ไขข้อข้องใจเรื่องลดน้ำหนัก..คุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักยังขึ้น!!

ไขข้อข้องใจเรื่องลดน้ำหนัก..คุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักยังขึ้น!!
Beau_Monde
10 มิถุนายน 2562 ( 10:37 )
7.7K
3

     เมื่อเราต้องการที่จะ ลดน้ำหนัก สาวๆ หลายคนเลือกที่จะควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลงกาย ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ถูกต้องค่ะ แต่ทำไมเราถึงไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ทำไมยิ่งทำแล้วน้ำหนักยิ่งขึ้น ไม่ยอมลดลง หรือในบางรายคือตัวเลขบนตาชั่งนั้นนิ่งค้างไม่ยอมขยับ แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรแล้วจะแก้อย่างไรให้เราสามารถลดน้ำหนักลงได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

     การที่เราจะพึ่งพิงแค่เฉพาะตัวเลขน้ำหนักบนตาชั่งอย่างเดียวนั้นก็คงจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะแท้จริงแล้วตัวเลขน้ำหนักของเรานั้นมีความเปลี่ยนแปลงทุกวันค่ะ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างทั้งการกินยา กินเค็ม การสูญเสียน้ำในร่างกาย ออกกำลังกายอย่างหนัก มีประจำเดือน เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้มีผลกระทบกับน้ำหนักตัวของเราและทำให้ตัวเลขบนตาชั่งนั้นไม่คงที่ค่ะ 


คุมอาหาร-ออกกำลังแต่น้ำหนักเพิ่ม เกิดจากสาเหตุอะไร

     สาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักคงที่ทั้งที่เราคุมอาหารและออกกำลังนั่นก็อาจเป็นได้ว่าร่างกายของเรานั้นมีกล้ามเนื้อค่อนข้างมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีกล้ามเนื้อเยอะจะทำให้น้ำหนักตัวของเราไม่ลดลงค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ผอมลงนะคะ หากสาวๆ อยากรู้ว่าเราผอมลงหรือไม่ เราอาจให้การวัดสัดส่วน เช่น รอบเอว รอบสะโพก เป็นตัวกำหนดได้ค่ะ
     ต้องบอกก่อนว่าการคุมอาหารและออกกำลังนั้นคือวิธีที่ถูกต้องแล้วในการ ลดน้ำหนัก สาวๆ ยังคงทำแบบนี้ต่อไปได้ค่ะ แต่หากลองสังเกตดูในช่วงที่เราลดน้ำหนักตอนแรก น้ำหนักของเราจะลดลงเร็วมากและหลังจากนั้นอาจมีน้ำหนักนิ่งค้างหรือเพิ่มขึ้นมาบ้าง ซึ่งนั้นเราเรียกว่าร่างกายกำลังเข้าสู่ช่วง plateau phase หรือที่บางคนเรียกว่า ช่วงน้ำหนักคงตัว ซึ่งเมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงนี้ สาวๆ ควรที่จะกินเพิ่ม โดยเน้นไปที่การกินคาร์บโบไฮเดรตเพิ่มขึ้น ต้องเข้าใจก่อนว่าการกินคาร์บนั้นไม่ใช้เรื่องร้ายแรงค่ะ เราสามารถเลือกกินคาร์บเชิงซ้อนได้ซึ่งไม่ทำให้เราอ้วนขึ้นแต่เป็นการเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกายค่ะ >> ลดน้ำหนักแบบไหนให้ได้ผล!! รวม 5 ทริค กินแป้งยังไงไม่ให้อ้วน ไม่เปลี่ยนเป็นไขมันสะสม << เพราะในการกินคาร์บแต่ละครั้งนั้นร่างกายจะเพิ่มฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มและช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ค่ะ 

ทำทุกอย่างแล้วแต่น้ำหนักยังคงที่ ควรทำอย่างไร

    เมื่อเรื่องน้ำหนักเป็นเรื่องกวนใจของสาวๆ เราก็อยากจะให้ใจเย็นๆ ลงสักนิดค่ะ ต้องบอกว่าคนที่ ลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะหญิงหรือชายต้องเคยผ่านช่วง plateau phase กันทั้งนั้นเมื่อเราปรับการกินแล้ว ปรับตารางออกกำลังแล้วน้ำหนักก็ยังคงที่อยู่ ลองดูก่อนว่าเราปรับมานานแล้วหรือยังเพราะเป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังค่อยๆ ปรับตัวอย่างช้าๆ แต่หากรู้สึกว่าปรับพฤติกรรมเหล่านี้มานานแล้วน้ำหนักก็ยังไม่ลงเสียที สาวๆ อาจใช้การทำ IF หรือ Intermittent Fasting มาช่วยได้ค่ะ >> เทคนิคการกินลดหุ่น แบบ Intermittent Fasting (IF) ลดไขมันแบบรวดเร็ว ทำยังไงนะ?! << 

     ส่วนสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องของการลดน้ำหนัก อยากลองเริ่มออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรหรือแม้แต่อยากได้สูตรอาหารคลีน วิธีการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็สามารถพิมพ์บอกเราได้เลยที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่างนี้ค่ะ เราจะหาคำตอบมาไขข้อข้องใจให้สาวๆ อย่างแน่นอนบทความที่คุณอาจสนใจ


10 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่!

ทำไมไม่ผอมสักที!! ไขข้อสงสัย 6 ข้อ เข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

แจก!! ตารางทำ IF และเทคนิคการทำ Intermittent Fasting สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง