4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดน้ำหนัก

4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดน้ำหนัก
Beau_Monde
26 ตุลาคม 2563 ( 10:40 )
622

     นมเปรี้ยวแทบจะถือเป็นเครื่องดื่มของสาวๆ ที่อยากจะ ลดน้ำหนัก ค่ะ สาวๆ หลายคนที่ดื่มนมเปรี้ยวบ่อยหรือดื่มเป็นประจำ อาจจะคิดว่าการดื่มนมเปรี้ยวแล้วจะช่วยให้เราผอมได้ เพราะแคลอรี่ที่ระบุไว้ข้างกล่องนั้นไม่เยอะเลย ดื่มวันละหลายขวดคงไม่เป็นไร เพราะต่อให้เอาแคลอรี่มารวมกันก็ยังไม่มากเกินกำหนดอยู่ดี

     แต่สาวๆ จ๋า บางทีแคลอรี่ข้างกล่องนั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมดของการลดน้ำหนัก เราควรดูสารอาหารและส่วนประกอบอื่นๆ ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องความเชื่อว่านมเปรี้ยวจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ มีความเชื่อไหนบ้างที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ เพื่อที่การดื่มนมเปรี้ยวครั้งต่อไปจะได้ไม่กระทบกับการลดน้ำหนักของเราค่ะ

 

 

4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการดื่มนมเปรี้ยวเพื่อลดน้ำหนัก

1. แคลอรี่ต่ำ ดื่มเท่าไหร่ก็ได้

     อย่างที่บอกกันไปแล้วว่าข้างกล่องหรือข้างขวดของนมเปรี้ยวนั้น มักจะระบุแคลอรี่ไว้ไม่สูงและทำให้เรารู้สึกสบายใจว่ากำลังดื่มเครื่องดื่มพลังงานต่ำอยู่ แต่ถึงแม้จะแคลอรี่ไม่สูงมาก แต่น้ำตาลที่แฝงอยู่ในนั้นมีเยอะเลยทีเดียวค่ะ ในนมเปรี้ยวขวดเล็กๆ ขวดนึง มักจะมีน้ำตาลเฉลี่ยประมาณ 3 ช้อนชา ซึ่งใน 1 มื้ออาหาร เราควรรับน้ำตาลอยู่ที่ 2 ช้อนชาเท่านั้นค่ะ หากว่าวันนี้เราดื่มนมเปรี้ยวแล้วก็อย่าลืมหักลบน้ำตาลกับอาหารประเภทอื่นๆ ที่เรากินเข้าไปด้วย เพื่อไม่ให้ร่างกายรับน้ำตาลเกินและเพื่อไม่ให้กระทบกับการลดน้ำหนักค่ะ

2. นมเปรี้ยวดื่มแล้วผอม

     ทำไมอยากผอมแล้วไปดื่มนมเปรี้ยว นมเปรี้ยวช่วยอะไรเราได้ … คิดว่าความเชื่อนี้น่าจะมาจากการที่นมเปรี้ยวนั้นช่วยขับถ่ายได้ เมื่อสาวๆ ได้ระบายขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายจึงทำให้คิดไปว่าน้ำหนักลด ซึ่งในความเป็นจริง นมเปรี้ยวไม่ได้มีคุณสมบัติในการช่วยลดน้ำหนักนะคะ นมเปรี้ยวช่วยขับถ่ายได้จริงแต่หลักการในการลดน้ำหนักคือต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าเราจะสามารถดื่มนมเปรี้ยวเพื่อช่วยระบายขับถ่ายของเสียออกไป แต่ไม่สามารถใช้นมเปรี้ยวเป็นอาหารหลักในการลดน้ำหนักได้ค่ะ

3. นมเปรี้ยวทำให้ท้องเสีย

     เป็นเพราะว่าการดื่มนมเปรี้ยวนั้นทำให้หลายๆ คนนั้นขับถ่ายได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้รู้สึกว่าอาจจะเหมือนมีอาการท้องเสีย แต่ในความเป็นจริง เมื่อเรามีอาการท้องเสียจากสาเหตุอื่น สามารถดื่มนมเปรี้ยวเพื่อช่วยได้ค่ะ เพราะนมเปรี้ยวสามารถทำให้อาการท้องเสียของเราดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในบางคนที่มีอาการท้องเสียติดต่อกัน 3-4 วัน ถ้าลองดื่มนมเปรี้ยววันละ 1 กล่องหรือ 1 ขวด จะทำให้อาการท้องเสียลดลงมาเหลือเพียงแค่ 1-2 วัน แล้วก็จะหายเป็นปกติได้ค่ะ

4. ดื่มนมเปรี้ยวทำให้เป็นโรคกระเพาะ

     การดื่มนมเปรี้ยวจะทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือมีอาการของโรคกระเพาะ บอกเลยว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงค่ะ เราอาจจะรู้สึกว่ารสเปรี้ยวๆ นั้นน่าจะมีฤทธิ์เป็นกรดและสามารถกัดกระเพาะได้ แต่ในความเป็นจริงนั้น ในนมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ชนิดที่ดี และสามารถช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้อาการของโรคกระเพาะทุเลาลงด้วยซ้ำค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

วิธีดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก แค่ดื่มน้ำให้ถูกหลัก ก็ลดความอ้วนได้ !!

12 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง