5 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกําลังกาย ขัดขวางการเผาผลาญ ออกกำลังไม่ต่อเนื่อง

5 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกําลังกาย ขัดขวางการเผาผลาญ ออกกำลังไม่ต่อเนื่อง
Beau_Monde
19 เมษายน 2564 ( 16:28 )
437

     ช่วงนี้หลายคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ เพราะการระบาดของโควิด-19 นั้นยังไม่หายไป แถมยังมีระลอกใหม่กลับมาอยู่เรื่อยๆ การดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงถือเป็นเรื่องที่ควรทำมากๆ เลยค่ะ ซึ่งการดูแลร่างกายให้แข็งแรงง่ายๆ นั่นก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง แต่นอกจากการออกกำลังจะเป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังสามารถเป็นการช่วยควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

     แต่ไม่ใช่แค่เราจะออกกำลังเพื่อการลดน้ำหนักได้อย่างเดียว การเลือกกินอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญได้ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้เราลดไขมันออกจากร่างกายได้เร็วขึ้นค่ะ ( 7 อาหารกินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาผลาญ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ) แต่เมื่อมีอาหารที่เราควรกินตอนออกกำลังแล้ว ก็มี อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลัง ด้วยเช่นกัน วันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า 5 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกําลังกาย ขัดขวางการเผาผลาญ ออกกำลังไม่ต่อเนื่อง จะมีอะไรบ้าง เราจะได้ระวังไม่เผลอไปกินมันค่ะ

 

 

5 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกําลังกาย 

 

1. สลัด

 

 

     ถึงแม้สลัดจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ เพราะในจานนั้นมีผักที่แคลอรี่ตำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก รวมถึงในผักนั้นยังมีไฟเบอร์อยู่เยอะด้วยค่ะ แต่เนื่องจากไฟเบอร์นี่เองที่อาจจะเป็นตัวปัญหาตอนที่เราออกกำลังกายก็ได้ เพราะเส้นใยอาจจะทำให้เราท้องอืด ไม่สบายท้อง หรือในบางคนก็อาจจะปวดท้องอยากขับถ่าย ทำให้ส่งผลกระทบกับการออกกำลังกายได้ค่ะ

 

2. อาหารทอด

 

 

     อาหารทอดนั้นมีไขมันสูงค่ะ การกินไขมันเข้าไปก่อนจะออกกำลังกาย อาจจะส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้ แต่เลือกที่จะเผาผลาญไขมันที่เรากินเข้าไปล่าสุดแทน การกินอาหารไขมันสูงๆ ก่อนออกกำลังกายอาจจะส่งผลได้ไม่ดีในผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนักค่ะ

 

3. อาหารแปรรูป

 

 

     อาหารแปรรูปนั้นมีทั้งไขมันและโซเดียม และอย่างที่เรารู้กันว่าไม่ควรกินอาหารที่มีไขมันสูงก่อนออกกำลังค่ะ ส่วนในเรื่องของโซเดียมนั้น เมื่อเรากินก่อนออกกำลังกายก็อาจจะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำได้เร็วมากกว่าเดิมค่ะ เพราะในช่วงออกกำลังนั้นร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปมาก เมื่อกินโซเดียมเข้าไปก็จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายขาดน้ำเร็วขึ้นได้ค่ะ

 

4. อาหารรสเผ็ดจัด

 

 

     ถึงแม้ว่าในพริกจะมีสารแคปไซซินที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ แต่อย่างไรก็ไม่ควรกินพริกและอาหารเผ็ดๆ ก่อนจะอออกกำลังกายค่ะ เพราะอาหารรสเผ็ดสามารถเข้าไปทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองได้ และอาจจะส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้เลยค่ะ

 

5. น้ำอัดลม

 

 

     น้ำอัดลมมีน้ำตาลสูงมาก เมื่อเรากินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูงๆ ก่อนออกกำลังกาย จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในร่างกายผิดปกติ รวมถึงน้ำอัดลมยังสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืดได้ด้วยค่ะ ถ้าเรารู้สึกอยาากจะสดชื่น ให้ดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ ก็พอ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง