รีเซต

5 วิธีลดไตรกลีเซอไรด์ ลดภาวะไขมันในเลือดสูง สุขภาพดีขึ้น

5 วิธีลดไตรกลีเซอไรด์ ลดภาวะไขมันในเลือดสูง สุขภาพดีขึ้น
BeauMonde
19 พฤษภาคม 2565 ( 16:55 )
32K

     ไตรกลีเซอไรด์ถือว่าเป็นไขมันในเลือดประเภทหนึ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายหากมีมากเกินไปค่ะ ซึ่งไขมันไตรกลีเซอไรด์เกิดจากการที่ร่างกายสร้างขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป เมื่อร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเปลี่ยนพลังงานส่วนเกินเหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบของไขมันไตรกลีเซอไรด์และนำไปสะสมเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

     การที่เรามีไขมันไตรกลีเซอไรด์มากเกินไปก็จะส่งผลให้เราเสี่ยงกับการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไขมันเกาะตับและอาจลุกลามให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งหากเราเป็นผู้ที่มีไตรกลีเซอไรด์สูงก็ควรหาวิธีลดลงมาให้ได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 วิธีที่ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายได้ จะต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 วิธีลดไตรกลีเซอไรด์

 

1. ลดอาหารไขมันสูง

     การงดอาหารไขมันสูงก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการลดการบริโภคอาหารประเภททอดที่ใช้น้ำมันมาก ๆ รวมถึงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ติดมัน อาหารสำเร็จรูปและอาหารฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ ค่ะ

 

2. ลดอาหารหวาน

     อาหารหวาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน เครื่องดื่มรสหวาน ๆ หรือแม้แต่อาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ก็มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไตรกลีเซอไรด์ได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะลดไตรกลีเซอไรด์ก็แนะนำให้ลดการรับประทานอาหารรสหวานและอาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ๆ ลงไปค่ะ รวมถึงยังควรต้องลดการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงด้วย เนื่องจากอาหารในกลุ่มนี้ก็จะเข้าไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในร่างกายได้เช่นเดียวกัน

 

3. รับประทานโปรตีนจากพืช

     การรับประทานเนื้อสัตว์ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็น แต่ก็อาจจะทำให้เราได้รับไขมันอิ่มตัวตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงก็ให้เราเพิ่มสัดส่วนการรับประทานโปรตีนบ้างแทนที่จะรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวค่ะ

 

4. เพิ่มผักให้มากขึ้น

     คนที่มีไขมันในเลือดสูงโดยเฉพาะไขมันไตรกลีเซอไรด์ ควรจะรับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้นค่ะ เพราะกากใยที่ได้จากผักนั้น มีส่วนช่วยในการลดการดูดซึมไขมันได้ และทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะรับประทานผักแล้ว เราก็ยังสามารถรับประทานผลไม้ก็ได้แต่ก็ควรจะต้องเป็นผลไม้ที่รสไม่หวานจัดค่ะ

 

5. เพิ่มอาหารที่มีไขมันดี

     ไขมันดีมีส่วนช่วยทำให้ไขมันเลวในร่างกายลดลงค่ะ ซึ่งหากเรารับประทานอาหารที่มีไขมันดีเป็นประจำก็จะส่งผลให้ไตรกลีเซอไรด์ลดลง คอเลสเตอรอลลดลงและภาวะไขมันในเลือดลดลงได้ โดยอาหารที่มีไขมันดีก็อย่างเช่น ถั่วต่าง ๆ อโวคาโด ปลาทะเลลึก น้ำมันมะกอก และธัญพืชค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง