รีเซต

5 วิธีตื่นเช้าให้สดชื่น ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย ตื่นนอนแล้วไม่สดชื่น แก้อย่างไร

5 วิธีตื่นเช้าให้สดชื่น ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย ตื่นนอนแล้วไม่สดชื่น แก้อย่างไร
BeauMonde
8 มิถุนายน 2566 ( 10:31 )
25K

     การเป็นนกฮูกอยู่กลางคืนนั้นอาจส่งผลกระทบกับชีวิตในช่วงเช้าของเราได้ เพราะคนส่วนใหญ่ทำงานตามตารางเวลาที่ต้องเข้าไปทำงานให้ทันช่วงเช้า การอยู่จนดึกดื่นจึงสามารถกระทบกับทั้งคุณภาพชีวิตและคุณภาพงานของเรา โดยอาจส่งผลให้เรานอนไม่พอ อ่อนเพลียในตอนเช้าและอาจทำให้เราตื่นสายจนเข้างานไม่ทัน

     ไม่ว่าจะพยายามลากตัวเองไปประชุมให้ทันตอน 8 โมงเช้า หรือจะพยายามส่งลูกไปโรงเรียนให้ได้โดยที่ลูกของเราต้องไม่เข้าโรงเรียนสาย การใช้ชีวิตแบบนี้ต้องการการตื่นเช้าอย่างมาก แต่หากโดยปกติเราเป็นคนนอนดึกตื่นสาย เราจะมีวิธีอย่างไรที่จะทำให้ตัวเองตื่นได้เช้าขึ้นโดยที่ไม่อ่อนเพลีย วันนี้เรามีวิธีมาฝากกันค่ะ

 

 

5 วิธีตื่นให้เช้าขึ้นโดยไม่รู้สึกอ่อนเพลีย

 

1. ค่อยๆ ฝึกตัวเอง

     มี 2 วิธีในการเปลี่ยนตัวเองไปสู่การเป็นคนตื่นเช้า วิธีแรกก็คือการบังคับตัวเองให้ตื่นตามเวลาโดยไม่มีการอิดออด วิธีนี้เราอาจจะรู้สึกเหนื่อยในช่วงที่กำลังเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ความเหนื่อยนี้จะส่งผลให้เราเริ่มหลับได้เร็วขึ้นภายใน 2 - 3 สัปดาห์ ส่วนวิธีการที่ 2 นั่นก็คือการค่อยๆ ปรับเวลาการตื่นนอนให้เร็วขึ้น โดยเราอาจเปลี่ยนเวลาตื่นให้เร็วขึ้นครึ่งชั่วโมง แล้วรอ 2 - 3 วัน ก็เปลี่ยนอีกครึ่งชั่วโมงแบบนี้ก็จะช่วยห้เราตื่นได้เช้าขึ้น 

 

2. รับแสงธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

     เคล็ดลับในการเป็นคนตื่นเช้าคือการเปิดรับแสงจ้า เพราะแสงจะไปยับยั้งเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญการนอนหลับ และแสงอาทิตย์ก็เป็นตัวขับเคลื่อนนาฬิกาชีวิตของเราด้วย พยายามออกไปเดินเล่นรอบๆ บ้านหรือจะนั่งสบายๆ พลางจิบกาแฟไปด้วยก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับแสงแดดมากขึ้น

 

3. สร้างวงจรการนอนหลับให้เป็นปกติ

     การพยายามฝึกร่างกายให้ตื่นเร็วขึ้นในวันทำงานนั้นไม่เพียงพอ หากเราจะตื่นสายในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะสุดท้ายวงจรการนอนหลับที่พยายามทำมาตลอดก็จะถูกทำลายลงอยู่ดี ดังนั้นจึงแนะนำให้ตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกวัน แม้แต่ในวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อช่วยเสริมสร้างนาฬิการในร่างกายให้เป็นปกติ

 

4. ออกกำลังกายในตอนเช้า

     การออกกำลังกายตอนเช้าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้เราตื่นเช้าขึ้น เพราะการออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มพลังงานให้เราในเกือบทุกด้าน อย่างการช่วยเพิ่มการเผาผลาญ การออกกำลังกายตอนเช้ายังสามารถกระตุ้นให้เราตื่นตัวมากขึ้นในตอนกลางวัน ในขณะเดียวกันก็ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ในตอนกลางคืนด้วย

 

5. ผ่อนคลายในตอนเย็น

     การได้รับแสงไฟในช่วงดึกจะยับยั้งความสามารถของร่างกายในการสร้างเมลาโทนิน ซึ่งอาจรบกวนทั้งความสามารถในการหลับและคุณภาพการนอนหลับของเรา ดังนั้นลองเริ่มต้นการนอนด้วยการหรี่ไฟในห้องนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนที่เราจะเข้านอนจริง เพื่อลดการเปิดรับแสงจ้าที่อาจรบรวนการนอนหลับได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง