รีเซต

6 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน หลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก แถมนอนได้ไม่ต่อเนื่อง

6 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน หลับไม่สนิท ตื่นกลางดึก แถมนอนได้ไม่ต่อเนื่อง
Beau_Monde
28 ตุลาคม 2564 ( 15:13 )
25.3K

     การนอนหลับได้สนิทและต่อเนื่องถือเป็นเรื่องสำคญที่สามารถส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ นอกจากนี้ในกลุ่มคนที่กำลังลดน้ำหนักก็ต้องพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับที่ดีนั้น ร่างกายจะสามารถหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นกับร่างกายและช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้

     แต่การที่เรานอนไม่หลับนั้น สาเหตุหนึ่งก็มาจากอาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอนค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการนอนของเรา ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทหรือรู้สึกไม่สบายตัวจนอาจจะทำให้ตื่นกลางดึกได้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน ที่อาจส่งผลให้สุขภาพของเรามีปัญหา หากอยากจะนอนหลับสบายก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ค่ะ

 

 

6 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน

 

1. กระเทียม

 

 

     หลายคนอาจจะคิดว่ากระเทียมนั้นถือเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์และสามารถช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ แต่การกินกระเทียมในปริมาณมาก ๆ สามารถทำให้เกิดภาวะท้องอืดท้องเฟ้อ ลําไส้แปรปรวนและปวดท้องได้ รวมถึงกลิ่นของกระเทียมอาจจะรบกวนคนที่นอนข้าง ๆ ด้วยค่ะ

 

2. น้ำอัดลม 

 

 

     น้ำอัดลมรสชาติหวาน ๆ ซ่า ๆ ดื่มแล้วช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น แต่เครื่องดื่มเหล่านี้มีแก๊สเยอะ และสามารถทำให้เรามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและส่งให้ระบบย่อยอาหารของเรามีปัญหาได้ รวมถึงน้ำอัดลมยังเป็นเรื่องดื่มที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก ส่งผลให้เรานอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิทเนื่องจากฮอร์โมนอินซูลินพุ่งขึ้นสูงค่ะ นอกจากนี้ในกลุ่มคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ยิ่งต้องระวังในการดื่มน้ำอัดลมเพราะสามารถทำให้อาการของโรคกำเริบได้ค่ะ

 

3. น้ำส้มคั้น น้ำสับปะรด น้ำมะเขือเทศ

 

 

     การดื่มน้ำผลไม้ก่อนนอนอาจจะส่งผลดีหากเราเลือกชนิดของผลไม้ค่ะ แต่น้ำส้มคั้น น้ำสับปะรดและน้ำมะเขือเทศนั้นกลับไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่ ยิ่งโดยเฉพาะน้ำผลไม้แบบกล่องยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากมีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งเมื่อเรากินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลให้เรานอนหลับไม่สนิท นอกจากนี้ในน้ำผลไม้เหล่านี้ยังมีกรดซิตริก ซึ่งอาจจะทำให้เรารู้สึกแสบท้องได้ค่ะ โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนอาจจะทำให้อาการกำเริบได้ค่ะ

 

4. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าดาร์กช็อกโกแลตนั้นถือเป็นขนมที่มีแคลอรี่น้อยและเราสามารถกินเป็นอาหารว่างได้ในช่วงที่ลดน้ำหนักได้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรกินดาร์กช็อกโกแลตก่อนนอนเพราะมีคาเฟอีนอยู่มากพอสมควรค่ะ ซึ่งคาเฟอีนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เรานอนหลับได้ไม่สนิทหรือนอนหลับได้ยาก นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีฤทธิ์กระตุ้นการขับปัสสาวะ หากเรากินเยอะก็จะส่งผลให้เราปัสสาวะบ่อยค่ะ 

 

5. อาหารหมักดอง 

 

 

     อาหารหมักดองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า อาหารเหล่านี้มีส่วนที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้และสามารถทำให้เรามีอาการกรดเกินได้ รวมถึงยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้กินก่อนนอนค่ะ

 

6. อาหารรสเผ็ด

 

 

     อาหารที่ใส่พริกมาก ๆ สามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับได้ค่ะ เนื่องจากพริกสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีแต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและสามารถทำให้เรานอนหลับไม่สนิท เพราะฉะนั้นแล้วในช่วงก่อนนอนก็พยายามอย่ากินอาหารที่เผ็ดมากเกินไปค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง