รีเซต

8 เหตุผลที่คนสมัยใหม่ใช้ปฏิเสธการแต่งงาน

8 เหตุผลที่คนสมัยใหม่ใช้ปฏิเสธการแต่งงาน
Wee
22 สิงหาคม 2563 ( 08:15 )
4.7K
1

     หนุ่มสาวสมัยนี้หลายๆ คนก็อยากใช้ชีวิตที่เป็นอิสระ และทำให้พวกเขาเหล่านั้นรู้สึกไม่อยากแต่งงาน ถึงแม้ว่าการแต่งงานอาจจะส่งผลดีในอนาคต แต่ด้วยเหตุผลในปัจจุบันหลายๆ อย่างที่ทำให้หนุ่มสาวกลุ่มนี้เลือกที่จะไม่แต่งงานจะดีกว่า มีหลายเหตุทีเดียวที่พวกเขาเหล่านี้เลือกใช้ปฏิเสธการแต่งงาน ซึ่งเหตุผลหลักๆ ที่เราได้รวบรวมมา มีดังนี้ค่ะ

 

 

8 เหตุผลที่คนสมัยใหม่ใช้ปฏิเสธการแต่งงาน

1. ถ้าเผื่อต้องเลิกกัน

     การแต่งงานอาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในชีวิตคู่ก็ได้ค่ะ จากสถิติการหย่าร้างที่สูงมากในปัจจุบันและดูท่าว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หนุ่มสาวสมัยใหม่ปัจจุบันคิดว่า การแต่งงานอาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะเมื่อต้องเลิกราแบบคู่รัก มักจะไม่หนักหนาสาหัสเท่าการเลิกราแบบแต่งงานแล้วเลิก เพราะการแต่งงานมันเหมือนเป็นการเอาชีวิตไปรวมกันไว้  ไหนจะเรื่องพิธีรีตองอันโอ่อ่าอลังการ ใช้เงิน ใช้งบมหาศาลบานปลาย พอต้องหย่าร้าง แยกออกมา เลยดูว่าความเสียหายจะมากกว่าอยู่แบบไม่แต่ง

 

2. มีความหลังที่ยังไม่ลืม

     บางคนฝังใจมากจนไม่อาจลืมรักครั้งนั้นได้ และกลายมาเป็นปมชีวิต บางคนก็เข็ดกับความรักและไม่อยากจะต้องเจ็บช้ำเหมือนรักครั้งก่อนอีก หากการแต่งงานคือที่สุดแห่งความรัก คนมีอดีตแบบนี้จะไม่ตกลงปลงใจกับการแต่งงานกับใคร  และหากสังเกตให้ดีคนแบบนี้จะขอเลิกทันทีเมื่อถูกขอแต่งงานหรือคุยเรื่องลงหลักปักฐานค่ะ

 

3. เรื่องค่าใช่จ่าย

     การแต่งงานอาจจะทำให้ฐานนะมั่นคงขึ้นเพราะมีสองกระเป๋ามารวมกัน แต่ต้องอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ตัดสินใจมีลูกแล้ว ค่าใช้จ่ายมหาศาลจะตามมา ยิ่งถ้าอยากให้ลูกของเรามีชีวิตที่ดีด้วยแล้ว เรื่องค่าใช้่ายก็ยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณค่ะ

 

4. ไม่เจอคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่

     บางคนก็อาจจะอยู่ในสังคมที่คนรอบตัวนั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ค่ะ ถึงแม้ว่าคนรอบตัวจะไม่ได้คุยเรื่องความเจ็บปวดของการต้องเลิกราหรือมาบอกว่าเป็นปมอะไรในชีวิต แต่ก็เป็นไปได้ว่าคนที่อยู่ในสังคมแบบนี้ก็ไม่ได้เห็นความจำเป็นของการแต่งงานสักเท่าไหร่

 

5. หวงความเป็นส่วนตัว

     หนุ่มสาวสมัยใหม่หลายๆ คนก็มีพื้นที่ส่วนตัวและไม่ได้อยากจะแบ่งปันกับใคร แน่นอนว่าหากแต่งงานพื้นที่ตรงนี้ก็ต้องแชร์กัน เพื่อเป็นการตัดปัญหาก็เลือกที่จะไม่แต่งดีกว่า เพราะหวงความเป็นส่วนตัวและยังพอใจกับการใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ค่ะ

 

6. หน้าที่การงานไม่เอื้ออำนวย

     บางอาชีพชีวิตรุ่งเรือง ก้าวหน้าถ้าคุณยังโสด โดยเฉพาะผู้หญิงเรียกได้ว่าถ้าแต่งงานและมีลูกเมื่อไหร่ความทุ่มเทให้กับงานที่ทำจะลดลงไปเยอะพอสมควร เพราะการเป็นภรรยาและแม่ที่จะต้องดูแลเสื้อผ้า อาหาร งานบ้านนั้นเราต่างรู้ว่ามันหนักหนาสาหัสอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นสาวๆ หลายคนที่ทุ่มเทกับงานจึงเลือกที่จะมีชีวิตโสดมากกว่าจะมีชีวิตคู่ค่ะ

 

7. ยังสนุกกับชีวิตโสด

     ความสุขของคนโสดคือ คุณสามารถปาร์ตี้ได้สุด เที่ยวได้ไกล ไปไหนแบบไม่ต้องคำนึงถึงงบว่าจะพอค่าขนม ค่าเสื้อผ้า ค่าเทอมลูกไหม กระเป๋าแพงๆ รองเท้าเริ่ดๆ คุณเป็นเจ้าของได้แบบไม่ต้องเกรงใจสามี อีกทั้งความสนุกจากการมีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดได้ และยังมีอีกหลายต่อหลายเรื่องที่คนโสดเท่านั้นจะรู้ค่ะว่ามันเริ่ด

 

8. กลัวการผูกมัด

     อันนี้เป็นเหตุผลโดยแท้ ของคนรุ่นใหม่แห่งยุคสมัยนี้ เพราะทางเลือกที่หลากหลายในฐานะคู่รักมันมีมากมายกว่าการอยู่ด้วยกันในฐานะสามีภรรยา เรายังพอมีโอกาสที่จะมองหาหรือเลือกสิ่งใหม่ที่ดีกว่าให้กับชีวิตได้ แต่การตกลงเป็นสามีภรรยา อนาคตด้านความรักหรือคู่ครองที่ดีกว่าได้จบลงแล้ว เพราะเหตุนี้ การแต่งงานอาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ตรงใจสำหรับหนุ่มสาวสมัยใหม่ผู้มองหาสิ่งที่ดีกว่าให้ชีวิตตลอดเวลา

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

บทความที่เกี่ยวข้อง