองเป่าผมโดยใช้ความร้อนไม่มากจนผมแห้งก่อนแล้วค่อยเข้านอน จะช่วยลดปัญหาเรื่องเชื้อราและผมร่วงได้ค่ะ 

4. มัดผมแน่นเกินไป

     สาวๆ ที่ไว้ผมยาวและมีความจำเป็นจะต้องมัดผมเป็นประจำอาจจะต้องระวังเรื่องของการมัดผมที่แน่นจนเกินไปค่ะ เพราะหากเรามัดแน่นจนเกินไปนอกจากจะทำให้ผมของเราหักงอและขาดได้แล้ว ยังทำให้ผมหลุดร่วงได้อีกด้วย ทางที่ดีลองมัดหลวมๆ บ้างในบางวันก็จะช่วยลดปัญหาผมร่วงผมบางได้ค่ะ

5. เช็ดผมหรือหวีผมแรงๆ

     สาวๆ คนไหนที่ชอบใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมหลังจากสระผมเสร็จเพราะหวังจะให้ผมแห้งเร็วๆ จริงๆ แล้วพฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมที่ทำให้ผมของเราหลุดร่วงได้ง่ายกว่าเดิมอีกค่ะ เพราะเส้นผมของเรานั้นไม่ได้แข็งแรงและสามารถทนต่อแรงดึงหรือแรงขยี้ได้ การเช็ดผมแรงๆ จึงเป็นตัวการกระตุ้นให้ผมหลุดร่วงไปได้เร็วกว่าเดิม รวมถึงการหวีผมแรงๆ ด้วยก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำผมร่วงได้เช่นกันค่ะ

6. นอนหลับไม่เพียงพอ

     การอดนอนหรือนอนไม่พอก็เป็นอีกสาเหตุให้เราเกิดอาการ ผมร่วง ได้เช่นเดียวกัน เพราะในช่วงหลับนั้นร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงหนังศรีษะและเส้นผมอีกด้วยค่ะ เมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอทำให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้ และเป็นสาเหตุให้เราผมร่วงได้ค่ะ 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 แชมพู สำหรับสาวผมบาง ผมร่วง ผมทำสี ใช้แล้วผมหนาขึ้น!!


7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง