รวมน้ำดื่มวิตามิน ในเซเว่น แต่ละวิตามินมีประโยชน์อย่างไร เหมาะกับใครบ้าง!

รวมน้ำดื่มวิตามิน ในเซเว่น แต่ละวิตามินมีประโยชน์อย่างไร เหมาะกับใครบ้าง!
Faii_Natnista
13 พฤศจิกายน 2563 ( 16:00 )
6.6K

     นาทีนี้ถ้าพูดถึงการกินวิตามินที่ง่ายสุดๆ ก็ต้องยกให้ น้ำดื่มผสมวิตามิน ที่เห็นกันหลากหลายแบรนด์ในตอนนี้เลยค่ะ ซึ่งการดื่มน้ำผสมวิตามินนั้นต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่มาแรงในตอนนี้สุดๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู่ที่ต้องการดื่มน้ำที่มีประโยชน์และไม่มีน้ำตาลที่เป็นตัวการของความอ้วนนั่นเองค่ะ

     โดยในเซเว่นนั้น น้ำดื่มผสมวิตามินส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันจะมีหลักๆ 2 ชนิดด้วยกันค่ะ คือ น้ำที่มีส่วนผสมของวิตามิน B และน้ำที่มีส่วนผสมของวิตามิน C ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลากหลายแบรนด์เลยทีเดียวค่ะที่บุกตลาดทำน้ำดื่มผสมวิตามินออกมา มาดูกันค่ะว่าจะมีแบรนด์ไหนบ้าง และวิตามินทั้งสองแบบนั้นช่วยเรื่องอะไรกันบ้าง!

 

 

น้ำดื่มผสมวิตามิน B

 

 

ประโยชน์ของวิตามิน B

     วิตามิน B เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายในหลายๆ ส่วน โดยน้ำที่มีส่วนผสมของวิตามิน B ส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของวิตามิน B เหล่านี้ค่ะ

  • วิตามิน B1 : ช่วยบำรุงประสาท สมอง เสริมสร้างการเจริญเติบโต รักษาโรคเหน็บชา
  • วิตามิน B3 : เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยบำรุงผิว บรรเทาอาการปวดไมเกรน บรรเทาอาการท้องร่วง รักษาอาการร้อนใน ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์
  • วิตามิน B5 : ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเมตาบอลิซีมตามปกติ
  • วิตามิน B6 : ป้องกันโรคประสาทและโรคผิวหนัง เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเกิดนิ่วในไต ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ลดอาการมือชา, ขาเป็นตะคริว
  • วิตามิน B7 : ป้องกันผมร่วง ผมหงอก อาการอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง บำรุงเล็บที่แห้งเปราะ บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • วิตามิน B9 : ช่วยร่างกายในการสร้างเม็ดเลือดแดง ที่ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ เพื่อควบคุมการทำงานของสมอง
  • วิตามิน B12 : ช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง

 

วิตามิน B เหมาะกับใคร

     สำหรับการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของวิตามิน B จะเหมาะกับผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการเหนื่อยล้าสะสม โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทำงานค่ะ ซึ่งสาเหตุของอาการเหนื่อยล้านั้น โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด รวมไปถึงการที่ร่างกายไม่สามารถนำสารอาหารที่เรากินมาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทัน เนื่องจากขาดวิตามิน B นั่นเอง! นอกจากผู้ที่อ่อนเพลียแล้ว ผู้ที่เหมาะกับการเสริมวิตามิน B ยังได้แก่

  • ผู่ที่ทำงานที่ต้องใช้ความเครียด เพราะความเครียดที่มากขึ้น จะทำให้ร่างกายต้องใช้วิตามินมากขึ้น
  • ผู้ที่พักผ่อนน้อย ทำงานต่อเนื่องนานๆ หรือออกกำลังกายหนัก ร่างกายก็จำเป็นต้องใช้วิตามินมากขึ้น โดยการพักผ่อนน้อย จะทำให้สูญเสียวิตามินบีรวมได้ง่าย

 

 

น้ำดื่มผสมวิตามิน C

 

 

ประโยชน์ของวิตามิน C

     สำหรับวิตามิน C นั้นอาจจะไม่ได้มีหลากหลายชนิดเท่ากับวิตามิน B ค่ะ แต่จะพบได้มากในอาหารประเภทผักและผลไม้ วิตามินซีนั้นจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เราไม่ป่วยหรือเป็นหวัดได้ง่ายๆ นอกจากนี้วิตามินซียังมีประโยชน์มากๆ ในเรื่องของผิวพรรณและความสวยความงามค่ะ โดยวิตามินซีจะเป็นตัวกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิวพรรณ เสริมสร้างคอลลาเจน และต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ช่วยให้รอยสิว รอยแดง และจุดด่างดำจางลงอย่างเห็นได้ชัด

 

วิตามิน C เหมาะกับใคร

     การดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของวิตามินซี จะเหมาะกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการไข้หวัดถามหาบ่อยๆ ค่ะ ทั้งนี้วิตามินซียังเหมาะกับผู้ที่อยากมีผิวใส อยากมีผิวพรรณที่เรียบเนียน กระจ่างใสมากขึ้น รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสิว ที่อยากลดรอยสิว ลดรอยแดงต่างๆ การกินวิตามินซีก็ช่วยให้เห็นผลในระยะยาวค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง