รีเซต

4 วิธีคลายความเครียดก่อนนอน ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น

4 วิธีคลายความเครียดก่อนนอน ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น
Beau_Monde
7 พฤษภาคม 2563 ( 17:37 )
5.4K
3

     นอนไม่หลับเพราะมีความเครียดขึ้นในใจ แถมยิ่งเครียดก็ยิ่งนอนไม่หลับ วนเป็นวงกลมแบบนี้ไม่รู้จบ จนสุดท้ายปัญหาสุขภาพก็ตามมา หากตอนนี้เรายังแก้ต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้เราเครียดไม่ได้ ก็แก้ที่อาการนอนไม่หลับของเราก่อนดีกว่าค่ะ เพราะอาการนอนไม่หลับนั้นสามารถส่งผลถึงระบบความคิดและความจำภายในสมองของเราได้ ส่งผลให้เรามีพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิม เช่น เชื่องช้าลง เบลอ ไปจนถึงการตัดสินใจผิดพลาด เนื่องจากสมองของเราคิดไม่ทันเพราะมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นสาวๆ จึงควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดลงเพื่อที่จะได้นอนหลับได้อย่างสนิทเหมือนคืนก่อนๆ ที่ผ่านมา

     ความเครียดนั้นมักจะมาช่วงก่อนเวลาที่เราจะเข้านอน เพราะช่วงเวลาแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่เงียบ ทำให้เราสามารถคิดอะไรไปได้เรื่อยเปื่อย ทั้งเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นและเรื่องที่เคยเกิดผ่านมาแล้ว การคิดกังวลในช่วงเวลาก่อนจะเข้านอนนั้นทำเอาสาวๆ บางคนเกิดอาการตาสว่างจนไม่เป็นอันนอนไปเลยในคืนนั้น ซึ่งวิธีคลายเครียดที่จะทำให้สาวๆ สามารถเข้านอนได้ตามปกติ มี 4 วิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 


4 วิธีคลายความเครียดก่อนนอน ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น

1. ผ่อนลมหายใจ

 

 

     นอนบนเตียง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำตัวตามสบาย จากนั้นค่อยๆ หายใจเข้า กลั้นหายใจนับ 1-5 ช้าๆ ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปาก ในระหว่างนี้ให้นับ 1-10 ทำซ้ำ 3 - 5 รอบ จะรู้สึกว่าร่างกายผ่อนคลายลง ทำต่อไปเรื่อยๆ จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นค่ะ


2. ใช้เทียนหอมหรือน้ำมันหอมระเหย

 

 

     กลิ่นจากเทียนหอมหรือน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้เราผ่อนคลายลงได้ โดยกลิ่นที่ควรใช้อาจเป็นกลิ่นดอกไม้หอมอ่อนๆ เช่น กลิ่นลาเวนเดอหรือกลิ่นคาร์โมมายล์ก็ได้ สำหรับเทียนหอมให้จุดทิ้งไว้จนหน้าเทียนละลายเท่ากันหมดเพื่อที่เราจะได้รับกลิ่นหอมจากเทียนได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามระวังอย่าเผลอหลับ และควรมีคนอยู่เฝ้าเพื่อดับเทียน


3. จิบนมอุ่นๆ

 

 

     เนื่องจากในนมนั้นมีกรด tryptophan (ทริปโตฟาน/ทริปโตเฟน) ซึ่งถือเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นเซเรโตนินหรือฮอร์โมนแห่งความสุขได้ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ซึ่งช่วยให้เรานอนหลับสบายมากขึ้น ช่วยผ่อนคลายประสาทจากความเครียด และช่วยให้หายอ่อนเพลียได้ด้วยค่ะ


4. ทำมือและเท้าให้อุ่น

 

 

     เมื่อใดก็ตามที่เรามีความเครียด อาการหนึ่งที่มักแสดงออกมาคือมือและเท้าของเราจะเย็นลง ดังนั้นในช่วงเวลาก่อนจะเข้านอน ลองเอามือแช่ในน้ำอุ่นสักครู่ และใส่ถุงเท้านอนเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับเท้าของเราค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


3 ขั้นตอน ช่วยนอนหลับเร็ว หัวถึงหมอนปุ๊บ..นอนหลับปั๊บ!!


บทความที่เกี่ยวข้อง