7 วิธีแก้ "กลิ่นเท้า" ดับกลิ่น "เท้าเหม็น" ตัวช่วยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน!

7 วิธีแก้ "กลิ่นเท้า" ดับกลิ่น "เท้าเหม็น" ตัวช่วยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน!
ไทยรัฐ
18 กุมภาพันธ์ 2562 ( 05:14 )
15.2K
1
7 วิธีแก้ "กลิ่นเท้า" ดับกลิ่น "เท้าเหม็น" ตัวช่วยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน!

อีกหนึ่งปัญหากวนใจของสาวๆ หลายคนก็คือ "กลิ่นเท้า" โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนเหงื่อออกเยอะบริเวณมือและเท้า ก็มักจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ง่ายๆ เป็นผู้หญิงแล้วเท้าเหม็น ก็ไม่ไหวนะสาวๆ ต้องรีบหาทางแก้ด่วน

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีวิธีแก้กลิ่นไม่พึงประสงค์ ลดกลิ่น "เท้าเหม็น" และวิธีดูแลสุขอนามัยของเท้าเบื้องต้นมาบอกต่อ เผื่อใครจะนำเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งก็ทำได้ไม่ยากเลย ตามมาดูกันค่ะ

1. หมั่นทำความสะอาดเท้า

มีข้อมูลจาก ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เคยระบุไว้ว่า "โรคเท้าเหม็น" เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบใส่ถุงเท้าอับนานๆ มีเหงื่อออกมาก ก็จะทำให้ผิวหนังยุ่ยและติดเชื้อแบคทีเรียง่าย วิธีแก้ไขอย่างแรกเลย คือ ต้องหมั่นทำความสะอาด ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง หรือโรยแป้งฝุ่นลดความอับชื้น และที่สำคัญ ไม่ควรใส่ถุงเท้าตอนเท้ายังเปียกหรือยังไม่แห้งดี

2. โรยผงแป้งแก้กลิ่นเท้า

ปัจจุบันมี "ผงแป้ง" สำหรับลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เท้าโดยเฉพาะ ผงแป้งชนิดนี้สามารถช่วยระงับเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้าได้ โดยให้นำมาทาให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้าหรือรองเท้า

หรือจะนำไปโรยในรองเท้าให้ทั่วก่อนสวมใส่ด้วยก็ได้ เช่น แป้งเด็กต่างๆ แป้งข้าวโพด แป้งเต่าเหยียบโลก แป้งโยคี แป้งอัศวินม้าขาว ฯลฯ คุณสมบัติของแป้งเหล่านี้จะช่วยดูดซึมความชื้นจากเหงื่อได้ดี เมื่อเราต้องสวมถุงเท้าเป็นเวลานานๆ 

3. สบู่ฆ่าเชื้อแก้กลิ่นเท้า

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากภาควิชาจิตวิทยา ร่วมกับเรือเอกนายแพทย์ปุณยวีร์ อ่องศรี สังกัดโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ กองทัพเรือ ระบุเกี่ยวกับวิธีลดกลิ่นเท้าเหม็นเอาไว้ว่า การใช้สบู่ฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสบู่ชนิดเดียวกับที่แพทย์ใช้ฟอกมือเวลาเข้าห้องผ่าตัด ก็สามารถช่วยระงับกลิ่นได้

เพียงแค่ใช้สบู่ชนิดนี้ฟอกไว้ที่เท้า ทิ้งไว้ 1-2 นาที ทำแบบนี้ทุกวัน อย่างน้อยเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ปัญหากลิ่นเท้าก็จะลดลงได้

4. สารส้มลดกลิ่นเท้า

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้เองง่ายๆ คือ ทำ "สารส้ม" ละลายน้ำ (สเปรย์สารส้ม) หลังอาบน้ำหรือทำความสะอาดเท้าเสร็จแล้ว ให้ใช้สารส้มที่ขายเป็นก้อน เอามากวนๆ ในน้ำเปล่าให้ละลาย ประมาณ 5-10 นาที

จากนั้นนำน้ำสารส้มที่ได้มาใส่ขวดสเปรย์ นำมาฉีดลงบนบริเวณเท้า รอให้แห้ง จากนั้นทาด้วยแป้งฝุ่นทับอีกทีหนึ่งก็เป็นอันเสร็จ ทำทุกๆ ครั้งในวันที่คุณจะต้องใส่ถุงเท้าและรองเท้านานๆ แค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเท้าเหม็นได้

5. สเปรย์ข่าลดกลิ่นเท้า

หนึ่งในสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการกำจัดกลิ่น ก็คือ ข่า ที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเท้าได้ สามารถนำข่ามาทำเป็นสเปรย์ลดกลิ่นเท้าได้ง่ายๆ โดยมีวิธีทำคือ นำหัวข่าสดมาทุบแล้วต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอามากรอกใส่ขวดสเปรย์

วิธีใช้ก็แค่นำมาฉีดพรมลงบนเท้าที่ทำความสะอาดดีแล้ว แล้วถูฝ่าเท้าไปมาสักครู่จนน้ำข่าซึมแห้งไปกับผิว ช่วยทำให้เท้ามีกลิ่นหอม ลดกลิ่นอับและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ดี

6. เบกกิ้งโซดาระงับกลิ่น

นอกจากสเปรย์แล้ว เรายังสามารถทำถุงดับกลิ่นเท้าได้ด้วย สิ่งที่เตรียมคือ เบกกิ้งโซดาหรือผงฟู, น้ำมันหอมระเหย, ผ้ายืด เช่น แขนเสื้อยืดที่ตัดออกมา, เชือก ส่วนวิธีทำ คือ นำเชือกมารัดที่แขนเสื้อด้านหนึ่ง จากนั้นให้ใส่เบกกิ้งโซดาเข้าไป แล้วเหยาะน้ำมันหอมระเหยลงไป 2-3 หยด จากนั้นให้ใช้เชือกรัดปลายอีกข้างให้แน่น เป็นอันเสร็จ แล้วนำถุงดับกลิ่นที่ได้ไปยัดใส่ในรองเท้าทิ้งไว้ วิธีนี้จะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นในรองเท้าได้ดี 

7. ตะไคร้หอมและถ่าน

ถุงดับกลิ่นเท้าอีกสูตรที่น่าสนใจ คือ สูตรตะไคร้หอม ผิวมะกรูด ถ่านป่น และสารส้ม วิธีทำ คือ นำส่วนผสมทั้งหมดมาอย่างละ 1 ส่วน นำมาใส่ในถุงที่ทำจากผ้าขาวบางหรือผ้าที่มีช่องระบายอากาศ แล้วทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ใช้เชือกมัดให้แน่น แล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้าหรือตู้รองเท้า จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นออกไปได้ดี 

เป็นไงบ้างคะ? สำหรับไอเดียการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเท้า ลองเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันดู แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องรักษาความสะอาดเท้า กำจัดกลิ่นรองเท้า และตู้วางรองเท้าไปพร้อมๆ กันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ เคลียร์ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นให้หายไปได้นะจ๊ะ.

ที่มา : si.mahidolthaihealthmedthai

บทความที่เกี่ยวข้อง