รีเซต

5 เทคนิคกิน Cheat Meal !! กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่เพิ่ม

5 เทคนิคกิน Cheat Meal !! กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่เพิ่ม
BeauMonde
29 กันยายน 2565 ( 19:32 )
145

     การควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด อาจนำไปสู่ความคิดที่จะทำให้เราอยากกินอาหารตามใจปาก หรือกินอาหารที่ทำให้การลดน้ำหนักยากมากขึ้น แต่ ชีทมีล (Cheat Meal) สัปดาห์ละครั้งถือเป็นสิ่งที่ช่วยเราให้อยู่ในแผนการลดน้ำหนักได้ยาวนาน และนอกจากนี้ชีทมีลยังช่วยรีเซ็ตระบบเผาผลาญ สนองความอยากกินอาหาร และช่วยป้องกันไม่ให้เราตบะแตก เผลอกินอาหารมากเกินไปในช่วงที่ลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ชีทมีลก็ไม่ควรทำลายความพยายามในการลดน้ำหนักของเราและไม่ควรทำให้เรารู้สึกผิดเมื่อกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ 

     หากเรากำลังพยายามลดน้ำหนัก แม้จะเป็นในช่วงเวลาของการกินชีทมีล ปริมาณแคลอรีที่บริโภคในวันนั้นก็ยังควรอยู่ระหว่าง 1500-1600 แคลอรีและไม่เกิน 1800 แคลอรี ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวม 5 เทคนิคในการเลือกกินชีทมีลว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อดื่มด่ำกับอาหารจานโปรดแต่ก็ยังไม่หลุดออกจากโปรแกรมควบคุมอาหารที่เราตั้งเป้าไว้ค่ะ

 

 

5 เทคนิคกิน Cheat Meal ให้น้ำหนักไม่เพิ่ม

 

1. ฝึกกินอาหารอย่างมีสติ

     การกินอาหารอย่างมีสติจะทำให้เราเลือกประเภทของอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพและบริโภคอาหารในปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย รวมถึงยังช่วยให้เราเลือกอาหารได้อย่างเหมาะสม รับรู้สัญญาณจากฮอร์โมนอิ่มหรือฮอร์โมนเลปตินได้เร็วมากขึ้น 

 

2. อย่ากินแคลอรี่มากเกิน

     ชีทมีล คือโอกาสที่เราจะได้ดื่มด่ำกับอาหารจานโปรด แต่ไม่ใช่โอกาสที่จะดื่มสุราหรือกินอาหารมากเกินไป  จนทำให้เราหลุดออกจากการลดน้ำหนัก เพราะตามหลักการแล้ว การกินชีทมีลจะให้กินเพิ่มจากเดิมเพียง 300 แคลอรีต่อมื้อค่ะ

 

3. กินสลัดก่อน 1 จานก่อน

     เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่กินมากเกินไปในมื้อชีทมีล ให้กินของว่างที่อุดมไปด้วยโปรตีนและใยอาหารสูงเพื่อให้รู้สึกอิ่ม หรือจะกินสลัดก่อนอาหารจานหลัก ก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่เราต้องรับได้ค่ะ

 

4. เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง

     พยายามเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง คาร์โบไฮเดรตขัดสีและไขมันสูงในจานเดียว เพราะการรวมกันของสารอาหารทั้ง 3 อย่างนี้จะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งจะทำให้ระดับการอักเสบในร่างกายเพิ่มขึ้น

 

5. ออกกำลังกายเป็นเวลา 15 นาที

     ก่อนรับประทานอาหารชีทมีล ให้เราออกกำลังกายในระดับปานกลางเพื่อที่ร่างกายจะได้เผาผลาญน้ำตาลและไกลโคเจนที่มีอยู่ออกไป และจะทำให้ร่างกายมีพื้นที่เหลือรับแคลอรี่เพิ่มได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง