รีเซต

ปัญหาคาใจสายหวาน กินคีโตกินน้ำผึ้งแทนน้ำตาลได้ไหม?

ปัญหาคาใจสายหวาน กินคีโตกินน้ำผึ้งแทนน้ำตาลได้ไหม?
Faii_Natnista
17 ตุลาคม 2563 ( 11:00 )
12.3K

     การกิน คีโต คือ การลดน้ำหนักโดยเน้นทานอาหารที่มีไขมันดี ลดคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ทำให้สาวๆ หลายคนต้องโบกมือลาขนมหวานที่โปรดปราณ เพราะมีส่วนผสมทั้งแป้งและน้ำตาล แต่ก็มีสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเราสามารถกินแทนน้ำตาลได้นั่นก็คือ น้ำผึ้ง และน้ำผึ้งก็มักจะถูกใช้เป็นส่วนผสมของขนมคลีนแทนน้ำตาลทรายขาว ถ้ากินคลีนเฉยๆ อาจจะได้ แต่สำหรับคนกินคีโตกินได้จริงๆ หรอ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

 

     น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติก็จริง แต่ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำผึ้งก็คือ กลูโคสและฟรุกโทสเหมือนน้ำตาลทรายที่วางขายอยู่ทั่วไปในตลาด ต่างกันตรงที่น้ำผึ้งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ดูดซึมง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย แต่น้ำตาลทรายจะเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ (ซูโครส) ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการย่อยก่อนร่างกายถึงจะดูดซึมไปใช้ได้ แต่ถึงยังไงก็ต้องบอกว่ากลูโคสเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง แถมยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายเราชอบมากๆ ซะด้วย ถ้าเรากินเข้าไปร่างกายก็จะไม่นำพลังงานจากไขมันออกมาใช้ซึ่งมันจะไปขัดกับหลักการคีโตน่ะสิ

     ดังนั้น สำหรับคนที่กินคีโตแล้ว เราคงต้องบอกให้คุณเลิกกินน้ำผึ้งไปสักพัก เพื่อให้ร่างกายเรายังอยู่ในภาะคีโตซิส แต่ถ้าใครที่คิดว่าไม่ได้จริงๆ เราแนะนำให้คุณรวมน้ำผึ้งเข้าไปอยู่ในปริมาณคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 50 กรัมต่อ 1 วัน เช่น วันนี้คุณกินขนมคลีนที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง 15 กรัม ให้คุณนับว่าวันนี้คุณกินคาร์โบไฮเดรตไปแล้ว 15 กรัม หรือคุณอาจจะเลือกสารให้ความหวานชนิดอื่นแทน เช่น

1. หญ้าหวาน (Stevia) : หญ้าหวานเป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีแคลอรี่และไม่ให้พลังงานเลย ซึ่งถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักมาก ๆ
2. อินูลิน (Inulin) : อินูลินเป็นโพรไบโอติกชนิดหนึ่งที่ถือว่าเป็นแบคทีเรียดีในลำไส้ อินูลิมมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าน้ำตาลมาก ๆ แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดได้
3. อิริทริทอล (Erythritol) : สารให้ความหวานชนิดนี้เรียกว่าน้ำตาลแอลกอฮอล์ ซึ่งอิริทริทอลนี้ก็ไม่มีแคลอรี่และไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

 

     สำหรับคนที่กำลังกินคีโตก็อาจจะต้องงดน้ำผึ้งไปก่อนนะคะ เอาไว้ลดน้ำหนักสำเร็จแล้วค่อยกลับมากินน้ำผึ้งก็ยังได้ แต่ถ้าคุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นที่ไม่ใช่คีโต คุณสามารถเลือกกินน้ำผึ้งแทนน้ำตาลทรายได้ เพราะอย่างน้อยน้ำผึ้งก็เป็นสารให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติ แต่ก็อย่าลทมจำกัดปริมาณกันด้วยนะคะ อย่ากินเพลินจนลืมว่าเรากำลังลดน้ำหนักอยู่ล่ะ!

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก :

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง