รีเซต

4 อาหารมีไฟโตสเตอรอล ลดคอเลสเตอรอล ด้วยอาหารธรรมชาติจากพืช

4 อาหารมีไฟโตสเตอรอล ลดคอเลสเตอรอล ด้วยอาหารธรรมชาติจากพืช
pommypom
17 มิถุนายน 2565 ( 13:00 )
154

     ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols)  คือ สารธรรมชาติที่พบได้เฉพาะในพืช ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอล แต่ความแตกต่างกันก็คือคอเลสเตอรอลมาจากสัตว์ แต่ไฟโตสเตอรอลมาจากพืช อีกทั้งไฟโตสเตอรอลยังแบ่งไปได้อีก 2 กลุ่มคือ สเตอรอล (Sterol) กับ สตานอล (Stanol) ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลได้ดี เพราะว่ามีโครงสร้างที่คล้ายกับคอเลสเตอรอล ไฟโตสเตอรอลจึงแย่งพื้นที่คอเลสเตอรอลในการดูดซึม ทำให้คอเลสเตอรอลถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดน้อยลงนั่นเอง!

 

 

1. ถั่ว

     ถั่ว เป็นอาหารที่เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยไฟโตสเตอรอลสูง ซึ่งกินแล้วจะส่งผลดีต่อระดับไขมันของเรา ช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ดีค่ะ โดยเฉพาะถั่ววอลนัท ถั่วพีแคน อัลมอนด์ พิสตาชิโอ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

 

 

2. ธัญพืช

     ธัญพืช โดยเฉพาะธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย ก็อุดมไปด้วยไฟโตสเตอรอลสูงเช่นกัน ซึ่งนอกไปจากไฟโตสเตอรอลแล้ว ธัญพืชก็ถือได้ว่าเต็มไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยธัญพืชที่เป็นแหล่งของไฟโตสเตอรอล เช่น เมล็ดแฟลกซ์ จมูกข้าวสาลี  และขนมปังไรย์ค่ะ

 

 

3. ผัก

     แม้ว่าผักจะอุดมไปด้วยไฟโตสเตอรอลที่น้อยกว่าถั่วและธัญพืช แต่ผักก็ยังเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่กินแล้วดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ยิ่งถ้ากินเป็นสลัดแล้วราดด้วยน้ำมันมะกอก ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มปริมาณไฟโตสเตอรอลได้ดีทีเดียวค่ะ โดยผักที่มีไฟโตสเตอรอล เช่น บรอกโคลี หอมหัวใหญ่สีแดง แครอท ข้าวโพด ปวยเล้ง ผักกาดหอม และกะหล่ำดาวค่ะ

 

 

4. ผลไม้

     ผลไม้ ก็มีไฟโตสเตอรอลเช่นกันค่ะ แม้ว่าจะน้อยกว่าถั่วและธัญพืช แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพิ่มไฟโตสเตอรอลและลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ซึ่งนอกไปจากไฟโตสเตอรอลแล้ว ผลไม้ก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่ดีต่อระดับคอเลสเตอรอลคล้ายๆ กับผักค่ะ โดยผลไม้ที่มีไฟโตสเตอรอล เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และกล้วยนั่นเอง 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง